วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฤดูเงาะแล้วจ้า! เกษตรกรผลไม้ จ.ตราด เร่งเก็บผล มีพ่อค้ารับซื้อถึงสวน

ฤดูเงาะแล้วจ้า! เกษตรกรชาวสวนผลไม้ จ.ตราด เก็บเกี่ยวเงาะสีทองและเงาะโรงเรียน นำขายรายได้ดี พ่อค้า-แม่ค้ารับซื้อถึงในสวน เงาะสีทอง กก.ละ 50 บาท และเงาะโรงเรียน กก.ละ 70 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนผลไม้ หมู่ที่ 1 ตำบลเทพนิมิต อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด กำลังเก็บเกี่ยวเงาะสีทองและเงาะโรงเรียนที่เริ่มสุก และสามารถขายออกสู่ตลาดได้ ซึ่งเป็นการสร้างรายได้เสริมจากการเก็บเกี่ยวผลไม้ชนิดอื่นที่เป็นหลักของสวนผลไม้แห่งนี้ สำหรับเงาะในปีนี้ของจังหวัดตราด มีฤดูกาลออกผลผลิตล่าช้ากว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 1 เดือน เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ส่งผลในเรื่องของผลผลิตออกช้า แต่ก้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อราคามากนัก

นายสม จูสิงห์ ผู้ดูแลสวนผลไม้ กล่าวว่า เงาะสีทอง เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างรายได้ให้ก่อนที่ผลไม้ชนิดอื่นจะออกสู่ตลาด เนื่องจากเงาะสีทองเป็นเงาะที่ให้ผลผลิตออกเร็วกว่าเงาะชนิดอื่นๆ สามารถเก็บขายได้ก่อน และยังง่ายต่อการดูแล เนื่องจากใช้น้ำน้อยกว่าเงาะโรงเรียน นอกจากนี้ เงาะสีทอง ยังมีจุดเด่นที่เปลือกเหนียว ทนต่อสภาพอากาศ เปลือกไม่แตกง่ายเหมือนเงาะโรงเรียน

"หากดูแลดีผลผลิตจะมีขนาดสม่ำเสมอ ทำให้มีเงาะขนาดตกไซส์ที่จะต้องคัดทิ้งไม่มากนัก และที่สำคัญคือ เงาะสีทองมักจะสุกก่อนเงาะโรงเรียน จึงทำให้ขายได้ราคาดี แต่เมื่อเทียบราคากับเงาะโรงเรียนแล้ว เงาะโรงเรียนยังมีราคาที่ดีกว่าเพราะเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่า ทั้งนี้ ที่สวนเงาะสีทองและเงาะโรงเรียน เพียง 50 ไร่ สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีพ่อค้ามาซื้อถึงในสวน เงาะสีทองราคากิโลละ 50 บาท และเงาะโรงเรียนราคากิโลละ 70 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างดีสำหรับการเริ่มต้นฤดูกาลของเงาะ"

ฤดูเงาะแล้วจ้า! เกษตรกรชาวสวนผลไม้ จ.ตราด เก็บเกี่ยวเงาะสีทองและเงาะโรงเรียน นำขายรายได้ดี พ่อค้า-แม่ค้ารับซื้อถึงในสวน เงาะสีทอง กก.ละ 50 บาท และเงาะโรงเรียน กก.ละ 70 บาท 20 เม.ย. 2560 13:04 ไทยรัฐ