วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชงเก็บเงินค่าสมาชิกพรรค ต่ำกว่า 100 บาท หวั่นเกิดคำถาม

"อภิสิทธิ์" ขอเวลาแจงสมาชิก กรณีเก็บเงินบำรุงพรรค ปีละ 100 เหตุต้องทำความเข้าใจประชาชน พร้อมชงให้เก็บต่ำกว่า

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง และ พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า เรื่องที่เป็นประเด็นในตอนนี้ คือ ใน พ.ร.บ.พรรคการเมือง กรณีการเสียเงินบำรุงของสมาชิกพรรค ในหลักการตนอยากให้พรรคการเมืองนั้นๆ เก็บค่าบำรุงจากสมาชิก ซึ่งที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ก็พยายามทำอยู่ แต่ว่าการไปเขียนไว้ในกฎหมาย จะทำให้เกิดปัญหาได้กับหลายๆ ฝ่าย เพราะแค่ที่พรรคเก็บสมาชิกปีละ 20 บาท ยังเกิดคำถามต่างๆ ดังนั้นเรื่องนี้ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นการรีเซตพรรคการเมืองนั้น เข้าใจว่าเขาก็ไม่ได้รีเซตถึงขั้นยุบทุกพรรค เพราะถ้าไปยุบทุกพรรค ปัญหาแรกที่เกิดขึ้น คือ จะมีการไปแย่งชื่อพรรคกัน เพราะว่าใครก็ไปขอจดทะเบียนเป็นชื่อไหนก็ได้ แต่อย่างน้อยเขาก็ไม่ได้รีเซตตรงนั้น เพียงแต่ว่าสมาชิกพรรคต้องเริ่มต้นจากศูนย์ และตอนนี้ก็มาให้เวลา 4 ปี ในการที่จะมาจ่ายเงินบำรุงพรรค ซึ่งตนเห็นว่าควรจะต่ำกว่า 100 บาท เพราะพรรคการเมืองต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ถึงประโยชน์ที่ได้มีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกพรรค

"อภิสิทธิ์" ขอเวลาแจงสมาชิก กรณีเก็บเงินบำรุงพรรค ปีละ 100 เหตุต้องทำความเข้าใจประชาชน พร้อมชงให้เก็บต่ำกว่า 20 เม.ย. 2560 13:12 ไทยรัฐ