วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้าง30ตัวลงเขาอ่างฤาไน บุกกัดกินพืชไร่ เตรียมปิดถนนสาย 359 ดันกลับป่า

ช้างป่าเขาอ่างฤาไนยกโขลงกว่า 30 ตัวกินพืชไร่ สวน ชาวบ้านจนได้รับความเสียหายจำนวนมาก บริเวณถนนบ้านมาบเหียง-หว้าเอน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี โดยหวั่นช้างอาจจะทำร้ายชาวบ้าน เตรียมปิดถนนสาย 359 เขาหินซ้อน-สระแก้ว ล่าสุดสามารถผลักดันกลับป่าสำเร็จ...

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.60 นายคำนึง พิกุลทอง ปลัดจังหวัดปราจีนบุรี รับรายงานจากผู้นำท้องถิ่นบ้านหว้าเอน หมู่ 3 ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ว่ามีช้างป่าจากเขาอ่างฤาไนเข้ามาในพื้นที่ และได้ทำลายกัดกินพืชสวนของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก หลังรับแจ้งพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อส.พร้อมด้วยอาวุธครบมือลงพื้นที่ตรวจสอบพบบริเวณถนนบ้านมาบเหียง-หว้าเอน พบร่องรอยการเดินทางของช้างป่าขณะเดินข้ามถนน ทำให้ต้นยูคาลิปตัสที่อยู่ข้างทางถูกช้างป่าจำนวนนับสิบตัวเดินเหยียบล้มเป็นทางยาว พร้อมกันนี้ยังพบรอยเท้าช้างมีทั้งขนาดใหญ่และเล็กสลับกันไปมาจำนวนมาก คาดว่าช้างดังกล่าวเดินข้ามมาจากอำเภอสนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ที่มีรอยต่อติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ยกโขลงกันมาทั้งครอบครัวไม่ต่ำกว่า 30 ตัว ก่อนที่จะเดินทางข้ามมายังจังหวัดปราจีนบุรี

ล่าสุดได้พบโขลงช้างดังกล่าวกำลังหลบร้อนลงเล่นน้ำอยู่ในสระน้ำสวนป่ายูคาลิปตัสของชาวบ้าน ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านไม่ไกลนัก และเกรงว่าช้างอาจจะออกไปทำร้ายชาวบ้านได้จึงประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านผ่านเส้นทางดังกล่าว และรอเวลาเพื่อปิดถนนสาย 359 เขาหินซ้อน-สระแก้ว เพื่อผลักดันช้างกลับป่า

ด้านนายอเนก วงศ์ษา เจ้าหน้าที่รักษาป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า ช้างกลุ่มนี้ได้พากันเดินข้ามมายังฝั่งจังหวัดปราจีนบุรี เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่พวกตนคอยเฝ้าระวังอยู่ และขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวของช้างตลอดเวลา และไม่ให้ช้างออกไปทำร้ายชาวบ้าน และช่วงเย็นวันนี้จะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ปิดถนนเพื่อต้อนช้างกลับเข้าป่าต่อไป

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารจากหมวดรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 12 พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน และหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญูศรีมหาโพธิ ลงพื้นที่พบโขลงช้างจำนวนหลายเชือก แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีจำนวนกี่เชือก ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนจึงได้ประสานเฮลิคอปเตอร์จากกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชนำเฮลิคอปเตอร์มาสำรวจ เพื่อต้องการทราบจำนวนโขลงช้างและพื้นที่ที่ช้างเข้ามาหากิน พบว่าโขลงช้างดังกล่าวเป็นโขลงช้างเพศเมีย พาลูกน้อยออกมาหากิน หลังจากนั้น จึงเดินเข้าไปในพื้นที่ทำการต้อนโขลงช้างที่กำลังหากิน

จนช่วงเวลา 16.00 น. ทางเจ้าหน้าที่จึงสามารถต้อนโขลงช้างเข้าใกล้ถนนสาย 359 ปราจีนบุรี - สระแก้ว และให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระเบาะไผ่ อ.ศรีมหาโพธิ และหน่วยกู้ภัยทำการปิดการจราจรหัวท้าย บริเวณบ้านมาบเหียง หมู่ที่ 10 ตำบลหนองโพรง อำเภอศรีมหาโพธิ เรียบร้อยแล้ว และทำการต้อนโขลงช้างดังกล่าวข้ามถนนเข้าพื้นที่ไปยัง อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นรอยต่อ เพื่อเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน.ช้างป่าเขาอ่างฤาไนยกโขลงกว่า 30ตัวกินพืชไร่ สวน ชาวบ้านจนได้รับความเสียหายจำนวนมาก บริเวณถนนบ้านมาบเหียง-หว้าเอน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี โดยหวั่นช้างอาจจะทำร้ายชาวบ้าน เตรียมปิดถนนสาย 359 เขาหินซ้อน-สระแก้ว ล่าสุดสามารถผลัก 20 เม.ย. 2560 16:15 21 เม.ย. 2560 10:10 ไทยรัฐ