วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อิ้วเมี่ยนโลก ครั้งที่ 8” ทั่วสารทิศรวมญาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 เม.ย. กลุ่มชนเผ่าหลายชนเผ่านับหมื่นคน รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวเชียงแสน และมาร่วมงาน “มหกรรมอิ้วเมี่ยนโลก ครั้งที่ 8” ซึ่งมีญาติๆมารอรับที่บริเวณท่าเรือด่านตรวจคนเข้าเมือง พรมแดนไทย-ลาวกันอย่างคึกคัก ชนเผ่าเหล่านี้มาจากหลายพื้นที่ อาทิ จ.เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร สุโขทัย ลำปาง พะเยา เชียงใหม่ กาญจนบุรี ระนอง และเชียงราย พร้อมกับนำผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ เช่น ม้านั่งหวาย ขันโตกหวาย มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวราคาถูก ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวแห่รุมซื้อ ทำให้ถนนสายริมโขงกลายเป็นถนนคนเดิน เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนตั้งแต่สามแยกหน้า สภ.เชียงแสนไปจนถึงหน้าวัดปงสนุก

ร.ต.อ.รุ่งจิตร งามเลิศ ด่าน ตม.เชียงแสน เปิดเผยว่า วันนี้มีชนเผ่าที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด มาค้างคืนที่เชียงแสน เพื่อรอพบญาติที่นั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมาจากประเทศลาว โดยถือเอาวันที่ 18 เม.ย.ของทุกปี เป็นวันพบญาติ มีการตั้งเวที มีดนตรี จัดอาหารโต๊ะเลี้ยงกัน ทำให้บริเวณถนนริมโขงตั้งแต่หน้าสามแยก สภ.เชียงแสนยาวไปถึงหน้าวัดปงสนุกเต็มไปด้วยพี่น้องชนเผ่า

นายวสันต์ จิตรอาชานัย ผู้จัดงานมหกรรมอิ้วเมี่ยนโลกครั้งที่ 8 กล่าวว่า ตนเป็นชนเผ่าอิ้วเมี่ยน อยู่ที่เชียงใหม่ งานมหกรรมอิ้วเมี่ยนโลกครั้งที่ 8 นี้มีชาวชนเผ่าอิ้วเมี่ยนที่เดินทางมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เวียดนาม ฝรั่งเศส ลาว และประเทศไทย กำหนดเอาวันงานมหาสงกรานต์เมืองเชียงแสนเป็นวันนัดรวมญาติพบปะกินอาหารร่วมกัน แต่ปีนี้ผิดหวังเพราะงานสงกรานต์เชียงแสนเสร็จสิ้นไปแล้วตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. เป็นปีแรกที่มาพบญาติแล้วไม่ได้เที่ยวงานสงกรานต์เชียงแสน.

กลุ่มชนเผ่าหลายชนเผ่านับหมื่นคน รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวเชียงแสน และมาร่วมงาน “มหกรรมอิ้วเมี่ยนโลก ครั้งที่ 8” ซึ่งมีญาติๆมารอรับที่บริเวณท่าเรือด่านตรวจคนเข้าเมือง พรมแดนไทย-ลาวกันอย่างคึกคัก... 20 เม.ย. 2560 09:02 ไทยรัฐ