วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบพาสปอร์ตกัมพูชา 122 เล่มหน้าด่านอรัญฯ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 เม.ย. พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม ทพ.12 สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส.) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันเฝ้าตรวจและตรวจค้นแรงงานชาวกัมพูชานับพันคน ที่เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา บริเวณจุดตรวจยาเสพติด อ.05 ด่านพรมแดนคลองลึก หน้ากองร้อยทหารพรานที่ 1201 บ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ หลังได้รับแจ้งจาก พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ว่ามีแรงงานชาวกัมพูชาไม่มีบัตรอนุญาตทำงานในประเทศไทย ลักลอบเดินปะปนมากับแรงงานชาวกัมพูชาที่มีเอกสารการเดินทาง

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมฯจุดตรวจ อ.05 หน้าด่านพรมแดนคลองลึก ได้ตรวจเอกสารการเดินทางของแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้าประเทศไทยอย่างเข้มงวด และสามารถจับกุมแรงงานชาวกัมพูชาที่ถือบัตรผ่านแดนท้องถิ่น หรืออิมมิเกรชั่นการ์ดของบุคคลอื่น และแรงงานชาวกัมพูชาที่มีเอกสารการเดินทาง แต่ไม่ได้ตรวจลงตราอนุญาตเข้าประเทศ รวม 11 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 3 คน อ้างว่ามีนายหน้าชาวกัมพูชาในฝั่งปอยเปต นำบัตรผ่านแดนท้องถิ่น หรืออิมมิเกรชั่นการ์ดมาให้ถือเดินทางเข้าไทย โดยเสียเงินคนละ 500-800 บาท จึงควบคุมตัวมาชี้จุดที่ลักลอบเดินเท้าเข้ามาข้างด่านพรมแดนคลองลึก ก่อนควบคุมตัวส่งให้ สว. (สอบสวน) สภ.คลองลึก ดำเนินคดี

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากนายพัฒนพงษ์ แซ่ลิ้ม หัวหน้าฝ่ายพรมแดน ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ว่า พบกล่องกระดาษต้องสงสัย วางอยู่บริเวณหน้าจุดตรวจศุลกากรขาเข้า ด่านพรมแดนคลองลึก ไม่มีเจ้าของมาแสดงตน จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบพบกล่องกระดาษสีน้ำตาลขนาดกว้าง 1 ฟุต ยาว 1 ฟุต สูงประมาณ 2 ฟุต มีเทปกาวปิดไว้อย่างแน่นหนา และมีกระดาษสีขาวเขียนด้วยภาษากัมพูชาแปะอยู่ด้านบนกล่อง เมื่อตรวจสอบไม่พบว่ามีวัตถุต้องสงสัย หรือวัตถุระเบิดแต่อย่างใด จึงร่วมกันเปิดออกดูพบภายในมีพาสปอร์ตกัมพูชา หรือหนังสือเดินทางสัญชาติกัมพูชา เล่มสีน้ำตาลแดง สภาพใหม่เอี่ยม บรรจุในกล่องกระดาษจำนวน 122 เล่ม มีรูปของบุคคลและมีการบันทึกข้อมูลครบถ้วน เป็นพาสปอร์ตที่ผลิตออกมาจากกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา

หลังจากนั้น พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้ประสานไปยังกงสุลใหญ่กัมพูชา ประจำอำเภออรัญประเทศ มาร่วมตรวจสอบ เจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่กัมพูชา ประจำประเทศไทย ยืนยันว่าพาสปอร์ตสัญชาติกัมพูชาดังกล่าวเป็นพาสปอร์ตจริงและออกมาอย่างถูกต้อง คาดว่าผิดพลาดในการส่งของ หรือผิดพลาดจากการขนส่ง จึงได้มอบพาสปอร์ตกัมพูชาทั้ง 122 เล่ม ให้เจ้าหน้าที่กงสุลใหญ่กัมพูชา ประจำประเทศไทยนำกลับไปดำเนินการตามระเบียบของกัมพูชาต่อไป และจะร่วมกันตรวจสอบว่าพาสปอร์ตกัมพูชาดังกล่าวมาวางอยู่ตรงนี้ได้อย่างไรต่อไป.

พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม ทพ.12 สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส.) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว... 20 เม.ย. 2560 09:16 ไทยรัฐ