บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กเต่า' เต้นพวกมือบอนขีดเขียนหินงอกหินย้อยถ้ำแม่อุสุ สั่งดูแลเข้ม

"บิ๊กเต่า" รับไม่ได้ พวกมือบอนขูด-ขีดเขียนบนหินงอกหินย้อยถ้ำแม่อุสุ สมบัติล้ำค่าของแผ่นดิน สั่งกรมอุทยานฯ ดูแลเข้มข้นใช้ก.ม.ลงโทษ ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ รวมถึงพื้นที่อื่นๆ...

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. นายประลอง ดำรงค์ไทย ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะโฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอนักท่องเที่ยวชายหญิงกลุ่มหนึ่ง ขณะกำลังขูดและขีดเขียนสลักชื่อลงบนหินงอกหินย้อยภายในถ้ำแม่อุสุ อุทยานแห่งชาติแม่เมย อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งนอกจากจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศอีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับทราบรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความเป็นห่วง เนื่องจากเกรงว่าสภาพหินงอกหินย้อยภายในถ้ำซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติอันเป็นสมบัติล้ำค่าของแผ่นดินจะถูกทำลาย หรือสูญเสียความสวยงามจากรอยขูดขีดที่เกิดจากความคึกคะนองของนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม จึงได้สั่งการให้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

เบื้องต้น กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้กำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังนี้ 1. การประกาศห้ามนักท่องเที่ยวมิให้กระทำการขูด ขีด สลักชื่อ หรือกระทำการใดๆ อันจะทำให้หินงอกหินย้อยเสียหาย 2. ให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ เดินลาดตระเวนตรวจตราบริเวณดังกล่าว และให้มีจุดตรวจนักท่องเที่ยวห้ามนำอุปกรณ์ที่จะทำลายหินงอกหินย้อยเข้าไปในถ้ำ เช่น มีด พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก 3. ติดตั้งป้ายเตือนและคำแนะนำทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษบริเวณทางเข้าถ้ำแม่อุสุเพิ่มขึ้น และ 4. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทราบโดยทั่วกัน และหากมีการกระทำอีกจะต้องมีการดำเนินการเพื่อลงโทษตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ต่อไป

"การดำเนินการดังกล่าว จะไม่จำกัดอยู่เพียงเฉพาะพื้นที่ถ้ำอุสุเท่านั้น แต่ยังจะมีดำเนินการในพื้นที่อื่นๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยในลักษณะดังกล่าวขึ้นมาอีก พร้อมกันนี้ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนร่วมกันดูแลรักษาและไม่กระทำการขูด ขีด สลักชื่อ หรือกระทำการใดๆ ที่จะส่งผลให้หินงอก หินย้อย ผนังถ้ำ หรือธรรมชาติอื่นใดจนเกิดความเสียหาย เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติเหล่านี้ไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานเราได้ชื่นชม และหากพบเห็นใครที่มีพฤติกรรมดังกล่าว ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อเข้าดำเนินการได้ทันที" โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าว