วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันไทยไม่ใช่เป้าหมายก่อการร้าย ย้ำระมัดระวังดูแลเข้ม

"บิ๊กป้อม" ยันไทยไม่เกี่ยวก่อการร้าย คาดรัสเซียออกประกาศ หลังเหตุบึม 13 จุดภาคใต้ เผย จับคนร้าย 1 คน ยันไม่ผิดตัว กต.แจงประกาศของรัสเซียแค่แจ้งเตือน

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่หน่วยงานการท่องเที่ยวของรัสเซีย ออกแถลงการณ์เตือนนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียที่เข้ามาในประเทศไทย ว่า ไทยไม่ได้อยู่ในข้อขัดแย้ง และเราไม่ใช่เป้าหมายของการก่อการร้าย ส่วนใหญ่เป็นเพียงทางผ่าน และทางเราเองก็ไม่มีช่องโหว่ ซึ่งตอนนี้ตนก็ดูแลอยู่ทุกอย่าง มีความระมัดระวัง และมีการเตรียมกำลังทุกอย่าง โดยเฉพาะในด้านการข่าวที่มีการบูรณาการทั้งหมด 

เมื่อถามว่า ต้องมีการสอบถามไปยังสถานทูตรัสเซียหรือไม่ว่า ทำไมต้องมีการออกประกาศเตือนภัย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเหตุมาจากเหตุการณ์ระเบิด 13 จุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะการแจ้งเตือนออกมาหลังเหตุระเบิด และในคืนที่เกิดเหตุก็เป็นเรื่องของการก่อความไม่สงบ ซึ่งตอนนี้สามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว 1 คน หลังจากนี้จะมีการขยายผลออกไปว่าเป็นคนของกลุ่มใดและพวกใด

ทั้งนี้ ต้องเชื่อมโยงไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมาด้วย ส่วน 1 คนที่จับได้นั้น มีความชัดเจนว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเราเคยได้ดีเอ็นเอ และตรวจสอบแล้วพบว่าตรงกับคนที่จับกุมได้ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เกี่ยวข้องกับการที่ผู้ก่อการร้ายส่วนหนึ่งเข้ารายงานตัวกับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 นั้น ตนไม่ทราบและตอบไม่ได้  

ด้าน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโค ประเทศรัสเซีย แจ้งว่าสำนักงานการท่องเที่ยวของรัสเซีย ออกประกาศผ่านทางเว็บไซต์ที่เป็นการแจ้งเตือนทั่วไปว่าหลังจากเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อคืนวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ขอให้พลเมืองชาวรัสเซียหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น หรือบริเวณที่มีสถานการณ์ไม่ปลอดภัย รวมถึงให้ติดตามข่าวสาร และขอให้คอยสังเกตพื้นที่ที่ตัวเองไปด้วย อย่างไรก็ตาม พื้นที่ที่เกิดเหตุดังกล่าวไม่ใช่พื้นที่ที่ชาวรัสเซียนิยมไปท่องเที่ยวอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน หน่วยงานด้านความมั่นคงของไทย สามารถควบคุมดูแลสถานการณ์ได้อยู่ตลอด

"บิ๊กป้อม" ยันไทยไม่เกี่ยวก่อการร้าย คาดรัสเซียออกประกาศ หลังเหตุบึม 13 จุดภาคใต้ เผย จับคนร้าย 1 คน ยันไม่ผิดตัว กต.แจงประกาศของรัสเซียแค่แจ้งเตือน 20 เม.ย. 2560 17:00 ไทยรัฐ