วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมหาศพเจ้าอาวาส หายปริศนา พุ่งปมศิษย์ขัดแย้ง-แก๊งคุณไสยขโมย

ผู้การสกลนคร ระดมตำรวจมือดีเข้าพื้นที่พังโคน เร่งคลี่ปริศนา"ศพเจ้าอาวาสหาย"ให้น้ำหนักเรื่องศิษย์ขัดแย้ง อีกฝ่ายอยากให้เผาอีกฝ่ายไม่อยาก หรืออาจมีพวกคลั่งคุณไสยขโมยไปทำพิธี ขณะที่ศิษย์เดินหน้าจัดพิธีฌาปนกิจตามกำหนด แม้ไม่มีศพ

วันท่ี 20 เม.ย. กรณีร่างของ พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ (พระมหายนต์ พุทธสโล) อดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง ต.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพังโคน ซึ่งมรณภาพลงเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2560 ตั้งศพบำเพ็ญกุศลไว้ที่ศาลาการเปรียญภายในวัด เป็นเวลา 100 วัน มีกำหนดนำศพออกจากโลงเย็น ในวันที่ 19 เม.ย.เพื่อรอการพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 22 เมษายน แต่ศพหลวงพ่อ กลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย ในโลงมีเพียงหมอนวางไว้ มีผ้าจีวรห่มคลุม

ล่าสุด พล.ต.ต.สมเกียรติ เกิดจงรักษ์ ผบก.ภ.จว.สกลนคร เปิดเผยว่า กรณีศพเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง ต.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร ที่กำลังเตรียมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ หายไป ขณะนี้กำลังเร่งสืบสวนหาสาเหตุ เบื้องต้นได้ตั้งประเด็นไว้ 2 ส่วน คือ ความขัดแย้งของบรรดาศิษยานุศิษย์ที่มีความเห็นไม่ตรงกัน โดยกลุ่มหนึ่งต้องการดำเนินการฌาปนกิจให้เสร็จสิ้นตามประเพณีและกำหนดการที่วางไว้ ส่วนอีกกลุ่มยังไม่ต้องการให้มีการฌาปนกิจ ซึ่งพวกที่ไม่เห็นด้วยที่มีเสียงส่วนน้อยจึงอาจเป็นกลุ่มที่มาขโมยศพพระครูไป ทั้งนี้ ได้ระดมกำลังสายสืบทั้งในพื้นที่ ชุดสืบสวนจาก ภ.จว. และชุดสืบสวนจากภาค 4 ลงพื้นที่หาข่าวอย่างต่อเนื่อง

"ส่วนอีกแนวทางมุ่งไปที่กลุ่มที่ชอบเครื่องรางของขลัง ที่อาจต้องการนำร่างพระครูไปบูชาหรือทำของขลัง ซึ่งประเด็นนี้มีน้ำหนักน้อย แต่ตำรวจก็ไม่ได้ตัดทิ้ง อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนที่มีการพบเศษชิ้นส่วนกระดูกภายในวัดนั้น ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน" พล.ต.ต.สมเกียรติ ยังกล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่แปลกประหลาด ตลอดชีวิตการรับราชการตำรวจของตนผ่านมา 30 ปี ไม่เคยพบเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้ แต่โดยส่วนตัวแล้วยังเชื่อว่าศพยังไม่ถูกทำลาย

ทางด้านพระครูธรรมสิริวัฒน์ เจ้าคณะตำบลพังโคน รักษาการเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง ต.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร กล่าวว่า พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ (พระมหายนตฺ พุทธสโล) อดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล ซึ่งตั้งศพไว้ที่ศาลาการเปรียญได้หายไป ญาติโยมและกรรมการวัดทราบเรื่องเมื่อคืนวันที่ 18 เม.ย. ก่อนที่จะมีการประกอบพิธีพระราชทานเพลิง ในวันที่ 22 เม.ย. เมื่อศพหายไป ต้องระงับการพระราชทานเพลิงศพไว้ก่อน แต่ทางวัดได้ตกลงกันว่าจะประกอบพิธีฌาปนกิจตามกำหนดการเดิม คือถึงแม้จะไม่มีศพก็ยังคงทำพิธีทางศาสนาเช่นเดิม มีการสวดอภิธรรมจนถึงวันที่ 22 เม.ย. ประชุมเพลิง ในเวลา 22.00 น.

สำหรับบรรยากาศภายในวัดศิริมงคล วันที่ 20 เม.ย. ได้มีลูกศิษย์และญาติโยมเดินทางมาที่วัดอย่างไม่ขาดสาย มีการย้ายโลงศพขึ้นสู่เมรุชั่วคราว ที่ตั้งอยู่ข้างพระอุโบสถภายในวัด ห่างจากจุดที่ศพหายไปประมาณ 50 เมตร นอกจากนี้ ยังคงมีการตกแต่งสถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจตามเดิม โดยมีตำรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเพิ่มเติม จากนั้นในเวลา 14.00 น. นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร และพล.ต.ต.สมเกียรติ เกิดจงรักษ์ ผบก.ภ.จว.สกลนคร ได้เข้าไปสอบถามเพื่อหาทางคลี่คลายปริศนาศพหาย พร้อมกล่าวให้กำลังใจบรรดาศิษยานุศิษย์ให้คลายกังวล ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้มาร่วมประชุมเพลิงในวันที่ 22 เม.ย.นี้.  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง!!

ผู้การสกลนคร ระดมตำรวจมือดีเข้าพื้นที่พังโคน เร่งคลี่ปริศนา"ศพเจ้าอาวาสหาย"ให้น้ำหนักเรื่องศิษย์ขัดแย้ง อีกฝ่ายอยากให้เผาอีกฝ่ายไม่อยาก หรืออาจมีพวกคลั่งคุณไสยขโมยไปทำพิธี ขณะที่ศิษย์เดินหน้าจัดพิธีฌาปนกิจตามกำหนด แม้ไม่มีศพ 20 เม.ย. 2560 19:35 20 เม.ย. 2560 20:07 ไทยรัฐ