วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีขโมยศพพระ สั่งระงับพระราชทานเพลิง ชี้ไม่มีศพให้เผา แล้วจะเผาอะไร

คดีศพพระหาย วัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร และพระเลขาเจ้าคณะจังหวัด เห็นตรงกัน งานพิธีพระราชทานเพลิงศพ เจ้าอาวาสวัดศิริมงคล อ.พังโคน ต้องระงับไว้ก่อน บอกไม่มีศพ แล้วจะพระราชทานเพลิงศพได้อย่างไร จึงต้องหาศพให้เจอ แล้วทำเรื่องขอไปใหม่...

จากกรณีสรีระสังขารพระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ (พระมหายนต์ พุทธสโล) อดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง ต.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพังโคน ซึ่งมรณภาพลงเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2560 ตั้งศพบำเพ็ญกุศลไว้ที่ศาลาการเปรียญภายในวัด โดยบรรจุไว้ในโลงเย็น ซึ่งอยู่ด้านหลังโลงศพใหญ่ เพื่อรอการพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 22 เมษายนปีนี้ ตามกำหนดการเดิม ในเวลา 09.09 น. วันที่ 19 เม.ย. จะนำสรีระสังขารของอดีตเจ้าอาวาสออกมาทำการขอขมา จากนั้นเคลื่อนสรีระจากศาลาไปตั้งบำเพ็ญกุศล ณ เมรุชั่วคราวภายในบริเวณวัด วันที่ 20-21 เม.ย. เปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนเคารพศพและบำเพ็ญกุศลทอดผ้าบังสุกุล วันที่ 22 เม.ย. มีพิธีพระราชทานเพลิงศพในเวลา 22.00 น. วันที่ 23 เม.ย. มีพิธีบรรจุอัฐิ เป็นอันเสร็จพิธี แต่เมื่อคณะกรรมการวัดได้เปิดโลงเย็นออกมา กลับไม่พบศพ มีเพียงหมอนห่มจีวรวางไว้แทน สร้างความงุนงงปวดเศียรเวียนเกล้าแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศิษยานุศิษย์ และชาวบ้านเป็นอย่างมาก (อ่านข่าว สุดช็อก ลักศพเจ้าอาวาส! สวด100วันเปิดโลงจะเผาเจอหมอนคลุมจีวร (คลิป)

ต่อมา วันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้านมัสการพระเทพสิทธโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสกลนคร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ทราบว่าติดกิจนิมนต์ มีเพียงพระเลขาสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดฯ ลงมาพบ และให้ความเห็นว่า การพระราชทานเพลิงศพต้องระงับไว้ก่อน เพราะไม่มีศพ จะทำการพระราชทานเพลิงไม่ได้ ต้องรอทางเจ้าหน้าที่บ้านเมืองพิสูจน์หรือหาซากสรีระพบเสียก่อน จากนั้นจึงว่ากันอีกครั้ง ส่วนจะมีพิธีสวดอภิธรรมก็เป็นธรรมดา เมื่อมีการมรณภาพ ก็ต้องมีพิธีอุทิศส่วนกุศลเพื่อให้ถูกต้องตามประเพณี เพราะอดีตเจ้าอาวาสเป็นพระชั้นผู้ใหญ่มีลูกศิษย์ลูกหามาก

สอดคล้องตรงกันกับ นายอนุชิต ชนวัฒน์ปัญญา ผอ.ส่งเสริมศาสนาศิลปวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ในเมื่อไม่มีศพ ก็ไม่มีการพระราชทานเพลิงศพ ต้องระงับไว้ก่อน จนกว่าจะมีความกระจ่างหรือพบศพ กรณีนี้ ถ้าหากเจอศพแล้ว ทางเจ้าภาพจะต้องทำเรื่องขอพระราชทานเพลิงไปใหม่.

คดีศพพระหาย วัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร และพระเลขาเจ้าคณะจังหวัด เห็นตรงกัน งานพิธีพระราชทานเพลิงศพ เจ้าอาวาสวัดศิริมงคล อ.พังโคน ต้องระงับไว้ก่อน บอกไม่มีศพ แล้วจะพระราชทานเพลิงศพได้อย่างไร จึงต้องหาศพให้เจอ แล้วทำเรื่องขอไปใหม่ 20 เม.ย. 2560 11:36 ไทยรัฐ