วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! พบรอยคล้าย "รอยพระพุทธบาท" แห่งใหม่ในสุราษฎร์ธานี (คลิป)

พบรอยคล้ายรอยพระพุทธบาทแห่งใหม่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมร่วมกับอุทยานฯ-ส่วนราชการ ปรับปรุงเป็นที่สักการะและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติป่าต้นน้ำ “เขาพรุชิง"

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสถาพร สาริพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมชาวบ้านเดินเท้าขึ้นไปบนภูเขาพรุชิง พื้นที่ ม.1 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ผ่านผืนป่าและความสวยงามของภูเขาที่มีหินย้อยลักษณะต่างๆ เป็นระยะทางประมาณ 100 เมตร เพื่อเข้าไปดูรอยคล้ายรอยเท้า ที่เป็นรอยประทับอยู่บนชั้นหินปูนที่วางซ้อนกัน ลักษณะคล้ายดอกบัว ส่วนด้านบนสุดที่อยู่สูงจากพื้นดินกว่า 2 เมตร จะเป็นหินเรียบ แต่จะมีจุดหนึ่งที่เป็นลอยลึกประมาณ 3 นิ้ว กว้าง 4-5 นิ้ว ยาว 10-12 นิ้ว มีลักษณะคล้ายกับรอยเท้าคน ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นรอยพระพุทธบาท

นายสถาพร ได้เล่าว่า การค้นพบครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อไม่นานมานี้ตนเองและชาวบ้าน ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนมเข้าสำรวจพื้นที่ป่าต้นน้ำ เพื่อที่จะทำให้เป็นแหล่งป่าต้นน้ำชุมชนและเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งขณะที่ร่วมกันสำรวจบริเวณหน้าผาเขาพรุชิง จึงพบรอยคล้ายรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ หลังจากที่ได้ปรึกษาร่วมกันระหว่างชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะได้ประสานส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าสำรวจรอยที่พบเพื่อตรวจสอบว่าเป็นรอยตรงกับรอยพระพุทธบาทที่พบกันทั่วไปหรือไม่

"ในส่วนชาวบ้านเองเชื่อว่าเป็นรอยพระพุทธบาท ซึ่งจะพัฒนาจุดตรงนี้ให้เป็นแหล่งพักผ่อนของคนที่รักธรรมชาติ และหากเป็นรอยที่เป็นรอยพระพุทธบาทจริงก็จะทำเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อการสักการบูชา เนื่องจากมีศักยภาพเหมาะสมที่จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนได้ เพราะตลอดเส้นทางที่เริ่มจากนั่งรถจะพบวิถีชีวิตของชาวสวนยางพารา ลัดเลาะไปตามถนนเล็กๆ ก่อนจะเดินเท้าผ่านธรรมชาติริมภูเขา หน้าผาที่มีสีขาวสะอาดหินย้อยรูปร่างต่างๆ จุดชมวิวที่เราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของป่าและภูเขา รวมถึงแท่งหินรูปทรงคล้ายกลีบดอกบัว ซึ่งข้างบนมีรอยคล้ายรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ สำหรับการเดินทาง ใช้เส้นทางถนนสายสุราษฎร์ฯ-ตะกั่วป่า เลี้ยวซ้ายเข้าทางอุทยานแห่งชาติคลองพนม" 

พบรอยคล้ายรอยพระพุทธบาทแห่งใหม่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมร่วมกับอุทยานฯ-ส่วนราชการ ปรับปรุงเป็นที่สักการะและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติป่าต้นน้ำ “เขาพรุชิง" 20 เม.ย. 2560 09:42 ไทยรัฐ