บริการข่าวไทยรัฐ

ผบ.ทบ. เชื่อก่อเหตุป่วนใต้ 13 จุด เเสดงศักยภาพ เผย นายกฯ ห่วงประชาชน

ผบ.ทบ. เผย นายกฯ ห่วงจังหวัดชายแดนใต้ กำชับ มทภ.4 ดูแลเหตุบึม 13 จุด คาดเป็นการแสดงตัวตนของผู้ก่อเหตุ

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (รอง ผอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่ผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุวุ่นวายหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายเเดนใต้ ว่า ตามที่ทราบได้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น 13 จุด ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้คือ จ.ปัตตานี จ.นราธิวาส และพื้นที่บางส่วนของ จ.สงขลา โดยภาพรวมเจ้าหน้าที่ปลอดภัย เพราะการก่อเหตุรุนแรงเลือกพื้นที่เป้าหมายที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งเป็นเป้าหมายที่อยู่ในวิถีเส้นทางหลัก และใช้ยุทธวิธีการโยนระเบิดเข้าไปโดยอำพรางตัวเป็นชาวบ้าน

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าเป็นการเเสดงศักยภาพของผู้ก่อเหตุความรุนแรง เนื่องจากมีการก่อเหตุพร้อมกันหลายพื้นที่ แต่เรื่องความรุนแรงของเหตุการณ์อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มีผลเสียหายมากนัก ในทางปฏิบัติตนได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องที่เป็นเป้าหมายหลัก ทั้งกลุ่มอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพิ่มมาตรการวางกำลังป้องกัน โดยสังเกตได้ว่าการปฏิบัติการของผู้ก่อเหตุที่ผ่านมาไม่สามารถเข้าถึงที่ตั้งของหน่วยทหารได้ เพราะมีมาตรการที่เข้มงวด อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ดำเนินการเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรม 

"จากการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะ ผอ.รมน. เมื่อช่วงเช้าที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ แต่นายกฯ ได้เเสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จึงฝากให้หน่วยในพื้นที่ช่วยดูแลด้วย ส่วนเหตุผลของการก่อเหตุยังตอบไม่ได้ชัดเจน ที่ผ่านมามีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามามอบตัวกับ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความหวั่นไหว ผมจะพยายามกำชับเรื่องนี้ให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุลักษณะแบบนี้ขึ้นอีก และต้องสามารถโต้ตอบการดำเนินการของผู้ก่อเหตุได้" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่ากลุ่มที่ก่อเหตุครั้งนี้เป็นกลุ่มเดิมๆ ที่เคยก่อเหตุในพื้นที่หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในทางปฏิบัติที่มีผู้เสียชีวิตมีข้อมูลว่ามีการก่อเหตุในช่วงเวลาที่ผ่านมาด้วย