วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รู้ระวังเอาต์! 6 ฟีเจอร์ใหม่บน Facebook

โดย เฟื่องลดา

ไหนแสดงตัวสิคะ ใครไม่เล่น Facebook บ้าง?

เชื่อว่าคุณผู้อ่านทุกคนคงเล่น Facebook เป็นประจำทุกวันเหมือนเฟื่องใช่ไหมคะ (หรือเรียกว่าเล่นวันละหลายครั้งอาจจะเหมาะกว่า) แน่นอนว่าเล่นกันเป็นประจำแบบนี้เพื่อนๆ คงเห็นว่าช่วงนี้ Facebook มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจอัปเดตมาไม่น้อยเลย แถมช่วงนี้ยังมีงาน F8 หรืองานอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เฟซบุ๊กกำลังจะมี สำหรับ Facebook Developer ด้วย

ก่อนที่อะไรมันจะเยอะไปกว่านี้ วันนี้เฟื่องเลยจะมาอัปเดตเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ลอตแรกที่ปล่อยออกมาแล้วให้ทุกคนได้รู้จักกันก่อนค่ะ จะได้อินเทรนด์

1. Hello

เคยอยากทักทายกับคนไม่รู้จัก แต่จะแอดไปเลยเขาก็อาจจะไม่รับ พอไม่ได้เป็นเพื่อนกันทักไปก็ดันโดนเด้งเข้าไปอยู่ในกล่อง Message Requests เสียอย่างนั้นไหมคะ ไม่เป็นไรค่ะตอนนี้ Facebook มี ฟีเจอร์ Hello ที่ช่วยให้การทักทายง่ายขึ้นแล้ว

วิธีทำงานของฟีเจอร์นี้ก็ง่ายๆ เลยค่ะ เพียงแค่เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของคนที่เราอยากทักทาย จากนั้นก็กด Hello ถ้าเขากด Hello กลับเราก็จะสามารถส่งข้อความคุยกันโดยไม่ต้องเป็นเพื่อนได้แล้ว

2. Message Reactions

แรกเริ่มเดิมทีนั้น Facebook เปิดโอกาสให้เรากด like ได้แค่ Status ต่างๆ เท่านั้น ต่อมา Facebook จึงเริ่มพัฒนามาให้เรากด like comment ต่างๆ และให้เราแสดงอารมณ์อื่นๆ นอกจาก like ในที่สุด

ล่าสุดนอกจาก Status กับ Comment แล้ว Facebook ก็เปิดโอกาสให้เราแสดงอารมณ์กับข้อความใน Messenger ที่เพื่อนๆ ส่งหา ก็ไม่ทราบว่าใครจะชอบหรือใครจะว่ารกมากกว่ากันนะคะ


3. Story & Direct Photos and Videos

ฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook ตัวนี้เปิดโอกาสให้เราถ่ายรูปภาพและวิดีโอเพื่อส่งไปหาเพื่อนคนใดคนหนึ่ง หรือโพสต์ลงในฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Your Story ได้ ซึ่งจุดเด่นของการโพสต์แบบนี้คือ สิ่งที่เราโพสต์ไปจะมีอายุอยู่ได้แค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น แตกต่างจากบน Timeline ที่จะอยู่ตลอดไป แหม่เห็นเพื่อนโพสต์แล้วอย่าลืมรีบไปดูนะคะ

4. Camera

เพื่อรองรับการส่งรูปและวิดีโอจากข้อ 3 Facebook ก็พัฒนากล้องภายใน App ของตัวเองขึ้นมาใหม่ แน่นอนว่ามาพร้อมลูกเล่นน่ารักๆ เต็มไปหมดเลยค่ะ ทั้งหน้ากาก ทั้ง Effect ภาพ ทั้งกรอบ ลองเล่นกันดูได้เลยค่ะ

5. Live Location

กำลังเดินทางไปหาเพื่อนอยากให้เพื่อนรู้ตลอดเวลาว่าเราอยู่ที่ไหน หรือต้องรายงานตัวสถานที่อยู่ของเรากับใครก็ไม่ยากอีกต่อไปค่ะ(หรือจะเรียกว่าง่ายจนหลายคนกลัวคงจะดีกว่า) เพราะฟีเจอร์ Live Location ให้เราสามารถส่ง Location ของเราให้เพื่อนดูแบบสดๆ ได้นานถึง 60 นาทีเลยทีเดียว ทีนี้จะเคลื่อนตัวไปอยู่ที่ไหนก็ไม่ต้องคอยรายงานทีละจุดเหมือนเดิมแล้ว

วิธีใช้ก็เพียงแค่เข้าไปที่ Message แล้วเลือกเครื่องหมาย + จากนั้นเลือก Location เท่านั้นเองค่ะ


6. Live from Desktop

แต่เดิมนั้น Facebook อนุญาตให้เรา Live จากโทรศัพท์มือถือเท่านั้น จะ Live จากอุปกรณ์อื่นทีก็ต้องวุ่นวายไปหาโปรแกรมอื่นมาเสริม สำหรับสายชอบ Live ไม่ต้องห่วงค่ะ ตอนนี้ Facebook เปิดให้ Live ผ่าน Desktop แล้ว ทีนี้ก็หากล้องดีๆ มาต่อคอมพ์รอไว้ได้เลย

ใช้ Facebook กันมาก็หลายปีมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เกิดขึ้นไม่น้อย จนแทบจะจำไม่ได้เลยนะคะว่าสมัยเริ่มเล่น Facebook แรกๆ เราเริ่มจากเล่นเกมทำฟาร์มเลี้ยงหมูทายธงชาติอะไรกัน หวังว่าบทความวันนี้จะช่วยให้ทุกคนตามเทรนด์ใหม่ๆ ของ Facebook ทันเพื่อนกันนะคะ แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ

ABOUT ME

Instagram: http://www.instagram.com/faunglada

Facebook: http://www.facebook.com/faunglada

Youtube: http://www.youtube.com/faunglada

Twitter: http://twitter.com/faunglada

Blog: http://www.faunglada.com

เฟื่องลดา

ไหนแสดงตัวสิคะ ใครไม่เล่น Facebook บ้าง? 20 เม.ย. 2560 09:45 ไทยรัฐ