วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารลุย! ฉก.มทบ.44 ลงสอบนายทุนยึดป่าแก้มลิงหนองใหญ่ พบหลักฐานอื้อ

ฉก.มทบ.44 ลุยตรวจสอบนายทุนยึดป่าชุ่มน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามพระราชดำริฯ กว่า 700 ไร่ คืบหน้าแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พบหลักฐานที่ดินขึ้นทะเบียนตั้งแต่ปี 2475 ขณะที่ ผอ.ศปป.4.กอ.รมน.เตรียมลงพื้นที่ด้วยตนเอง...

จากกรณีกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ ผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้าน ร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องเรียกร้องทวงคืนพื้นที่ชุ่มน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร โครงการตามพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ นส.3.ก. จำนวน 27 แปลง กว่า 700 ไร่ ของนายทุนที่ออกโฉนดทับซ้อนอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวจน ผวจ.ชุมพร สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 30 วัน ตามที่ “ไทยรัฐ” เกาะติดมาอย่างต่อเนื่องนั้น

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่าหลังจากกลุ่มปกป้องบ้านพ่อได้เข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.ฐิติ ติตถะสิริ ผบ.มทบ.44 และ พ.อ.พรชัย อินทนู เสนาธิการ ผบ.มทบ.44 ได้สั่งการให้ พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว หน.ฉก.แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.มทบ.44 พร้อมชุด ฉก.ฝ่ายเชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียนตลอดช่วงกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งมีความคืบหน้าไปอย่างมากจนได้รับความชื่นชมและความร่วมมือจากชาวบ้านกลุ่มพลังมวลชนในพื้นที่เป็นอย่างดี

พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว หน.ฉก.บก.มทบ.44 กล่าวว่า หลังได้รับคำสั่งและลงตรวจสอบพื้นที่วัดค่าพิกัดตรวจสอบแนวเขตหนองใหญ่สาธารณะจนขึ้นรูปผังแปลงได้แล้ว เหลือแต่ข้อมูลด้านอื่นๆ ซึ่งถือว่ามีความชัดเจนของฐานข้อมูลเกินกว่า 80 เปอร์เซ็นแล้ว จากการตรวจสอบสารบบที่ดินพบว่ามีเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ ได้ขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่สาธารณะทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์หนองใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2475 ทิศเหนือติดเขาสีเสียด ทิศตะวันออกติดเขตทางรถไฟ ทิศใต้จรดหนองใหญ่ ทิศตะวันตกจรดหนองสะบ้าย้อย โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นย่านหนองน้ำสาธารณะมีอยู่จำนวนมากโดยแต่ละชุมชนจะเรียกชื่อหนองน้ำตามสภาพพื้นที่ แต่โดยรวมทั้งหมดเป็นทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์หนองใหญ่ ในอดีตพื้นที่รอบๆ มีชาวบ้านเข้าไปทำกินตามฤดูกาล แต่ในส่วนของหนองสะบ้าที่อยู่ทางทิศตะวันตกที่มีปัญหาการร้องเรียนมีการออก นส.3ก. จำนวน 27 แปลง กว่า 700 ไร่ พบว่าเป็นป่าชุ่มน้ำถาวรที่อุดมสมบูรณ์มีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี ตรวจสอบหลักฐานภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์มาก่อน

พ.ท.ดุสิต กล่าวต่อว่า ผบ.มทบ.44 ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เพราะยอมไม่ได้ที่ปล่อยให้มีนายทุนเข้ามาบุกรุกพื้นที่ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านพ่อของคนไทยทั้งประเทศ นอกจากนั้นหลังจากได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานทั้งหมดแล้วตนพร้อมชุด ฉก. ได้เข้าพบรายงานต่อ พล.ท.ชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผอ.ศปป.4.กอ.รมน.ขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านได้ติดตามข่าวสารและให้ความสนในอย่างมาก และในวันที่ 25 เม.ย.นี้ ท่านพร้อมผู้เกี่ยวข้องจะมาร่วมประชุมกับ นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร และหน่วยงานเกี่ยวข้องในจังหวัดทั้งหมด จากนั้นช่วงบ่ายทั้งหมดจะลงไปตรวจสอบพื้นที่จริง เพื่อจะดำเนินการทวงคืนผืนป่าชุ่มน้ำดังกล่าวกลับคืนมาเป็นของแผ่นดิน ซึ่งความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.ฉก.มทบ.44 ลุยตรวจสอบนายทุนยึดป่าชุ่มน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามพระราชดำริฯ กว่า 700 ไร่ คืบหน้าแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ พบหลักฐานที่ดินขึ้นทะเบียนตั้งแต่ปี 2475 ขณะที่ ผอ.ศปป.4.กอ.รมน.เตรียมลงพื้นที่ด้วยตนเอง... 20 เม.ย. 2560 13:41 ไทยรัฐ