บริการข่าวไทยรัฐ

'เรืองไกร' จ่อยื่น ป.ป.ช. เอาผิด 'ครม.-สรรพากร' รีดภาษี 'แม้ว' มิชอบ

"เรืองไกร" เตรียมร้องเอาผิด ครม.-สรรพากร ปมประเมินภาษีหุ้นชินฯ "ทักษิณ" ไม่ชอบ เชื่อมีเจตนากลั่นแกล้ง หวังผลการเมือง ชี้กระทบถึงปรองดองแน่ จ่อยื่นหนังสือ ป.ป.ช. 21 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 20 เม.ย.60 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทยและหนึ่งในทีมทนายของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีหุ้นชินคอร์ป กล่าวว่า จากกรณีที่ ครม.มีมติเมื่อวันที่ 14 มี.ค. ให้กรมสรรพากรทำการประเมินภาษีจากนายทักษิณ จำนวนกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรได้นำหนังสือประเมินภาษีที่ไม่มีการระบุเลขที่ ไปปิดที่หน้าบ้านเมื่อ 28 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น ตนเห็นว่าอาจเป็นการใช้อำนาจโดยไม่มีหลักกฎหมายและผิดไปจากข้อเท็จจริงที่ยุติไปแล้ว ตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ อม.1/2553 และคำพิพากษาศาลภาษีอากรกลางที่ 242-243/2553 ซึ่งจากผลของคำพิพากษาทั้งสอง กรมสรรพากรจึงมีการสั่งยุติเรื่องไปแล้ว

ทั้งนี้ตามเอกสารราชการที่ถือเป็นหลักฐานเด็ด 2 ฉบับ คือ บันทึกข้อความของสำนักตรวจสอบภาษีกลาง ที่ กค 0710/ตส/1460 ลงวันที่ 2 มี.ค.55 ที่อธิบดีกรมสรรพากรมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง และหนังสือกระทรวงการคลังที่ กค 0717/ล.1804 ลงวันที่ 15 พ.ย.55 ที่ตอบไปยัง ป.ป.ช.ว่าการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปดังกล่าวไม่เกิดขึ้น เมื่อธุรกรรมการซื้อขายหุ้นไม่เคยเกิดขึ้น ดังนั้นนายทักษิณย่อมไม่มีเงินได้จากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปผ่านบริษัทแอมเพิลริชแต่อย่างใด และการขายหุ้นชินคอร์ปให้กลุ่มเทมาเส็กเมื่อวันที่ 23 ม.ค.49 ก็เป็นการขายในตลาดหลักทรัพย์ กำไรที่ได้จากการขายหุ้น จึงได้รับยกเว้นภาษีตามกฎกระทรวง

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ครม. กรมสรรพากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องรู้ถึงผลของคำพากษาศาลฎีกาและศาลภาษีแล้ว รวมทั้งการสั่งยุติเรื่องตามข้อความในหนังสือทั้งสองฉบับด้วย ดังนั้นการหาเหตุมาประเมินภาษีครั้งนี้ อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งนี้นายทักษิณท่านยังบอกกับตนที่ดูไบเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาว่า เรื่องนี้น่าจะมีเหตุมาจากความไม่พอใจส่วนตัวของคนไม่กี่คน คนที่รับไม้ต่อก็ทำไปโดยมีเจตนากลั่นแกล้งเพื่อหวังผลทางการเมือง ซึ่งการใช้กฎหมายอย่างนี้อาจส่งผลกระทบไปถึงการปรองดองด้วย เหตุนี้จึงต้องร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อให้ทำการไต่สวนเอาผิดกับ ครม.และกรมสรรพากรต่อไปโดยเร็ว โดยจะไปยื่นหนังสือด้วยตนเองที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำในวันที่ 21 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น.