วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักเที่ยวแน่น วันไหลพัทยา 23 เม.ย.เตรียมรับสงกรานต์พระประแดง

นักท่องเที่ยวนับหมื่นแห่เล่นน้ำงานประเพณีวันไหลพัทยาสุดชุ่มฉ่ำ เจ้าหน้าที่วางกำลังดูแลใกล้ชิดเฝ้าระวังทางบกและทางทะเล จ.สมุทรปราการ เตรียมพร้อมวางกำลังเจ้าหน้าที่ 500 นาย รับมือสงกรานต์พระประแดง 23 เม.ย.นี้ ตำรวจคุมเข้มหัวลำโพง สกัดคนร้ายแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวฉวยโอกาสลำเลียงยาเสพติด สรุปยอดฝาก บ้านลดลงกว่า 1.2 พันหลัง ขณะที่ บขส.เผยยอดผู้โดยสารเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 4.8 ล้านคน ปลื้มมาตรการกวดขันขับความปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ

บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์งานประเพณีวันไหลเป็นไปอย่างคึกคัก เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานประเพณีวันไหลพัทยา จ.ชลบุรี มีประชาชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนเดินทางมาเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ที่ถนนเลียบชายหาดพัทยา ต.นาเกลือ อ.บางละมุง ตั้งแต่โค้งโรงแรมดุสิตธานีพัทยาเหนือ ไปจนถึงหน้าโครงการวอล์คกิ้ง สตรีท พัทยาใต้ รวมระยะทางกว่า 2.7 กิโลเมตร ภายในงานมีรถแห่พระพุทธรูป พระภิกษุ เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ มีเวทีการแสดงอุโมงค์น้ำปลาโลมา การละเล่นพื้นบ้าน และปาร์ตี้โฟม มีเจ้าหน้าที่กว่า 600 นาย คอยดูแลอำนวยความสะดวกและเฝ้าระวังเหตุรอบพื้นที่จัดงานทั้งทางบกและทางทะเล

วันเดียวกัน พ.ต.อ.ภูมินทร์ สิงหสุต ผกก.สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองพระประแดง ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย จังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกันจัดงานประเพณีสงกรานต์ เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีชาวพระประแดง วันที่ 23 เม.ย. เพื่อความปลอดภัยและป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ร้านค้า และประชาชน ห้ามจำหน่ายและดื่มสุราภายในพื้นที่ นอกจากนี้ห้ามรถบรรทุกน้ำ เดินรถ หรือจอดรถ ระหว่างเวลา 10.00-20.00 น. บริเวณถนนพระราชวิริยาภรณ์ ถนนทรงธรรม ถนนปู่เจ้าสมิงพราย และจะมีการปิดถนนบางสาย อาทิ นครเขื่อนขันธ์ และถนนสุขสวัสดิ์ 39 มีเจ้าหน้าที่กว่า 500 นาย คอยดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

ส่วนที่ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว กลุ่มแรงงานชาวกัมพูชานับพันคน ทยอยเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย หลังเดินทางฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่บ้านเกิด พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.สส.สภ.คลองลึก นำกำลังตรวจสอบเอกสารและสัมภาระเพื่อป้องกันสิ่งผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด ต่อมาจับกุมแรงงานชาวกัมพูชา 11 คน ถือบัตรผ่านแดนท้องถิ่น หรืออิมมิเกรชั่นการ์ดของบุคคลอื่น สอบสวนทั้งหมดให้การว่ามีนายหน้าชาวกัมพูชาเรียกรับเงินคนละ 500-800 บาท เพื่อแลกกับการถือบัตรอิมมิเกรชั่นการ์ดผ่านข้ามแดน นำตัวไปดำเนินคดีต่อไป

ที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) นายบัณฑิต ลีลาพละ ผอ.ส่วนอำนวยการและบังคับใช้กฎหมาย กทม. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.รฟ. สนธิกำลังตำรวจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมสุนัขตำรวจ ออกปฏิบัติการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดและอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่เดินทางกลับ กทม.ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ พล.ต.ต.สุรพงษ์กล่าวว่า เนื่องจากที่ผ่านมาพบกลุ่มคนร้ายมักฉวยโอกาสวันหยุดเทศกาลแฝงตัวในคราบนักท่องเที่ยวนำยาเสพติดซุกซ่อนมากับสัมภาระเข้า กทม. ทำให้ตำรวจต้องระดมกำลังสุ่มตรวจสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาทางรถไฟ โดยเฉพาะสายเหนือและอีสาน เตรียมสรุปผลปฏิบัติการในวันที่ 21 เม.ย.

ที่ห้องประชุม ศปก.ตร. ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ร่วมประชุมผ่านระบบวีดิโอทางไกล สรุปผลการปฏิบัติการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 ร่วมกับ บช.ต่างๆทั่วประเทศ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ได้สรุปผลการปฏิบัติตามโครงการประชารัฐร่วมใจ ดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ห้วงระหว่างวันที่ 12-18 เม.ย. รวม 7 วัน มียอดฝากบ้าน 5,812 หลัง ลดลงจากปีก่อน 1,292 หลัง บช.น.มียอดฝากสูงสุด 1,456 หลัง รองลงมาคือ บช.ภ.1 จำนวน 1,233 หลัง และ บช.ภ.3 จำนวน 722 หลัง ขณะนี้ประชาชนเริ่มทยอยกลับมา และขอรับคืนไปแล้ว 4,777 หลัง คงเหลืออีกประมาณ 868 หลัง คาดว่าจะคืนเรียบร้อยภายในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ สั่งการให้นำโครงการเพื่อนบ้านเตือนภัย ประชาสัมพันธ์เพื่อนบ้านที่อยู่โดยรอบกับบ้านหลังที่เข้าร่วมโครงการฯ สมัครใช้แอพพลิเคชั่น Police I Lert U เชื่อมระบบกับศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแจ้งเตือน

วันเดียวกัน ร.ต.อ.ธัญธร รัศมี รอง สว.สอบสวน สน.ท่าข้าม กล่าวถึงกรณีนายธีธัช ธนาอุทัย อายุ 27 ปี ผู้บริหารบริษัท ทีพีเอ็ม เซลล์ จำกัด ทำธุรกิจซื้อขายผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก เสียชีวิตจากการถูกไฟฟ้าช็อตในงานปาร์ตี้โฟม หลังเข้าเที่ยวฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่ร้านอาหารเรื่องเหล้า ย่านถนนท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. เมื่อคืนวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า หลังเกิดเหตุเจ้าของร้านพร้อมเจ้าของเครื่องพ่นโฟมเข้าพบตำรวจ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาทั้งคู่ กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทั้งคู่รับปากจะดูแลญาติของผู้เสียชีวิตอย่างดี และในวันที่ 20 เม.ย. จะมีการเจรจาเรื่องค่าเสียหายอีกครั้ง

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า สรุปยอดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาของบริการรถโดยสารสาธารณะในภาพรวมพบว่าไม่มีอุบัติเหตุรุนแรงเกิดขึ้น อีกทั้งยังไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่รถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขในภาพรวมตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. พบว่ามีอุบัติเหตุที่เกิดในรถโดยสารสาธารณะ 20 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 7 ราย มีผู้บาดเจ็บ 17 ราย ลดลงจากปีก่อน 3 เท่า หากแบ่งเป็นประเภทพบว่ารถโดยสารทั่วไปเกิดอุบัติเหตุ 12 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 11 ราย ส่วนรถตู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุ 9 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 5 ราย มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย

พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม กรรมการบริษัทฯ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด กล่าวว่า บขส.สรุปยอดผู้โดยสารในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารเดินทางกับบริษัทขนส่งทั้งสิ้น 4.8 ล้านคน รวม 115,000 เที่ยว แบ่งเป็นการเดินทางขาออก 2.4 ล้านคน ได้แก่ เดินทางโดยรถตู้ 1.1 ล้านคน และเดินทางโดยรถทัวร์ 1.3 ล้านคน ขณะที่การเดินทางขาเข้าอยู่ที่ 2.4 ล้านคน เท่ากันกับการเดินทางขาออก อย่างไรก็ตาม จากมาตรการกวดขันความปลอดภัยและคุมเข้มมาตรฐานการขนส่งอย่างเคร่งครัดตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ปรากฏว่าได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ งานบริการขนส่งสาธารณะของ บขส.ไม่พบอุบัติเหตุแม้แต่ครั้งเดียวส่งผลให้ไม่มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตที่เกิดจากรถทัวร์และรถตู้ของ บขส.

ต่อมาเวลา 20.30 น. ร.ต.อ.พิศาล หงษ์ฝาแก้ว รอง สว. (สอบสวน) สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตรวจสอบเหตุยิงกันบริเวณหน้าร้านพัทยายานยนต์ เลขที่ 90/3-5 ถนนสุขุมวิท อ.สัตหีบ พบเพียงกองเลือด ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่ง รพ.บางละมุง ไปก่อนหน้านี้ทราบชื่อคือนายธเนศ ปิ่นยกุล อายุ 35 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป ถูกยิงกลางหลังและขาขวา และนายอรรถพล รุ่งเรือง อายุ 36 ปี ถูกยิงที่ขาขวา แต่นายธเนศเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้ พบปลอก กระสุนขนาด 9 มม. ตกอยู่ 5 ปลอก สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายพร้อมผู้บาดเจ็บ และเพื่อนประมาณ 40 คน มาเล่นน้ำเทศกาลวันไหลพัทยาบริเวณที่เกิดเหตุ จากนั้นมีเสียงปืนดังขึ้น 5 นัด โดยไม่ทราบว่าใครเป็นคนยิง เนื่องจากมีประชาชนอยู่จำนวนมาก เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ตายและผู้บาดเจ็บดื่มเหล้าจนเมาและอาจไปกระทบกระทั่งกับวัยรุ่นอีกกลุ่มจนถูกยิงเสียชีวิตและบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จะสอบสวนหาสาเหตุและติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

นักท่องเที่ยวนับหมื่นแห่เล่นน้ำงานประเพณีวันไหลพัทยาสุดชุ่มฉ่ำ เจ้าหน้าที่วางกำลังดูแลใกล้ชิดเฝ้าระวังทางบกและทางทะเล จ.สมุทรปราการ เตรียมพร้อมวางกำลังเจ้าหน้าที่ 500 นาย รับมือสงกรานต์พระประแดง 23 เม.ย.นี้... 20 เม.ย. 2560 07:44 ไทยรัฐ