บริการข่าวไทยรัฐ

สี่ล้อแดงเชียงใหม่ ฟ้องศาลปกครอง ขนส่งปล่อยอูเบอร์-แกร็บคาร์วิ่งรับคน

กลุ่มรถรับจ้างสี่ล้อแดง ยื่นฟ้องกรมการขนส่งทางบก ต่อศาลปกครองเชียงใหม่ ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยรถอูเบอร์และแกร็บคาร์ เข้ามาวิ่งแย่งผู้โดยสาร ชี้ผิด ม.157 ให้ลบแอปฯ จนว่าจะมีการดำเนินการให้ถูกต้อง... 

เวลา 10.30 น. วันที่ 20 เม.ย. 60 ได้มี นายสมบัติ ศิริ แกนนำกลุ่มผู้ขับรถสี่ล้อแดง จำนวน 2,500 คัน ใน จ.เชียงใหม่ นำกลุ่มรถสี่ล้อแดงจำนวนหนึ่ง เดินทางมายื่นหนังสือที่ศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ดำเนินฟ้องกรมการขนส่งทางบก หลังจากที่ปล่อยปละละเลย หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในมาตรา 157 ที่ไม่ดำเนินการกับรถอูเบอร์ และแกร็บคาร์ อย่างชัดเจน พร้อมขอให้ทางศาลดำเนินการกับบริษัท อูเบอร์ และแกร็บคาร์ โดยให้มีการหยุดใช้แอปพลิเคชั่นในประเทศไทย หลังพบว่ามีการออกมาโฆษณาเชิญชวน ชักชวนตามเว็บไซต์ แหล่งโซเชียลเฟซบุ๊ก และไลน์ จำนวนมาก จนกว่าจะมีการดำเนินการให้ชัดเจนที่ให้อูเบอร์ แกร็บคาร์ เข้ามาในประเทศได้อย่างถูกต้อง เพราะปัจจุบันทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อวิชาชีพผู้ขับรถยนต์สาธารณะ และทำให้รายได้ของคนขับรถรับจ้างลดลงไปจำนวนมาก

นายสมบัติ ศิริ แกนนำกลุ่มผู้ขับรถสี่ล้อแดงเชียงใหม่ กล่าวว่า ในวันนี้ตนซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มรถสี่ล้อแดงเชียงใหม่ 2,500 คัน และยังอยู่ในสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ด้วย ได้นำตัวแทนจำนวน 15 คน เดินทางมาที่ศาลปกครองเชียงใหม่ เพื่อมายื่นหนังสือถึงศาลปกครอง ขอฟ้องกรมการขนส่ง หรือขนส่งจังหวัด หลังจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในมาตรา 157 ไม่จัดการกับรถอูเบอร์และแกร็บคาร์อย่างเด็ดขาด ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการรักษาสิทธิของประชาชนที่ประกอบอาชีพอย่างถูกต้อง เพราะรถสี่ล้อแดงและรถแท็กซี่ในประเทศมีจำนวนมาก เฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่รถสี่ล้อแดงกว่า 2,500 คน ยังไม่นับรวมรถแท็กซี่อีก ได้รับผลกระทบจากการที่ รถอูเบอร์ และ แกร็บคาร์ มาวิ่งรับลูกค้า ทำให้รายได้ลดลง 

"เมื่อรถสี่ล้อแดงทำตามกฎหมายทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนำรถเข้าระบบขนส่งสาธารณะอย่างถูกต้อง นำรถเข้าสู่กระบวนการอบรมความรู้มาตรฐานในการรับส่งผู้โดยสาร ใบอนุญาตขับขี่ และการทำรถให้ได้มาตรฐานตามขนส่ง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่กลับถูกรถบ้าน หรือรถป้ายดำ ที่ใช้แอปพลิเคชั่นจากต่างประเทศมาแย่งลูกค้า ทำให้รายได้แต่ละวันนั้นได้ประมาณ 700-800 บาท หากหักค่าน้ำมันแล้วก็เหลือเพียง 100-200 บาท"

ทั้งนี้ ศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ได้รับคำร้องไว้ และนัดให้ผู้ร้องไปหาหลักฐานเพิ่มเติมมาให้อีกภายใน 5 วัน ก่อนที่จะดำเนินการเรียกผู้ถูกร้องมาไต่สวนต่อไป.