วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารสกัดม็อบเกษตรสวนปาล์มกระบี่เข้ากรุง คาด่านตรวจชุมพร

ด่านหิน!! ม็อบกลุ่มเกษตรกรสรรสร้างสังคมใหม่ที่ดินสวนปาล์มกระบี่ รวมตัวเหมารถบัสบุกกรุงเทพฯ หวังยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมป่าไม้ ระหว่างผ่านชุมพรถูกทหาร จากค่ายวิภาวดีรังสิตสกัด พร้อมเข้าเจรจา จนเป็นที่พอใจก่อนจะหันรถกลับภูมิลำเนา...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 เม.ย. ที่กรมทหารราบที่ 25 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมืองสุราษฎร์ธานี กลุ่มเกษตรกรสรรสร้างสังคมใหม่ ประมาณ 60 คน นำโดย นายโยคิน คำวงค์ จากท้องที่หมู่ 10 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เดินทางเข้ายื่นหนังสือเปิดผนึกขอความเป็นธรรมและคุ้มครองถึงนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีป่าไม้ ผ่าน พ.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รอง ผบ.ควบคุม พล.ร.5 และพ.อ.ทรงพล สุมนาวดี รอง ผอ.รมน.สุราษฎร์ธานี กรณีถูกสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ แจ้งความดำเนินคดีบุกรุกที่ดินสัมปทานให้เช่าบริษัทไทยอุตสาหกรรมน้ำมันและสวนปาล์มจำกัด หมู่ 9, 10, 14 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา โดยมีข้อเรียกร้อง 1. ยกเลิกคดีโดยสั่งการให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ถอนฟ้องการแจ้งความดำเนินคดีโดยเร่งด่วน 2. ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามคำสั่งโดยมีตัวแทนภาคประชาชนผู้เดือดร้อนมีส่วนร่วมทุกขั้นตอน 3. ขอให้เจ้าหน้าที่ส่วนกลางร่วมพิสูจน์ตรวจสอบพื้นที่จริงของบริษัทไทยอุตสาหกรรมน้ำมันและสวนปาล์มจำกัด ที่ครอบครองทั้งหมด

พ.อ.เกรียงไกร กล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรดังกล่าวได้เช่าเหมารถบัส จำนวน 2 คัน เดินทางออกจาก ต.บางสวรรค์ อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 19 เม.ย.จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออธิบดีกรมป่าไม้ และ สนง.คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 20 เม.ย. ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงด่านตรวจบ้านพละ หมู่ 3 ต.เขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในพื้นที่ได้เจรจากับแกนนำของกลุ่มให้เดินทางกลับ จ.สุราษฎร์ธานี มายื่นหนังสือที่ กรมทหารราบที่ 25 ค่ายวิภาวดีรังสิต

"จากการพูดคุยกับกลุ่มเกษตรกร ทางกรมทหารราบที่ 25 จะนำเรื่องประสานไปยังอธิบดีกรมป่าไม้ ผวจ.กระบี่ และสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ซึ่งหากต้องการจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมป่าไม้ จะขอให้ส่งตัวแทน 5 คน ไปยื่นหนังสือในภายหลัง ซึ่งการเจรจาเป็นที่พอใจจึงเดินทางกลับภูมิลำเนา" พ.อ.เกรียงไกรกล่าว

ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า กลุ่มเกษตรกรสรรสร้างสังคมใหม่ ได้เรียกร้องให้ภาครัฐตรวจสอบการครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินแปลงที่สัมปทานให้เช่าของบริษัทไทยอุตสาหกรรมน้ำมันและสวนปาล์มจำกัด พร้อมให้นำจัดสรรที่ดินทำกินแก่ราษฎร โดยทางกลุ่มได้เข้าไปในพื้นที่สวนปาล์มดังกล่าว โดยอ้างว่าได้หมดอายุสัมปทานไปแล้ว.ด่านหิน!! ม็อบกลุ่มเกษตรกรสรรสร้างสังคมใหม่ที่ดินสวนปาล์มกระบี่ รวมตัวเหมารถบัสบุกกรุงเทพฯ หวังยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมป่าไม้ ระหว่างผ่านชุมพรถูกทหาร จากค่ายวิภาวดีรังสิตสกัด พร้อมเข้าเจรจา 20 เม.ย. 2560 17:57 ไทยรัฐ