วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 5 หนุ่มเวียดนาม ซุกเสื้อผ้า-กระเป๋าหนีภาษีเข้าไทย มูลค่ากว่า 5 ล.

ศุลกากรหนองคาย รวบ 5 หนุ่มเวียดนาม ขับรถทัวร์มารับลูกทัวร์ในไทย อาศัยซุกเสื้อผ้า-ของประดับตกแต่ง ลักลอบหนีภาษีศุลกากร มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 เม.ย. 60 ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากรและตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้ร่วมกันตรวจยึดและจับกุมชายชาวเวียดนาม 5 คน ประกอบด้วย นายเล วัน ตวน อายุ 34 ปี, นายเฮือง ชิ วู อายุ 23 ปี, นายหง่าน วัน อัน อายุ 48 ปี, นายเลือง ง็อก กี อายุ 21 ปี และ นายเหงียน ตรึง เกียน อายุ 23 ปี

สามารถจับกุมตัวได้ขณะขับรถทัวร์ปรับอากาศสีแดง ทะเบียน บก 0121 อุดมไซ มีสติกเกอร์บริษัทสุลิวันรับส่งโดยสารติดไว้ด้านหลัง ขับเข้าประเทศไทยมา เจ้าหน้าที่ศุลกากรได้นำรถเข้าเครื่องเอกซเรย์ พบสิ่งผิดปกติบริเวณช่องเก็บสัมภาระ โดยมีการทำเซฟลับไว้สองชั้นอำพรางเจ้าหน้าที่ด้วย เมื่อเปิดออกดูพบว่าภายในอัดแน่นไปด้วยเครื่องประดับตกแต่ง อาทิ จาน ชาม งานฝีมือจากไม้ และกะลามะพร้าว รวมทั้งสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ประเภท เสื้อ กางเกง และหมวก เต็มคันรถ มูลค่ารวมกว่า 5 ล้านบาท

จากการสอบถามผ่านล่าม ทราบว่า นายเล วัน ตวน เป็นคนขับรถทัวร์ มาจากบริษัทที่นครหลวงเวียงจันทน์ จะมารับลูกทัวร์คนไทยที่อุดรธานี พาไปเที่ยวที่เวียดนาม โดยจะมี นายเฮือง ชิ วู เป็นผู้ควบคุมสินค้ามาดูแลด้วย หลังจากนั้นจะเดินทางไปยังสถานีขนส่ง จ.อุดรธานี นำสินค้าที่ซุกซ่อนมาลงจากรถแล้วจะมีคนมารับนำสินค้าไปกระจายจำหน่ายตามงานต่างๆ ทำมาแล้ว 2 ครั้ง เบื้องต้น ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาเจตนาซ่อนเร้นสิ่งของต้องชำระภาษีศุลกากร ซุกซ่อนโดยการทำเซฟลับอำพรางเจ้าหน้าที่ เพื่อหลบเลี่ยงพิธีการทางศุลกากร ตามมาตรา 27 พ.ร.บ.ศุลกากร เจ้าหน้าที่ยึดทั้งสินค้าและรถไว้ตามกฎหมาย.

ศุลกากรหนองคาย รวบ 5 หนุ่มเวียดนาม ขับรถทัวร์มารับลูกทัวร์ในไทย อาศัยซุกเสื้อผ้า-ของประดับตกแต่ง ลักลอบหนีภาษีศุลกากร มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท 20 เม.ย. 2560 15:00 ไทยรัฐ