วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' หยันปรับ ครม.ศก.ไร้ผล แนะรัฐทบทวนนโยบายดีกว่า

"อภิสิทธิ์" มองปรับ ครม.เศรษฐกิจตอนนี้ไร้ผล แนะมองโครงสร้างนโยบายดีกว่า ชี้หมุดคณะราษฎรเรื่องส่วนรวม ขออย่าปั่นปมขัดแย้ง แปลกใจทำไมโยงบี้ ปชป.แจงสังคม

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายระบุให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทีมเศรษฐกิจ ว่า ดูจากการปรับ ครม.ครั้งที่แล้ว มีลักษณะการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนคนมากกว่า ดังนั้นภารกิจที่เหลืออยู่ในช่วงปีกว่าๆ ตามโรดแม็ปนั้น ตนมองไม่ค่อยแน่ใจว่า การปรับ ครม.ในตอนนี้จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้มากแค่ไหน แต่ว่าสิ่งสำคัญคือแรงกดดันหรือเสียงสะท้อน ที่ปรากฏออกมานี้บ่งบอกให้เห็นว่า ความไม่พึงพอใจที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจที่มีอยู่มาก และความเป็นจริงที่คนจำนวนมากเดือดร้อน โดยเฉพาะในชนบท ต่างจังหวัด ทำให้ทีมเศรษฐกิจต้องทำงานหนักขึ้น ทั้งในแง่ของปัญหาเฉพาะหน้า เรื่องภาวะเศรษฐกิจ ดังนั้นถึงเวลาที่รัฐบาลต้องมาทบทวนเรื่องโครงสร้างต่างๆ ต้องเริ่มมีรูปธรรมที่มันชัดเจนมากขึ้นด้วย

ส่วนกรณีการหายไปของหมุดคณะราษฎรนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนแปลกใจที่มาเจาะจงว่าพรรคประชาธิปัตย์ต้องมาตอบเรื่องนี้ ตนไม่ได้มีปัญหาในการที่จะแสดงความคิดเห็น แต่นี่คือสิ่งที่เราต้องระมัดระวัง เมื่อเรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องมาสืบสวนสอบสวนว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเรื่องนี้เป็นของส่วนรวมไปแล้ว และเป็นวัตถุประวัติศาสตร์ ดังนั้นเมื่อหายไปหรือมีการเปลี่ยนแปลง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีอำนาจหน้าที่จะต้องไปดำเนินการ การจะมาบอกว่าคนนี้เป็นทายาท หรือว่าพรรคประชาธิปัตย์มีหัวหน้าพรรคคนแรกเป็นคณะราษฎร นั่นก็ไม่ใช่ ที่สำคัญก็ไม่ควรจะเอาเรื่องนี้มาเป็นปัญหาที่จะมาขัดแย้งทางการเมือง หรือมาเป็นประเด็นทางการเมืองสำหรับใครคนใดคนหนึ่ง จึงหวังว่าจะไม่เป็นชนวนของความขัดแย้ง แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ก็ยังยอมรับว่าเรื่องนี้กระทบกับความรู้สึกของคน เราก็ต้องช่วยกันให้ก้าวพ้นตรงนี้ไปได้

"ความจริงถ้าจะใช้ในทางประวัติศาสตร์ เรากำลังพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2479 ที่มีการนำหมุดมาวางนี้ ซึ่งประการแรกก็คือว่า ก่อนที่พรรคประชาธิปัตย์จะเกิดขึ้นถึง 10 ปี แล้วก็หลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 4 ปี ทั้งในระหว่าง 4 ปี และในช่วง 10 ปี มีทั้งการรัฐประหาร มีทั้งการที่คณะราษฎรกลุ่มต่างๆ ได้ออกไปดำเนินการทางการเมือง ในแนวทางที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดเรื่องเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดเรื่องการเมือง เพราะฉะนั้นจะมาบอกว่าสรุป คือ คณะราษฎรตั้งพรรคประชาธิปัตย์หรืออย่างนี้คงไม่ได้ แต่อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นหนึ่งในคณะราษฎร ก็ถูกต้อง มีบทบาทในช่วงของปี 2475 แต่ประเด็นสำคัญน่าจะอยู่ตรงนี้ คือ เรื่องนี้ถ้าไปบอกว่าเป็นหมุดของคณะราษฎร หรือของทายาทของคณะราษฎร หรือของคนที่เคยเกี่ยวข้องกับคณะราษฎร ผมว่าจะสับสน ถ้าอย่างนั้นก็จะเกิดปัญหา" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

"อภิสิทธิ์" มองปรับ ครม.เศรษฐกิจตอนนี้ไร้ผล แนะมองโครงสร้างนโยบายดีกว่า ชี้หมุดคณะราษฎรเรื่องส่วนรวม ขออย่าปั่นปมขัดแย้ง แปลกใจทำไมโยงบี้ ปชป.แจงสังคม 20 เม.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ