วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มหิ้วถังหล่อเย็นใส่อสุจิ จากกทม. ข้ามฝั่งลาวส่งคลินิกรับอุ้มบุญ (คลิป)

ทำเป็นขบวนการ! ศุลกากรหนองคาย รวบหนุ่มวัย 25 ปี รับจ้างหิ้วถังไนโตรเจนใส่อสุจิ เตรียมส่งออกไปลาว สารภาพรับจ้างจากคลินิกชื่อดังหลายแห่งในกทม.ครั้งละ 5 พันบาท เพื่อนำอสุจิ ไปเตรียมทำอุ้มบุญในคลินิกที่ฝั่งลาว

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย นายแพทย์ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ รองนายแพทย์สาธารณสุขหนองคาย รวบกันจับกุม นายนิธินนทน์ ศรีธานิยานันท์ อายุ 25 ปี พร้อมของกลางถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด ของบุคคล 2 คน ที่อ้างว่าเป็นของคนสัญชาติจีน และเวียดนาม โดยมีเอกสารจากสถาบันการแพทย์มาแสดงด้วย

ทั้งนี้ ถือเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 มาตรา 41 ห้ามมิให้ผู้ใดซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า ส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน อัตราโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พ.ร.บ.ศุลกากร ในการนำของต้องห้ามออกนอกราชอาณาจักร จำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่าราคาของรวมค่าอากร หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายนิมิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรได้จับตาดูนายนิธินนทน์ มาหลายครั้ง พบว่ามีการเข้าออกประเทศบ่อย ทั้งด่านอรัญประเทศ ไปกัมพูชา และด่านหนองคาย ไปสปป.ลาว ทุกครั้งจะสะพายกระเป๋าใบใหญ่ไปด้วย ซึ่งจากการข่าวแจ้งว่าภายในกระเป๋ามีถังไนโตรเจนบรรจุน้ำเชื้ออสุจิ ไข่ และตัวอ่อนแช่แข็ง อยู่ภายใน

จากการสอบสวน นายนิธินนทน์ ให้การว่า ตนได้รับการว่าจ้างนายยู ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ให้มารับถังไนโตนเจนที่มีการบรรจุอสุจิ ไข่ และตัวอ่อนแช่แข็ง สลับสับเปลี่ยนกันไป ที่คลินิก 4 แห่งในกรุงเทพฯ แล้วนำข้ามไปยังนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ไปยังคลินิกแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา รวม 12 ครั้ง และยังได้นำไปยังกรุงพนมเปญ กัมพูชา ทางด่านอรัญประเทศ ไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และคลินิกไม่ทราบชื่อ ในปี 2559 รวม 13 ครั้ง แต่ละครั้งจะได้ค่าจ้าง 5,000 บาท

นายแพทย์ชัชวาล กล่าวว่า ในส่วนของการแพทย์จะต้องนำไปตรวจแล็บที่โรงพยาบาลหนองคาย ว่าเป็นอสุจิ หรือ ตัวอ่อน แต่สังเกตด้วยตาเชื่อว่าน่าจะเป็นอสุจิเพื่อนำไปผสมกับไข่ โดยคาดว่าจะมีแพทย์คนไทยไปดำเนินการที่ต่างประเทศให้ และต้องตรวจสอบสถานบริการทั้งหมดว่ามีใบประกอบที่สามารถดำเนินการเรื่องดังกล่าวได้หรือไม่ ส่วนเรื่องคดีให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรเป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษเป็นหลัก สาธารณสุขทำได้ในส่วนที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

ทำเป็นขบวนการ! ศุลกากรหนองคาย รวบหนุ่มวัย 25 ปี รับจ้างหิ้วถังไนโตรเจนใส่อสุจิ เตรียมส่งออกไปลาว สารภาพรับจ้างจากคลินิกชื่อดังหลายแห่งในกทม.ครั้งละ 5 พันบาท เพื่อนำอสุจิ ไปเตรียมทำอุ้มบุญในคลินิกที่ฝั่งลาว 20 เม.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ