วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยลอบทิ้งขยะพิษ หวั่นปนเปื้อนประปา

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.นายเกริก โฉมบุญมี อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73/6 หมู่ 3 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ร้องศูนย์ดำรงธรรม อ.ลับแล ว่ามีการลักลอบนำขยะมาทิ้งที่บ่อดินหลังวัดห้องสูง ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล ต่อเนื่องมาหลายปี เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีการขุดหน้าดินขายจนกลายเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งมีคนเห็นแก่ตัวนำขยะมาทิ้งจำนวนมากและเป็นขยะพิษ เช่น ขวดยาฆ่าแมลง เข็มฉีดยา ถุงบรรจุเลือด หวั่นเกรงว่าน้ำในบ่อจะไหลซึมเข้าสู่ระบบประปาที่อยู่ห่างออกไปเพียง 300 เมตร นอกจากนี้ยังมีการเผาขยะพิษกลิ่นเหม็นตลบอบอวนไปทั่ว อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาด้วย “ที่ตรงนี้ เป็นที่ดินส่วน บุคคลเจ้าของเดิมเสียชีวิต ถูกขายต่อหลายทอด ไม่ทราบ ว่าปัจจุบันใครเป็นเจ้าของ และได้ขายหน้าดินลูกรังให้กับบริษัทเอกชนเข้ามาขุดดินจนกลายเป็นบ่อขนาดใหญ่ ต่อมามีการลักลอบนำขยะมาทิ้ง”

ทางด้าน น.ส.ณัฐพร จารุรัตนะศุภมิตร ปลัดอำเภอลับแล กล่าวว่า สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการทันทีคือประสานกับ อบต.ชัยจุมพล ปิดทางเข้าบ่อขยะทั้ง 2 ฝั่ง ป้องกันการนำขยะมาทิ้งเพิ่มเติมและเร่งจัดการขยะที่มีอยู่ แบ่งเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย ขยะย่อยสลายได้ต้องทำการฝังกลบ ขยะรีไซเคิลต้องให้รถรับซื้อของเก่าเข้ามาคัดแยกนำไปขาย และขยะมีพิษต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญเข้ามาให้คำแนะนำว่าจะนำออกไปจัด การอย่างไรให้ถูกต้อง ทั้งต้องแจ้งหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนว่าบริเวณนี้ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะ เป็นที่ส่วนบุคคลและบางส่วนเป็นที่สาธารณะ หากนำขยะมาทิ้งจะมีความผิดตามเทศบัญญัติ มีโทษปรับ 2,000 บาท ที่สำคัญคือขยะที่นำมาทิ้งส่งผลกระทบต่อคนในหมู่บ้าน จึงขอให้นำขยะไปทิ้งให้ถูกที่ ตามที่จังหวัดได้กำหนดไว้

นายเกริก โฉมบุญมี อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73/6 หมู่ 3 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ร้องศูนย์ดำรงธรรม อ.ลับแล ว่ามีการลักลอบนำขยะมาทิ้งที่บ่อดินหลังวัดห้องสูง ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล ต่อเนื่องมาหลายปี เนื่องจากบริเวณดังกล่าว... 20 เม.ย. 2560 09:00 ไทยรัฐ