วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โค้ชเช’ มึนเทควันโดเยาวชนเอเชีย 2017 เพิ่มกติกากะทันหัน

โค้ชเช ยอง ซอก เครียด ฝ่ายจัดการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2017 เพิ่มกติกาการแข่งขันเข้ามาอย่างกะทันหัน โดยห้ามนักกีฬาเตะหลอกแล้วดึงจังหวะ 3 ครั้ง หากทำจะถูกตัดแต้มทันที ยอมรับปีนี้นักกีฬาทุกชาติแข็งแกร่งมาก แต่ยังมั่นใจคว้า 1 เหรียญทองได้แน่ โฟกัสไปที่รุ่น 45 กก.ชาย “โต” ยุทธยา คงกระพันธ์ ที่มีดีกรีเหรียญทองแดงศึกเยาวชนโลกเมื่อปีที่แล้ว...

ความเคลื่อนไหวศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่เมืองอาติเรา ประเทศคาซัคสถาน ซึ่ง ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ส่งทีมจอมเตะวัยโจ๋ชุดใหญ่ แบ่งเป็นประเภทต่อสู้ 15 คน ประเภทท่ารำ 15 คน ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ รวม 36 ชีวิต ร่วมชิงชัย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 เม.ย. “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้นำทีมจอมเตะไปฝึกซ้อมที่โอลิมปิก เซ็นเตอร์ โดยให้นักกีฬาวิ่งเอาแรงเรียกความฟิต ก่อนให้จับคู่ซ้อมกับนักกีฬาต่างชาติ ทั้งไต้หวันและคาซัคสถาน ที่มาร่วมฝึกซ้อมด้วย โดยมี “โค้ชแม็ก” ชัชวาล ขาวละออ ผู้ฝึกสอน ดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับอย่าเตะหนักใส่คู่ซ้อมต่างชาติ โดยนักกีฬาอีก 4 คน ที่รอชั่งน้ำหนักและมีคิวเตรียมลงแข่งขันนั้น “โค้ชเช” ได้ให้ยืดเส้นเบาๆ และให้งดซ้อม จากนั้นโค้ชเช และ ดร.สมคิด ปิ่นทอง ผู้จัดการทีม ได้ร่วมประชุมทีมและจับสลากลำดับการแข่งขันของประเภทพุมเซ่ และพุมเซ่ ฟรีสไตล์ ส่วนประเภทต่อสู้ เกิดปัญหาเล็กน้อยเพราะนักกีฬาจากต่างชาติเดินทางมาถึงช้ากว่าเวลาที่กำหนด ซึ่งผลการจับสลากรอบแรก ปรากฏว่ารุ่น 42 กก.หญิง “ครีม” บัณฑิตา คุ้มสวัสดิ์ จะต้องพบกับโมบินา เนยัด เคทซารี จากอิหร่าน, รุ่น 44 กก. “โปเต้” วิลาสินี คุ้มจังหาร พบฮันสิกา ซิงห์ จากอินเดีย, รุ่น 45 กก.ชาย “โต” ยุทธยา คงกระพันธ์ พบเบอร์กิต เตอร์ซินเบย์ จากคาซัคสถาน และรุ่น 48 กก.ชาย “โดม” กิตติพงษ์ จันทร์สุข พบ พาราชาร์ อันชูแมน จากอินเดีย “โค้ชแม็ก” ชัชวาล ยอมรับว่า รุ่น 48 กก.ชาย ของ “โดม” กิตติพงษ์ ถือเป็นงานหนัก แต่ถ้ามีสมาธิและเล่นได้ตามที่ซ้อมน่าจะผ่านเข้ารอบได้

ขณะที่โค้ชเชกล่าวว่า คู่ต่อสู้จากหลายชาติแข็งแกร่งมาก แต่ก็ยังหวังว่าจอมเตะเยาวชนไทย จะได้อย่างน้อย 1 เหรียญทอง ซึ่งหวังไว้จาก “โต” ยุทธยา รุ่น 45 กก.ชาย ดีกรีเหรียญทองแดง เทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2016 ที่ประเทศแคนาดา เมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม รู้สึกหนักใจกับกฎกติกาที่มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมเข้ามาอย่างกะทันหัน โดยเฉพาะเรื่องของการเตะหลอกแล้วดึงจังหวะ 3 ครั้ง ซึ่งไม่สามารถทำได้เพราะจะถูกตัดแต้มทันที แต่ตอนที่เราฝึกซ้อมกันมาเด็กสามารถยกขาเตะหลอกได้ 3 ครั้ง โดยไม่ต้องให้เท้าลงพื้น แต่มาครั้งนี้ทำไม่ได้แล้ว ซึ่งตนได้กำชับกับทุกคนไปแล้วว่า ถ้าทำจะผิดกติกาและโดนตัดแต้มแน่นอน

โค้ชเช ถึงกับมีน หลังฝ่ายจัดการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2017 เพิ่มกติกาการแข่งขันเข้ามาอย่างกะทันหัน โดยห้ามนักกีฬาเตะหลอกแล้วดึงจังหวะ 3 ครั้ง หากทำจะถูกตัดแต้มทันที แต่ยังมั่นใจคว้า 1 เหรียญทองได้แน่ 20 เม.ย. 2560 09:08 ไทยรัฐ