วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘วัฒนา’ รับทราบข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมฯ ยัน ‘หมุดคณะราษฎร’ เป็นโบราณวัตถุ

"วัฒนา เมืองสุข" พบ ตร.ปทอ. รับทราบข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังโพสต์ปมหมุดคณะราษฎร ยืนยันเป็นโบราณวัตถุ สมบัติแห่งชาติ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ 18 เม.ย. 60 ที่ บก.ปอท. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.กระทรวงพาณิชย์ พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รอง ผกก. (สอบสวน) กก.3 บก. ปอท. หลังถูกดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษกรณีโพสต์เฟซบุ๊ก หมุดคณะราษฎรเป็นโบราณวัตถุ

นายวัฒนา เปิดเผยก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน ว่า ตนทราบเรื่องจากหนังสือพิมพ์ หลัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า จะให้ตำรวจ บก.ปอท.ดำเนินคดี จึงเดินทางมาดูว่าถูกแจ้งข้อหาอะไรบ้าง กรณีที่ตนโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับหมุดคณะราษฎรที่หายไป ทั้งนี้ หากไม่มาพบเกรงว่าจะถูกหาว่าเป็นการหลบหนี และที่มาพบพนักงานสอบสวนเอง เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลาออกหมายเรียก โดยตำรวจ บก.ปอท. ยังไม่ได้ติดต่อไป แต่ตนเดินทางมาหาเองเลยดีกว่า

หลังจากเข้าพบพนักงานสอบสวน โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที นายวัฒนา ออกมาเผยว่า พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งตนปฏิเสธข้อกล่าวหาไป เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นทางวิชาการเท่านั้น เรื่องนี้ตนรู้สึกสังเวชในพฤติกรรมของ รอง ผบ.ตร.ท่านหนึ่ง ที่ออกมาถามถึงนิสิตนักศึกษาที่ได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดุสิต เพื่อให้ช่วยติดตามหมุดคณะราษฎรที่หายไป ว่า เป็นผู้เสียหายหรือไม่ ตนขอตอบคำถามแทนคนไทย เพื่อเป็นวิทยาทานว่า หมุดของคณะราษฎรเป็นของโบราณที่ประดิษฐ์ขึ้น เป็นหลักฐานและเป็นประโยชน์ในทางประวัติศาสตร์ กล่าวคือเป็นสัญลักษณ์ของการอภิวัฒน์สยามเมื่อ 24 มิถุนายน 2475 จึงถือเป็น "โบราณวัตถุ" ตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 หมุดดังกล่าวจึงเป็นสมบัติแห่งชาติ

"การที่หมุดของคณะราษฎรสูญหายไป แต่กลับไม่มีปัญญารักษาไว้ได้ พอสูญหายไปแทนที่จะแสดงความรับผิดชอบกลับบ่ายเบี่ยง แล้วจะเอาอะไรมาปกป้องชาติ แบบนี้โบราณเรียก เลี้ยงไว้เสียข้าวสุก และการที่หมุดหายไป ถือเป็นความผิดมาตรา 31 ต้องระวางโทษไม่เกิน 7 ปี ปรับ 7 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโบราณวัตถุดังกล่าว" นายวัฒนา กล่าว

"วัฒนา เมืองสุข" พบ ตร.ปทอ. รับทราบข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังโพสต์ปมหมุดคณะราษฎร ยืนยันเป็นโบราณวัตถุ สมบัติแห่งชาติ... 20 เม.ย. 2560 18:30 ไทยรัฐ