วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเดย์ 21 เม.ย.ต้านเรือจีน ประเดิมสำรวจระเบิดแก่งกลางแม่น้ำโขงเชียงราย

ยื่นหนังสือกรมเจ้าท่า สั่งระงับการสำรวจระเบิดแก่งหินในแม่น้ำโขงของเรือจีน เพื่อเป็นเส้นทางเรือพาณิชย์ กลุ่มรักษ์เชียงของเตรียมเรียกประชุม เดินหน้าขับเคลื่อนต้าน ระเบิด "คอนผีหลง" แก่งใหญ่ อ.เชียงของ ชี้มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ

กรณีกองเรือสำรวจของบริษัทจีน จำนวน 6 ลำ เข้าเทียบท่าที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เตรียมออกสำรวจตลอดแนวลำน้ำโขงใน จ.เชียงราย ตามแผนพัฒนาการเดินเรือระหว่างประเทศในแม่น้ำล้านช้าง–แม่น้ำโขง ที่ผ่านความเห็นชอบของ ครม. (อ่านข่าวมาแล้ว เรือจีน! สำรวจน้ำโขงตามมติครม.ไทย ชี้อนุญาตรุกล้ำอธิปไตย (คลิป)

วันที่ 20 เม.ย. นายสุรนารท ศิริโชติ รักษาการ ผอ.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย กล่าวว่า บริษัท CCCC Second Harbor Consultant จำกัด ประเทศจีน ในวันพรุ่งนี้ (21 เม.ย.) จะเริ่มสำรวจบริเวณสามเหลี่ยมทองคำเป็นจุดแรกของทั้งหมด 15 บริเวณ โดยทางจีนจะสรุปรายงานให้กับหน่วยงานวันต่อวัน ว่าสำรวจอะไรไปบ้างและวันต่อไปสำรวจจุดไหน ทั้งนี้ ทางจีนได้จัดหาบริษัทที่ปรึกษาไทยร่วมสำรวจคือ บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่เคยทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์ ในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ปี 2547

ด้าน นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานเครือข่ายรักษ์เชียงของ กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมเจ้าท่า และ ผอ.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย เพื่อขอให้ระงับการอนุญาตให้สำรวจพื้นที่เพื่อระเบิดแก่งในแม่น้ำโขงในเขตชายแดนไทย-ลาว ตามโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์บนแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง พร้อมขอเอกสารหลักฐานที่ได้มีการยื่นต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อขออนุญาตทำการสำรวจดังกล่าว และหลักฐานการอนุญาตให้ดำเนินการสำรวจของบริษัทจีนว่า เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ขอให้ส่งเอกสารด่วนในนามกลุ่มรักษ์เชียงของภายใน 15 วัน

นอกจากนี้ ในวันที่ 21 เม.ย. ทางกลุ่มรักษ์เชียงของจะมีการประชุมหารือท่าทีของเครือข่าย เพื่อขับเคลื่อนต่อไปในการต่อต้านการระเบิดแก่ง โดยเฉพาะบริเวณคอนผีหลง แก่งขนาดใหญ่กลางลำน้ำโขง บริเวณบ้านหาดบ้าย ต.ริมโขง อ.เชียงของ ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศและร่องน้ำลึก.

ยื่นหนังสือกรมเจ้าท่า สั่งระงับการสำรวจระเบิดแก่งหินในแม่น้ำโขงของเรือจีน เพื่อเป็นเส้นทางเรือพาณิชย์ กลุ่มรักษ์เชียงของเตรียมเรียกประชุม เดินหน้าขับเคลื่อนต้าน ระเบิด "คอนผีหลง" แก่งใหญ่ อ.เชียงของ ชี้มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ 20 เม.ย. 2560 16:33 20 เม.ย. 2560 17:09 ไทยรัฐ