วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯโคราช ห่วง 3 อำเภอด่านขุนทด ปากช่อง สีคิ้ว ส่อแววแล้งหนัก

ผวจ.โคราช ห่วง 3 อ.ด่านขุนทด ปากช่อง สีคิ้ว ส่อแล้งหนัก หลับพบปัญหาฝนตกน้อยประกอบกับการกักเก็บน้ำไม่ดี สั่งทุกหน่วยงานบูรณาการแก้ปัญหาแล้ว

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีปริมาณฝนน้อยลงกว่าเดิม แต่เราสามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้ได้มาก เนื่องจากมีการเตรียมการได้ดีและได้รับความร่วมมือจากพี่น้องเกษตรกรชาวนาไม่ปลูกข้าวนาปรังทำให้มีปริมาณน้ำเหลืออยู่พอที่จะใช้ตลอดฤดูแล้งนี้อย่างแน่นอน

สำหรับประปาเทศบาลนครนครราชสีมาที่ใช้ในชุมชนเมืองใหญ่มีประชากรให้กันมาก และประปาภูมิภาคอีก 10 แห่ง ก็คาดว่าจะไม่มีปัญหา แต่จะมีปัญหาอยู่ที่ประปาที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ ปริมาณน้ำจะใช้ได้อีกประมาณไม่ถึง 100 วัน ซึ่งเราจะเข้าไปดูว่าจะหาน้ำได้ที่ไหนมาสำรองให้ได้มากกว่า 100 วันต่อไป

ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้สั่งให้ทุกอำเภอตั้งศูนย์ปฏิบัติการและคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนภาพรวมเขื่อนหลัก 5 แห่งเรามีน้ำน้อยกว่า 50% ทุกเขื่อน แต่เรามีการวางแผนบริหารจัดการ พยายามมีการปล่อยน้ำ มีการคำนวณการใช้ และขอความร่วมมือให้บริเวณสองลำน้ำของเขื่อนไม่ให้ปลูกข้าวนาปรัง และจะจับตาดูการใช้น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ประชาชนไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค

สำหรับการปลูกข้าวนาปรังของชาวนาในแต่ละปีจะปลูกทุกลุ่มน้ำประมาณ 4 หมื่นกว่าไร่ ในปีที่ผ่านมาก็ได้ขอความร่วมมืออาจจะช้าไปก็ได้กว่า 2 หมื่นไร่ แต่ปีนี้เราทำงานกันเต็มที่ปรากฏว่าพี่น้องชาวนาลดปลูกข้าวนาปรังลงเหลืออยู่ประมาณ 1 หมื่นไร่ ถือว่าให้ความร่วมมือดีมีการปลูกลดลงมาก และกำลังส่งเสริมให้ปลูกพืชฤดูแล้งทดแทน

ส่วนภาวะภัยแล้งมีอำเภอที่น่าเป็นห่วง 3 จุดที่จะมีปัญหา ประกอบด้วย อ.ด่านขุนทด อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว เนื่องจากฝนไม่ค่อยตกลง บางหมู่บ้านอยู่ในพื้นที่สูง ฝนตกก็จริง แต่ไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ ซึ่งเราติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะสูบน้ำไปเติมไว้ เพื่อไม่ให้พี่น้องขาดแคลนน้ำประปาเพื่อการอุปโภค บริโภค สำหรับปีที่แล้วจุดที่เราเป็นห่วงมากที่สุดคือ อ.โนนไทย อ.พระทองคำ แต่ปีนี้มีน้ำในลำเชียงไกรที่หล่อเลี้ยงช่วยให้ 2 อำเภอดังกล่าวคลายความกังวลไปได้

ผวจ.โคราช ห่วง 3 อ.ด่านขุนทด ปากช่อง สีคิ้ว ส่อแล้งหนัก หลับพบปัญหาฝนตกน้อยประกอบกับการกักเก็บน้ำไม่ดี สั่งทุกหน่วยงานบูรณาการแก้ปัญหาแล้ว 20 เม.ย. 2560 13:32 ไทยรัฐ