วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มิ.ย.-ต.ค. หน้าโลว์ซีซั่น จ่อประกาศปิดอ่าวมาหยา! ฟื้นฟูปะการัง

เกาะพีพี สำรวจปะการังเก็บตัวอย่างน้ำอ่าวมาหยา เสนอต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อประกาศปิด ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่หน้าโลว์ซีซั่นที่จะถึงนี้ หลังแนวประการังฟอกขาว เริ่มฟื้นตัว...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา ได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจวิเคราะห์ สำรวจปะการังสัตว์น้ำที่บริเวณอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ หลังพบแนวปะการังเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว มีสภาพเริ่มฟื้นตัวมีปะการังขนาดเล็กขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อรวบรวมข้อมูลเสนอต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์ พืช ให้ประกาศปิดห้ามนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ ระหว่างเดือน มิ.ย.-ต.ค. เพื่อให้ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมบนฝั่ง และใต้ทะเลฟื้นตัว หลังจากได้รับผลกระทบจาก จำนวนนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เรือทิ้งสมอลงทะเลทำลายปะการังในช่วงก่อนหน้านี้

นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บริเวณอ่าวมาหยา ได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมาก มีเรือเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำเป็นตะกอนปกคลุมแนวปะการัง จึงต้องสำรวจปะการังเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจวิเคราะห์ รวบข้อมูลเสนออธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดช่วงหน้าโลว์ซีซั่น พร้อมแจ้งผู้ประกอบการนำเที่ยวให้รับทราบก่อนประกาศปิด.

เกาะพีพี สำรวจปะการังเก็บตัวอย่างน้ำอ่าวมาหยา เสนอต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อประกาศปิด ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่หน้าโลว์ซีซั่นที่จะถึงนี้ หลังแนวประการังฟอกขาว เริ่มฟื้นตัว.. 20 เม.ย. 2560 15:53 ไทยรัฐ