วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีตัวอย่างแจ้งความ โรงงานปาล์มน้ำมัน

นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ แกนนำเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ พร้อมพวกแจ้งความเอาผิด บริษัท ยูนิวานิช น้ำมันปาล์ม จำกัด มหาชน สาขาอ่าวลึก ที่ตีเปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์มให้ไม่ตรงกับทางวิชาการและข้อเท็จจริง รวมทั้งให้ราคาไม่ตรงกับที่ติดป้ายประกาศไว้ เป็นการเอาเปรียบเกษตรกรอย่างหนัก โดยมี ร.ต.อ.สุวิทย์ แก้วปรีชา รอง สว. (สอบสวน) สภ.อ่าวลึก รับแจ้งความเมื่อเย็นวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยมี พ.ต.ท.คุณิน ชุ่มจำรัส รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.อ่าวลึก เป็นผู้พิจารณาและรับเป็นคดี

นายชโยดมเผยว่า สืบเนื่องจากราคาปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ขณะนี้ราคาผลปาล์ม 16 เปอร์เซ็นต์น้ำมัน ราคาอยู่ที่ 3.80 บาทเท่านั้น ซึ่งทำให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก ทั้งที่ผลปาล์มของเกษตรกรก็มีน้อย ไม่เป็นไปตามกลไกตลาด ทางตนจึงได้เชิญนักวิชาการจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ มาตรวจสอบผลปาล์ม โดยตัดตามหลักวิชาการคือ มีผลปาล์มน้ำมันร่วงจากทะลายจำนวน 20 เมล็ดขึ้นไป รวมกว่า 60 ทะลาย พร้อมทำหมายเลขการตัดและให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเป็นปาล์มสุกดีมาก จะได้เปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์มไม่ต่ำกว่า 22 เปอร์เซ็นต์

นายชโยดมเผยอีกว่า หลังได้เชิญเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและรับรองว่าผลปาล์มมีคุณภาพ ไม่ดิบ ก็ได้นำมาขายที่โรงงานดังกล่าว ซึ่งเป็นโรงงานใหญ่ที่สุดของกระบี่ ผลปรากฏว่า พนักงานให้ที่ 19เปอร์เซ็นต์ในราคา 4.75 บาท ทั้งๆที่ราคาหน้าป้ายโรงงานรับซื้ออยู่หากเป็น 19 เปอร์เซ็นต์ ราคาอยู่ที่ 5.50 บาท ซึ่งเป็นการเอาเปรียบเกษตรกรตั้งแต่ตีเปอร์เซ็นต์ผลปาล์ม และราคาที่รับซื้อไม่ตรงกับป้ายที่ขึ้นไว้ ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่างที่เกษตรกรถูกกดขี่ข่มเหงมาต่อเนื่อง โรงงานจะรับซื้อคละไม่เกิน 16 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เกษตรกรที่ตัดผลปาล์มสุก ไม่ได้ราคาขาดทุน และตนจะต่อสู้เรื่องนี้จนถึงที่สุด

ขณะที่ตำรวจได้ให้ลงบันทึกประจำวันและรับเป็นคดีฉ้อโกง เพื่อเรียกบริษัทมาสอบสวนถึงข้อเท็จจริง รวมทั้งจะเชิญเจ้าหน้าที่เกษตร และผู้เกี่ยวข้องเพื่อสอบปากคำถึงกรณีที่เกิดขึ้น เนื่องจากยังไม่เคยมีคดีในลักษณะนี้มาก่อน.

แกนนำเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ พร้อมพวกแจ้งความเอาผิด บริษัท ยูนิวานิช น้ำมันปาล์ม จำกัด มหาชน สาขาอ่าวลึก ที่ตีเปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์มให้ไม่ตรงกับทางวิชาการและข้อเท็จจริง รวมทั้งให้ราคาไม่ตรงกับที่ติดป้ายประกาศไว้... 20 เม.ย. 2560 09:11 ไทยรัฐ