วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่วอนช่วยลูก 4 ขวบ กระดูกสันหลังคดทับปอด ร้องไห้เลือดซึมออกปาก

แม่วอนช่วยลูกสาววัย 4 ขวบ 5 เดือน ซึ่งมีปัญหาสมองพัฒนาการช้าตั้งแต่เกิด ซ้ำกระดูกสันหลังคดทับปอด ทำให้เหนื่อยง่าย ร้องไห้เลือดซึมออกปาก โอดขายของรายได้ไม่พอพาลูกไปรักษา บางคืนนอนไม่หลับ กลัวลูกนอนแล้วไม่ตื่นมาอีก...

จากการที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ 'น้ำค้าง ปั้นพิพัฒน์' ลงข้อความและภาพของบุตรสาวที่พิการวอนขอความช่วยเหลือจากสังคม ระบุว่า "สวัสดีค่ะ ช่วยเป็นสะพานบุญให้น้องหน่อยนะคะ ช่วยแชร์เรื่องราวให้น้องหน่อยนะคะ น้องชื่อน้องไนช์ค่ะ หรือน้อง ด.ญ.นันทิกานต์ แสงเย็น ตอนนี้อายุ 4 ขวบ 5 เดือนค่ะ น้องอยู่บ้านเลขที่ 218 หมู่ 7 บ้านห้วยทรายทอง ต.บ้านพร้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก"

จากนั้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 218 หมู่ 7 บ้านห้วยทรายทอง ต.บ้านพร้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ยกพื้นสูงประมาณ 1 เมตร พบ น.ส.น้ำค้าง ปั้นพิพัฒน์ อายุ 33 ปี กำลังเลี้ยงดูบุตรสาวคือ ด.ญ.นันทิกานต์ แสงเย็น หรือน้องไนช์ อายุ 4 ขวบ 5 เดือน ซึ่งมีปัญหาสมองพัฒนาการช้าตั้งแต่เกิด หูหนวก พูดไม่ได้ และหัวใจกลับด้านอยู่ข้างขวา กระดูกสันหลังคดไปทับปอดข้างซ้าย จนปัจจุบันนี้ปอดเหลือนิดเดียว

สอบถาม น.ส.น้ำค้าง ทราบว่า ตนแต่งงานมีบุตรสาวคนแรกคือ น.ส.สายธาร ดารา อายุ 19 ปี ลูกสาวคนโต ซึ่งเป็นโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งสามีเสียชีวิตไปตอนลูกสาวอายุได้ 1 ปี 8 เดือน กระทั่งปี 2553 ได้แต่งงานอยู่กินกับ นายสุรเดช (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ซึ่งมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และมีลูกด้วยกันคือ น้องไนช์ ซึ่งปัจจุบันตนกับพ่อน้องไนช์ได้แยกทางกันแล้ว แต่อดีตสามีก็ยังรับผิดชอบเรื่องการดูแลน้องไนช์อยู่ หากมีเงินมีรายได้ก็จะนำมาให้ เพื่อเป็นค่ารักษาน้องไนช์ 

สำหรับอาการของน้องไนช์ มักเหนื่อยง่าย เวลากินนมบางครั้งก็จะไหลออกทางจมูก หรือเวลาร้องไห้ก็จะมีเลือดซึมออกมาทางปาก ทำให้แพทย์สั่งดูแลอย่างใกล้ชิด โดยตอนน้องไนช์อายุได้ 2 ขวบกว่า หลังก็ยังตรงตามปกติ เคยพาไปผ่าตัดหูทั้ง 2 ข้าง น้องไนช์ก็ไม่ได้ยินเหมือนเดิม พอน้องไนช์อายุได้ 3 ขวบกว่า กระดูกสันหลังก็โก่งขึ้นเรื่อยๆ ตนก็ไม่ได้สงสัยอะไร กระทั่งล่าสุดวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 พาน้องไนช์ไปเอกซเรย์ที่ รพ.พุทธชินราช ก็พบว่าน้องกระดูกสันหลังคดจนทับปอด ช่วงนี้น้องไนช์ป่วยบ่อยมาก บางคืนตนนอนไม่หลับ เพราะกลัวว่าน้องไนช์จะหลับไปแล้วไม่ตื่น

น.ส.น้ำค้าง เล่าต่อว่า น้องไนช์จะไม่ยอมกินข้าว จึงต้องให้กินนมอย่างเดียว ส่วนการรักษาเรื่องกระดูกนั้น หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศิริราช แต่ตนก็ไม่มีเงินพาไป ลำพังหาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวก็ไม่เพียงพอแล้วไหนจะต้องส่งลูกคนโตเรียน ไหนจะมีค่าใช้จ่ายค่ารักษาน้องไนช์อีก จึงอยากวอนให้ผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือตนกับน้องไนช์ด้วย

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดต้องการที่จะช่วยเหลือน้องไนช์ สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ทางหมายเลข 09-7925-7944 หรือบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านธนาคารกรุงไทย สาขานครไทย หมายเลขบัญชี 6300366812 ชื่อบัญชี น.ส.น้ำค้าง ปั้นพิพัฒน์.

แม่วอนช่วยลูกสาววัย 4 ขวบ 5 เดือน ซึ่งมีปัญหาสมองพัฒนาการช้าตั้งแต่เกิด ซ้ำกระดูกสันหลังคดทับปอด ทำให้เหนื่อยง่าย ร้องไห้เลือดซึมออกปาก โอดขายของรายได้ไม่พอพาลูกไปรักษา บางคืนนอนไม่หลับ กลัวลูกนอนแล้วไม่ตื่นมาอีก... 20 เม.ย. 2560 10:38 ไทยรัฐ