วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉนักบินใช้ ฮ.ขนหมี ไม่ขออนุญาต ปลัด ลั่นต้องมีคนรับผิดชอบ

(แฟ้มภาพ)

ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ แฉนักบินใช้ ฮ.ขนหมีปล่อยป่าเขาใหญ่ ไม่ได้ขออนุญาตใช้เครื่องขึ้นบิน-ขนย้าย ชี้ต้องมีคนรับผิดชอบ สั่งยกเครื่องระเบียบใช้ ฮ.ใหม่ ล้อมคอกไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย...

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นางชญานันท์ ภักดีจิตต์ ผอ.สำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมแถลงข่าวกรณีการขนย้ายหมีกลับคืนสู่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ด้วยเฮลิคอปเตอร์ ก่อนเจอสภาพอากาศแปรปรวน จนนักบินตัดสินใจปลดตะขอทิ้งหมีลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ จนหมีหล่นลงมาตาย ว่า การเคลื่อนย้ายหมีด้วยเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวเป็นการดำเนินการครั้งที่ 2 ของอุทยานฯ เขาใหญ่ ซึ่งในวันดังกล่าวสภาพอาการแปรปรวนจนนักบินต้องตัดสินใจสละหมี โดยปลดตะขออุปกรณ์ลำเลียงหมีจนหมีตกลงมาตาย ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

ทั้งนี้ กระทรวงได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงพบว่าการขนย้ายหมีดังกล่าว ไม่ได้มีการขออนุญาตจากตนในฐานะปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ที่รับผิดชอบดูแลสำนักการบินฯ และไม่ได้รับการประสานใดๆ จากผู้ที่เกี่ยวข้อง การขนย้ายเป็นการดำเนินการโดยหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการบินในพื้นที่เขาใหญ่ ซึ่งขณะนี้ กรมอุทยานฯ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อหาผู้รับผิดชอบว่าการเคลื่อนย้ายหมีดังกล่าวมีความจำเป็นเร่งด่วนอย่างไร เหตุใดจึงไม่มีการขออนุญาตมายังอธิบดีกรมอุทยานฯ และตน รวมทั้งเมื่อเกิดแล้วเหตุใดจึงมีการรายงานที่ล่าช้า เมื่อผลการสอบสวนเสร็จสิ้นจึงจะรู้ว่าใครจะต้องรับผิดชอบ

นายวิจารย์ กล่าวต่อว่า แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำรอย ขณะนี้ ตนได้สั่งการให้สำนักการบินฯ ปรับปรุงระเบียบการใช้เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงใหม่ทั้งหมด โดยถ้าเป็นกรณีการขึ้นบินเพื่อตรวจสอบสภาพป่าหรือดับไฟป่าให้ทำหนังสือขออนุญาตมาที่รองปลัดกระทรวงฯ ที่รับผิดชอบและตน แต่ถ้าเป็นกรณีการเคลื่อนย้ายสัตว์หรือปล่อยสัตว์ จะต้องมีการพิจารณาขอเป็นกรณีๆ ไป ตั้งแต่เรื่องความจำเป็นเร่งด่วน ขั้นตอนวิธีการดำเนินการ ผู้ที่ขึ้นทำหน้าที่ขึ้นบิน ผู้โดยสาร จะต้องมีเอกสารหลักฐานก่อนขึ้นเครื่องทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีการปล่อยปละละเลยเหมือนที่ผ่านมา

เมื่อถามว่าสรุปว่าการนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินครั้งนี้ไม่ได้มีการขออนุญาตจากปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ใช่หรือไม่ นายวิจารย์ กล่าวว่า ไม่มี และไม่มีการประสานมายังตนในฐานะผู้อนุญาต

เมื่อถามอีกว่าการเปลี่ยนแปลงการขออนุญาตใช้เฮลิคอปเตอร์ จะเริ่มดำเนินการเมื่อไร นายวิจารย์ กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต่อไปนี้การขออนุญาตใช้เฮลิคอปเตอร์จะต้องมีความชัดเจนในภารกิจต่างๆ รวมทั้งคนที่จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์จะต้องเกี่ยวข้องกับภารกิจนั้น

เมื่อถามว่าจริงหรือไม่ที่ภารกิจการเคลื่อนย้ายหมีมีบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปด้วย นายวิจารย์ กล่าวว่า บนเฮลิคอปเตอร์มีทั้งสิ้น 5 คน คือ นักบิน 1 คน ช่างเครื่อง 1 คน ส่วนอีก 3 คนกำลังรอผลการสอบสวนจากกรมอุทยานฯ ว่ามีใครบ้าง ทั้งนี้ เมื่อผลการสอบสวนของกรมอุทยานฯ เสร็จสิ้น จะนำมาประกอบการพิจารณา เพื่อสอบสวนทางวินัยโดยกระทรวงทรัพยากรจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการที่ต้องปลดตะขอทิ้งหมีลงมา เกิดจากสภาพอากาศแปรปรวน และบินเข้าใกล้บริเวณหน้าผา มีลมพัดสอบมายังตัวเครื่อง ไม่ได้เกี่ยวกับการบรรทุกน้ำหนักเกิน เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์สามารถรับน้ำหนักได้กว่า 2,000 กก. โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะต้องมีผู้รับผิดชอบ

ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ แฉนักบินใช้ ฮ.ขนหมีปล่อยป่าเขาใหญ่ ไม่ได้ขออนุญาตใช้เครื่องขึ้นบิน-ขนย้าย ชี้ต้องมีคนรับผิดชอบ สั่งยกเครื่องระเบียบใช้ ฮ.ใหม่ ล้อมคอกไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย... 20 เม.ย. 2560 20:05 ไทยรัฐ