วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.ลีกหญิง เปิดนโยบายซีซั่น 2017 ทีมแชมป์รับ 3 แสนบาท

ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง เปิดนโยบายสำหรับ “เมืองไทย วีเมน ลีก 2017” ทีมแชมป์รับเงินรางวัล 3 แสนบาท นัดประเดิมฤดูกาลเตรียมคิกออฟกันในสุดสัปดาห์นี้...


วันที่ 20 เม.ย. 60 นายธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ได้เผยถึงนโยบายและแนวทางในการจัดศึก “เมืองไทย วีเมน ลีก 2017” ซึ่งจะเริ่มประลองแข้งกันนัดแรก ในระหว่างวันที่ 22-23 เมษายน

นายธนศักดิ์ กล่าวว่า การแข่งขันในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี โดยใช้ชื่อว่า เมืองไทย วีเมน ลีก 2017 มีทีมเข้าร่วมทั้งสิ้น 10 ทีม รวมถึงฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดยู-16 และ ยู-19 เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนทำศึกชิงแชมป์เอเชีย ปลายปีนี้ ซึ่งแต่ละสัปดาห์จะแข่งขันวันละ 2-3 คู่ ใช้สนามแข่งขันที่วิทยาลัยการพลศึกษา จังหวัดชลบุรี เป็นหลัก แต่หากทีมใดมีความพร้อมหรือต้องการแข่งแบบเหย้า-เยือน ก็สามารถแจ้งฝ่ายจัดการแข่งขันได้ภายในวันศุกร์นี้

สำหรับทีมแชมป์ของการแข่งขัน จะได้รับเงินรางวัล 300,000 บาท ขณะที่ทีมอันดับสุดท้ายจะไม่มีการรับตกชั้น ต้องเพลย์ออฟกับทีมน้องใหม่ในปีถัดไป ส่วนการประชาสัมพันธ์ ขณะนี้ทางฟีฟ่าได้ส่งอุปกรณ์ถ่ายทอดสดออนไลน์มาให้ใช้งาน แต่ต้องดูอีกครั้งว่าจะพร้อมสำหรับในสัปดาห์แรกหรือไม่ ซึ่งจะต้องหารือกันอีกครั้ง

“การจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิงครั้งนี้ เราไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องเงินรางวัล แต่เราต้องการพัฒนาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ให้แข็งแกร่ง และเพื่อเตรียมความพร้อมให้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในการลงแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และ 19 ปี และต่อยอดให้กับทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ในอนาคต”

“นอกจากนี้การจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ยังเป็นการทำตามนโยบายของฟีฟ่า ที่ต้องการผลักดันฟุตบอลหญิงให้ได้รับความนิยมและมีบทบาทมากขึ้น เห็นได้จากฟีฟ่าได้เน้นเรื่องฟุตบอลลีกหญิงมากขึ้น งบประมาณนอกจากนำมาพัฒนาส่วนอื่นๆ แล้ว ยังต้องแบ่งมาสนับสนุนฟุตบอลลีกหญิงอีก 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพหญิงแล้ว ยังมีการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนลีกหญิงในอนาคตด้วย ซึ่งเราได้ทำตามนโยบายของฟีฟ่าอย่างชัดเจน”

สำหรับงานแถลงข่าว “เมืองไทย วีเมน ลีก 2017” จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 21 เมษายนนี้ ที่ห้องประชุม Come Together ภายในที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เวลา 13.00 น.