วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุม 8 ผู้ต้องหาแก๊งโชกุนฝากขังผัดแรก ค้านประกัน

คุม 8 ผู้ต้องหาแก๊ง 'ซินแสโชกุน' ฝากขังผัดแรก ค้านประกัน เนื่องจากคดีมีความเสียหายมูลค่าสูง และผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี สอบยังไม่พบมีนายทุนฮ่องกงเอี่ยว...

วันที่ 20 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ นำผู้ต้องหาแก๊งซินแสโชกุน 8 คนออกจากค่ายทหาร ประกอบด้วย นางมณฑญาณ์ นิรันดร อายุ 55 ปี มารดาของซินแสโชกุน นายก้องศรัณย์ แสงประภา อายุ 22 ปี น.ส.ทัศย์ดาว สมัครกสิกรรณ์ อายุ 35 ปี แฟนสาวของซินแสโชกุน นางประนอม พลานุสนธิ์ อายุ 40 ปี เลขาฯ ส่วนตัวของซินแสโชกุน นางณิชมน แสงประภา อายุ 64 ปี นางพารินธญ์ หงษ์หิรัญ ดัคกอร์ อายุ 35 ปี น.ส.สุดารัตน์ เอนกนวล อายุ 25 ปี และนายโกวิท ช่วยสัตว์ อายุ 30 ปี ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน, อั้งยี่ช่องโจร ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ร่วมขบวนการซินแสโชกุน ไปทำการขออำนาจศาลอาญารัชดา ฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน โดยทั้งหมดทางพนักงานสอบสวนได้ทำการคัดค้านการให้ประกันตัว เนื่องจากคดีมีความเสียหายมูลค่าสูง และผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี และมีผู้เสียหายจำนวนมากที่ยังไม่ได้เข้ามาแจ้งความดำเนินคดี 

ด้าน พล.ต.ต.สุทิน กล่าวว่า ในส่วนของความคืบหน้าคดี จากการสืบสวนยังไม่พบความเชื่อมโยงกับนักธุรกิจชาวฮ่องกง ที่ทางซินแสโชกุนแอบอ้าง ซึ่งไม่ทราบว่านักธุรกิจชาวฮ่องกงรายนี้มีตัวตนหรือไม่ หรือเป็นเพียงการกล่าวอ้างของผู้ต้องหา ทำให้ตอนนี้ซินแสโชกุนเป็นหัวหน้าขบวนการดังกล่าวที่ใหญ่ที่สุด

โดยในวันพรุ่งนี้เวลา 10.00 น. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าคณะสืบสวนสอบสวน จะเรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามความคืบหน้าทางคดี รวมทั้งทาง ปปง.นำรายละเอียดเส้นทางการเงินของขบวนการนี้เพื่อที่จะนำมาสรุปว่ามีใครเชื่อมโยงอีกบ้าง ซึ่งเชื่อว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการที่เหลืออยู่ ในส่วนของแม่ข่ายก็อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเป็นรายบุคคลว่ามีใครบ้างที่เข้าข่ายในการกระทำความผิด ซึ่งทางคณะทำงานมีเกณฑ์ในการพิจารณาอยู่แล้ว

"อยากจะฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่า ปัจจุบันมีรูปแบบกลโกง การฉ้อโกงเป็นจำนวนมาก จึงขอเตือนว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ไม่มีของดีในราคาถูก ขอให้มีสติอย่าตกเป็นเหยื่อของขบวนการต่างๆ เหล่านี้" พล.ต.ต.สุทิน กล่าว

ต่อมา ญาติของ น.ส.สุดารัตน์ เอนกนวล ผู้ต้องหาที่ 7 และนายโกวิท ช่วยสัตว์ ผู้ต้องหาที่ 8 ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นสลากออมสินคนละ 3 แสนบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาทั้งสองกับพวกที่ถูกกล่าวหากระทำผิดข้อหาฉ้อโกงประชาชน และข้อหาอื่นเป็นเหตุให้ประชาชนหลายพันคนได้รับความเสียหาย และมีมูลค่าความเสียหายสูง ทั้งก่อนถูกจับกุมผู้ต้องหาได้ร่วมกันหลบหนี และถ่ายเททรัพย์สินเพื่อมิให้ถูกจับกุมดำเนินคดี ประกอบกับ พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน เพราะเกรงจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง

ต่อมา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวผู้ต้องหาที่ 1-7 ไปควบคุมไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ส่วนผู้ต้องหาที่ 8 นำไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-คนสนิทโชกุน

-ดาราช่อง7 นัดแจงคดีโชกุน เอารูปถ่ายไปอ้าง

คุม 8 ผู้ต้องหาแก๊ง 'ซินแสโชกุน' ฝากขังผัดแรก ค้านประกัน เนื่องจากคดีมีความเสียหายมูลค่าสูง และผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี สอบยังไม่พบมีนายทุนฮ่องกงเอี่ยว... 20 เม.ย. 2560 10:50 ไทยรัฐ