วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.ลีกหญิง เปิดนโยบายซีซั่น 2017 ทีมแชมป์รับ 3 แสนบาท

ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง เปิดนโยบายสำหรับ “เมืองไทย วีเมน ลีก 2017” ทีมแชมป์รับเงินรางวัล 3 แสนบาท นัดประเดิมฤดูกาลเตรียมคิกออฟกันในสุดสัปดาห์นี้...


วันที่ 20 เม.ย. 60 นายธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ได้เผยถึงนโยบายและแนวทางในการจัดศึก “เมืองไทย วีเมน ลีก 2017” ซึ่งจะเริ่มประลองแข้งกันนัดแรก ในระหว่างวันที่ 22-23 เมษายน

นายธนศักดิ์ กล่าวว่า การแข่งขันในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี โดยใช้ชื่อว่า เมืองไทย วีเมน ลีก 2017 มีทีมเข้าร่วมทั้งสิ้น 10 ทีม รวมถึงฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดยู-16 และ ยู-19 เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนทำศึกชิงแชมป์เอเชีย ปลายปีนี้ ซึ่งแต่ละสัปดาห์จะแข่งขันวันละ 2-3 คู่ ใช้สนามแข่งขันที่วิทยาลัยการพลศึกษา จังหวัดชลบุรี เป็นหลัก แต่หากทีมใดมีความพร้อมหรือต้องการแข่งแบบเหย้า-เยือน ก็สามารถแจ้งฝ่ายจัดการแข่งขันได้ภายในวันศุกร์นี้

สำหรับทีมแชมป์ของการแข่งขัน จะได้รับเงินรางวัล 300,000 บาท ขณะที่ทีมอันดับสุดท้ายจะไม่มีการรับตกชั้น ต้องเพลย์ออฟกับทีมน้องใหม่ในปีถัดไป ส่วนการประชาสัมพันธ์ ขณะนี้ทางฟีฟ่าได้ส่งอุปกรณ์ถ่ายทอดสดออนไลน์มาให้ใช้งาน แต่ต้องดูอีกครั้งว่าจะพร้อมสำหรับในสัปดาห์แรกหรือไม่ ซึ่งจะต้องหารือกันอีกครั้ง

“การจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงครั้งนี้ เราไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องเงินรางวัล แต่เราต้องการพัฒนาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ให้แข็งแกร่ง และเพื่อเตรียมความพร้อมให้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในการลงแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และ 19 ปี และต่อยอดให้กับทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในอนาคต”

“นอกจากนี้การจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ยังเป็นการทำตามนโยบายของฟีฟ่า ที่ต้องการผลักดันฟุตบอลหญิงให้ได้รับความนิยมและมีบทบาทมากขึ้น เห็นได้จากฟีฟ่าได้เน้นเรื่องฟุตบอลลีกหญิงมากขึ้น งบประมาณนอกจากนำมาพัฒนาส่วนอื่นๆ แล้ว ยังต้องแบ่งมาสนับสนุนฟุตบอลลีกหญิงอีก 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพหญิงแล้ว ยังมีการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนลีกหญิงในอนาคตด้วย ซึ่งเราได้ทำตามนโยบายของฟีฟ่าอย่างชัดเจน”

สำหรับงานแถลงข่าว “เมืองไทย วีเมน ลีก 2017” จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 21 เมษายนนี้ ที่ห้องประชุม Come Together ภายในที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เวลา 13.00 น.

ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง เปิดนโยบายสำหรับ “เมืองไทย วีเมน ลีก 2017” ทีมแชมป์รับเงินรางวัล 3 แสนบาท นัดประเดิมฤดูกาลเตรียมคิกออฟกันในสุดสัปดาห์นี้... 20 เม.ย. 2560 16:14 ไทยรัฐ