วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายทอมโชกุน หลอกตุ๋นถึงหาดใหญ่ พยาบาล-ครู เป็นเหยื่อร่วมร้อย

เครือข่าย "ทอมโชกุน" ตุ๋นพยาบาล ข้าราชการครู จังหวัดสงขลา ร่วม 100 คน หลงโอนเงินให้แม่ทีมหวังเที่ยวญี่ปุ่นราคาถูกหลังเกษียณราชการ หลังเรื่องโดนปูดรีบแจ้งตำรวจ ขณะที่แม่ข่ายปิดเครื่องหนีหาย 

กลุ่มผู้เสียหายจากการถูกหลอกเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นกับเครือข่ายซินแสโชกุนใน อ.หาดใหญ่ กว่า 30 คนเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนหลังสูญเงินตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสนแต่ไม่ได้เดินทาง ส่วนใหญ่เป็นพยาบาลของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของรัฐ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 เมษายน 2560 ที่สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ จ.สงขลา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายกว่า 30 คนในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จากการถูกชักชวนให้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ของ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือซินแสโชกุน กรรมการบริหารบริษัทเวลล์ เอฟเวอร์ ซึ่งได้จ่ายเงินไปหมดแล้วและกำลังรอกำหนดการเดินทาง แต่ปรากฏว่า กลายเป็นข่าวมีการหลอกลวงถูกลอยแพที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมินับพันคนเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา

ทั้งหมดได้เข้าให้ปากคำกับ พ.ต.ต.วิโรจน์ อินทรเพชร พนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เข้าแจ้งความไว้เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2560 ไว้เป็นหลักฐานแล้วเพื่อใช้เป็นแนวทางประกอบสำนวนการสอบสวนดำเนินคดีกับ ซินแสโชกุน ในคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน เนื่องจากแต่ละคนได้เสียเงินไปหมดแล้วตั้งแต่คนละหลักหมื่นจนถึงหลักแสน

ผู้เสียหายรายหนึ่งซึ่งเป็นพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลของรัฐ ใน อ.หาดใหญ่ เปิดเผยว่า พื้นที่ อ.หาดใหญ่ กว่า 60 คน ซึ่งได้ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลเดียวกัน มีทั้งกลุ่มพยาบาลวิชาชีพ พยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล รวมทั้งพนักงานทั่วไปของโรงพยาบาล โดยได้รับการติดต่อจากอดีตผู้ช่วยพยาบาลชายคนหนึ่งที่ได้ลาออกไปแล้ว ชักชวนให้เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นในราคาถูกแค่หนึ่งหมื่นต้นๆ กับบริษัทของ ซินแสโชกุน จึงหลงเชื่อเพราะสนิทสนมเคยทำงานด้วยกันมานาน และเกือบทุกคนจะไปรวบรวมเครือญาติทั้งพ่อแม่ พี่น้อง ลูกหลาน อีกนับสิบคนเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ เนื่องจากค่าเดินทางมีราคาถูกประหยัดค่าใช้จ่าย

"ต่อมามีการโอนเงินให้กับอดีตผู้ช่วยพยาบาลคนนี้ไปแล้ว แต่ละรายสูญเงินตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักแสน แต่เมื่อกลายเป็นข่าวใหญ่โตก็ไม่สามารถติดต่ออดีตผู้ช่วยพยาบาลคนนี้เพื่อขอเงินคืนได้ ทั้งนี้ในส่วนของผู้เสียหายในพื้นที่ จ.สงขลา จากการสอบถามพบว่ามีมากกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการบำนาญ เช่น พยาบาล ครู ที่ต้องการเดินทางไปพักผ่อนหลังเกษียณอายุราชการกันเป็นครอบครัวใหญ่ แต่สุดท้ายกลับมาโดนหลอก"

เครือข่าย "ทอมโชกุน" ตุ๋นพยาบาล ข้าราชการครู จังหวัดสงขลา ร่วม 100 คน หลงโอนเงินให้แม่ทีมหวังเที่ยวญี่ปุ่นราคาถูกหลังเกษียณราชการ หลังเรื่องโดนปูดรีบแจ้งตำรวจ ขณะที่แม่ข่ายปิดเครื่องหนีหาย 20 เม.ย. 2560 12:51 ไทยรัฐ