วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.พร้อมจัดเลือกตั้ง ใน 150 วัน รวมประกาศผล ป้องถูกร้องทำผิด รธน.

"สมชัย" แจงปมเลือกตั้ง พร้อมประกาศผลเสร็จใน 5 เดือน ป้องกันถูกร้องทำผิดรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ที่ออกมาระบุว่า กกต.สามารถจัดการเลือกตั้งได้เต็มที่ใน 150 วัน ไม่รวมการประกาศและรับรองผลการเลือกตั้งว่า คำว่าแล้วเสร็จมีการแปลความที่แตกต่างกัน ซึ่งหากจะให้จัดการเลือกตั้งเต็ม 150 วัน ไม่รวมประกาศผล เป็นสิ่งที่คนใน กกต.พอใจ และสะดวกที่สุด เพราะถือว่ามีเวลาทำงาน ค่อยๆ เตรียมการ ต่างจากในอดีตที่ผ่านมา ที่มีเวลาอย่างน้อยแค่ 45-60 วัน ขณะที่การจัดการเลือกตั้งภายใน 90 วัน ถือว่าเป็นการเร่งรัดตัวเองในการทำงาน โดยส่วนตัวตนเห็นว่าควรเลือกตั้งภายใน 90 วันมากกว่า เพราะจะเป็นการเร่งรัด เพื่อกลับสู่ประชาธิปไตยของบ้านเมือง กกต.ยอมทำงานจัดการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น

"ถ้าเราขี้เกียจก็เลือกแนวทางง่าย ถ้าเลือกแนวทางใน 150 วัน จัดการเลือกตั้งเสร็จ แต่ไม่ประกาศผลแล้วมีคนไปฟ้องศาลรัฐธรรมนูญว่า กกต.ทำผิดรัฐธรรมนูญ แล้วศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าผิดจริง ถามว่าใครจะรับผิดชอบคนที่พูดปากเปล่าในวันนี้ว่าสามารถทำได้ จะรับผิดชอบด้วยหรือไม่"

ทั้งนี้ความผิดมีทั้งทางอาญา ผิดในมาตรา 157 และทางแพ่ง ที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้ง 4,000 ล้าน และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการรับผิด กกต.ก็ควรจัดการเลือกตั้งพร้อมประกาศผลให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน.

"สมชัย" แจงปมเลือกตั้ง พร้อมประกาศผลเสร็จใน 5 เดือน ป้องกันถูกร้องทำผิดรัฐธรรมนูญ 20 เม.ย. 2560 17:09 ไทยรัฐ