วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.ถกลับ 24 เม.ย. ฟัน 'อนุสร' คดี 'ป๋าฉุนตบเด็กเสิร์ฟ'

สปท.เตรียมถกลับ ฟัน "อนุสร" หรือไม่ 24 เม.ย.นี้ กรณีฉุนถูกเรียก"ป๋า" ตบเด็กเสิร์ฟ ชี้หากพบร้ายแรงส่งผู้ตรวจการฯ รับลูกต่อ...

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า ขณะนี้คณะกรรมการจริยธรรม สปท.ได้พิจารณากรณี นายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิก สปท.ที่ถูกร้องเรียนกรณีทำร้ายร่างกายเด็กเสิร์ฟร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่ง เนื่องจากถูกเรียกว่า "ป๋า" ว่าอาจเป็นการกระทำ หรือมีพฤติกรรมที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ ว่าประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และกรรมาธิการ พ.ศ. 2558 ข้อ 32 ประกอบข้อบังคับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ พ.ศ. 2558 ข้อ 102 หรือไม่ โดยคณะกรรมการจริยธรรม สปท. จะสรุปข้อเท็จจริงรวมถึงความเห็นต่างๆ ว่า นายอนุสร ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับหรือไม่ โดยจะเสนอให้ นายทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. ภายในวันที่ 21 เมษายนนี้ เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ สปท. ในวันที่ 24 เม.ย.นี้ต่อไป เป็นวาระแรก โดยจะเป็นการประชุมลับตามข้อบังคับการประชุม ส่วนผลจะออกมาอย่างไรนั้น จะนำแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

"หากที่ประชุม สปท.เห็นว่ามีหลักฐานและข้อเท็จจริง อันควรเชื่อได้ว่าบุคคลดังกล่าวฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ ให้สภามีมติว่ากล่าวตักเตือน หรือตำหนิหรือประณามให้เป็นที่ประจักษ์ และในกรณีที่สภามีมติว่าเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ อันเกี่ยวกับมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ให้ประธาน สปท.ส่งเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป" นายคำนูณ กล่าว

สปท.เตรียมถกลับ ฟัน "อนุสร" หรือไม่ 24 เม.ย.นี้ กรณีฉุนถูกเรียก"ป๋า" ตบเด็กเสิร์ฟ ชี้หากพบร้ายแรงส่งผู้ตรวจการฯ รับลูกต่อ... 20 เม.ย. 2560 14:38 ไทยรัฐ