วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘นเร’ ยันไขก๊อกอธิบดีกรมพลแน่ แม้ รมต.กีฬา ขอเจรจา

นเร เหล่าวิชยา ยังยืนยันคำเดิม ขอลาออกจากตำแหน่งอธิบดีกรมพลศึกษาเหมือนที่พูดไป หลังระบุถูก พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงกีฬา แทรกแซงการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง โดยยื่นหนังสือลาออกไปแล้ว จะมีผลอย่างเป็นทางการวันที่ 1 มิ.ย.นี้ แม้จะถูก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เจ้ากระทรวง เรียกเข้าไปคุยและบอกว่าเดี๋ยวค่อยว่ากัน แต่ก็จะไม่เปลี่ยนใจเด็ดขาด ขณะที่รัฐมนตรีกอบกาญจน์บอกจะพยายามให้นเรอยู่ในตำแหน่งต่อไป...

ตามที่นาย นเร เหล่าวิชยา ทำช็อกวงการกีฬา ตัดสินใจประกาศลาออกอย่างกะทันหันจากตำแหน่งอธิบดีกรมพลศึกษา โดยส่งข้อความไลน์ถึงข้าราชการในกรมพลศึกษาระบายความอัดอั้นตันใจทำนองว่า ไม่พอใจการที่นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงนามแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักนันทนาการ (นางรุ่งอรุณ เขียวพุ่มพวง) กับผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรการพลศึกษา (นายพัชระ ตั้งพานิช) สังกัดกรมพลศึกษา เมื่อวันที่ 12 เม.ย. เป็นการไม่ให้เกียรติกัน เพราะไม่ใช่รายชื่อที่อธิบดีกรมพลศึกษาเสนอชื่อไปก่อนหน้านี้ และยังเป็นการผิดข้อตกลงเบื้องต้น โดยในส่วนของนายพัชระ ตั้งพานิช ถือว่าข้ามห้วยมาจากข้าราชการในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาด้วยนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 เม.ย. นายนเรเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 เม.ย. ได้เข้าพบและหารือกับนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อพูดคุยกับเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยนางกอบกาญจน์บอกแต่เพียงว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยืนยันเหมือนเดิมว่าจะขอลาออกจากตำแหน่งอธิบดีกรมพลศึกษาแน่นอน ขณะเดียวกันยังไม่มีการพูดคุยใดๆ กับนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ผ่านมา ไม่เคยพูดคุยกันทางโทรศัพท์อยู่แล้ว แต่ขอยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาขัดแย้งในการทำงานกับปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แต่การแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงของกระทรวงทั้ง 2 ตำแหน่งดังกล่าว ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมปลัดกระทรวง ถึงได้แต่งตั้งบุคคลที่ตนไม่ได้เสนอชื่อเข้าไปทั้ง 2 ตำแหน่ง ทั้งที่มีการหารือและพูดคุยกันไว้ก่อนมีคำสั่งแต่งตั้งเมื่อวันที่ 12 เม.ย.

นายนเรกล่าวต่อว่า คำสั่งแต่งตั้งของปลัดกระทรวงกีฬานั้น ไม่ได้ขัดต่อข้อกฎหมายเป็นการแต่งตั้งอย่างถูกต้อง เพียงแต่ไม่ใช่การแต่งตั้งคนที่อธิบดีกรมพลศึกษาเป็นคนเลือกและเสนอชื่อเข้าไป ซึ่งตนไม่เข้าใจเหตุผลเช่นกัน

“ผมยังยืนยันแม้ว่าจะมีการยับยั้งการลาออก แต่ผมคงต้องลาออก ผมได้ยื่นหนังสือลาออกไปแล้ว และตามขั้นตอนจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มิ.ย. หลังจากนั้นผมคงพักผ่อนสักระยะ เมื่อใกล้ถึงเวลาที่ผมจะหมดหน้าที่อย่างเป็นทางการผมจะเปิดใจฝากฝังงานกีฬาหลายๆ เรื่องที่เกี่ยวกับกรมพลศึกษา เพราะผมต้องการให้เป็นไปตามแผนที่ผมได้เคยประกาศนโยบายก่อนเข้ามาทำหน้าที่” นายนเรกล่าว

ขณะที่นางกอบกาญจน์ เปิดเผยว่า ได้มีการพูดคุยกับนายนเรแล้ว ซึ่งกำลังพูดคุยกันอยู่ และแน่นอนว่าจะพยายามให้ท่านนเร ยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไป รวมทั้งยังไม่มีการดำเนินการคัดเลือกหาผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพลศึกษาคนใหม่ในตอนนี้

นเร เหล่าวิชยา ยังยืนยันคำเดิม ขอลาออกจากตำแหน่งอธิบดีกรมพลศึกษา หลังระบุถูก พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงกีฬา แทรกแซงการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง แม้จะถูก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เจ้ากระทรวงเรียกคุย... 20 เม.ย. 2560 09:06 ไทยรัฐ