วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบบซุ้มถวายดอกไม้จันทน์เสร็จ พร้อมส่งทำตั้ง-ทั่วประเทศ

รองนายกรัฐมนตรี 2 คน พูดตรงกัน ขอให้รอเอกสารทางการ กำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงของจริงที่มีตราครุฑเท่านั้น และหมายกำหนดการฉบับทางการ ต้องมีประกาศทางเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา กรมศิลป์ออกแบบซุ้มวางดอกไม้จันทน์ภาคประชาชนเสร็จแล้ว 3 ขนาด พร้อมส่งต่อ กทม.-มท.-กต. จัดสร้างตามจุดที่กำหนด ขณะที่โครงสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบแล้วเสร็จ เม.ย. “ธนะศักดิ์” มั่นใจพระเมรุมาศเสร็จสมบูรณ์ ก.ย.แน่นอน

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆ อาทิ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โรงแรมแอมบาสเดอร์ กรุงเทพฯ บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ฟาร์อีสท์ ดีดีบี จำกัด (มหาชน) ฯลฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

ขณะเดียวกัน ตลอดทั้งวันมีประชาชนจากทั่วทุกภาคมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างต่อเนื่อง และสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 17,470 คน รวม 167 วัน 6,257,040 คน มีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 1,643,537.25 บาท รวม 167 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 508,958,769.76 บาท

นายปัญญา นิรันดร์กุล ประธานบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวภายหลังร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ว่า เป็นความปลื้มปีติ ที่ตนและทุกคนในครอบครัวเวิร์คพอยท์ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ ทำอะไรถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 บ้าง เพราะพระองค์ทรงทำสิ่งต่างๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของคนไทยมากมาย แม้พวกเราจะเป็นประชาชนกลุ่มเล็กๆ แต่ก็จะพยายามสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ ยิ่งใกล้วันส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ยิ่งรู้สึกใจหายจะร้องไห้ทุกครั้ง พวกเราทุกคนจะเดินตามเส้นทางที่พ่อของแผ่นดินทรงสร้างไว้เพื่อประโยชน์สุขของคนไทยให้มากที่สุด เพราะถือเป็นมงคลชีวิตอย่างหาที่สุดไม่ได้แล้ว

ในส่วนการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ยังเกิดข่าวสับสนอยู่มาก สร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องวันจัดพระราชพิธีนั้น เวลา 11.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ฉบับทางการว่า รัฐบาลยังไม่ได้รับ เพียงแต่สื่อโซเชียลมีเดียมีการเผยแพร่กัน ดูแล้วอาจมีส่วนที่ถูกและส่วนที่ผิดอยู่เหมือนกัน ขอให้รอของจริงที่มีตราครุฑ ทั้งนี้ หากหมายกำหนดออกมาอย่างเป็นทางการ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคงแจ้งให้ทราบ เมื่อถามว่า หมายกำหนดการฉบับทางการ ต้องมีประกาศทางเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ต้องมี

ทางด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 เม.ย. ตนและคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศฯ จะลงพื้นที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร อ.ศาลายา จ.นครปฐม เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานด้านศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อให้กำลังใจทีมช่างสำนักช่างสิบหมู่และจิตอาสาทุกคนที่เข้ามาช่วยปฏิรูปงานทุกด้าน

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการจัดสร้างพระราเชนทรยานน้อย สำหรับอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร การสร้างฉัตรโลหะฉลุ 11 ชั้น ประดับรอบพระเมรุมาศ งานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ การจัดสร้างฉากบังเพลิง และอื่นๆ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จก็จะทยอยขนย้ายมาที่อาคารโรงขยายแบบที่ท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมนำไปประกอบติดตั้งในพื้นที่จริงต่อไป และหลังจากติดตามงานที่สำนักช่างสิบหมู่แล้ว จะไปตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวง ได้รับรายงานว่าทีมช่างได้ติดตั้งโครงสร้างบุษบกชั้นเชิงกลอน 7 ชั้นของพระเมรุมาศเรียบร้อยแล้ว งานด้านต่างๆ ก็เดินหน้าไปมากกว่าร้อยละ 60 แล้ว

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวด้วยว่า สำหรับการจัดสร้างราชรถปืนใหญ่รางเกวียนนั้น กรมสรรพาวุธทหารบก ได้จัดสร้างโครงสร้างเหล็กช่วงล่างที่เป็นตัวถังแล้วเสร็จ พร้อมส่งมอบให้สำนักช่างสิบหมู่ไปดำเนินการด้านศิลปกรรมแล้ว คาดว่าจะเสร็จตามกำหนด ส่วนการจัดทำเชือกฉุดชักราชรถในริ้วขบวนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น กรมอู่ทหารเรือรายงานว่าได้จัดทำเชือกสำหรับซ้อมเสร็จแล้วเช่นกัน อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำเชือกจริง ทั้งนี้การดำเนินงานก่อสร้างพระเมรุมาศ เน้นเรื่องความปลอดภัย มั่นคงแข็งแรง และวางระบบตรวจสอบติดตั้งกล้องวงจรปิด ประวัติคนเข้าออกทุกคนอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่และทีมช่างทุกคนต้องมีบัตรประจำตัว รวมถึงได้มีการติดตั้งกล้องตรวจจับความมั่นคงของเสาแต่ละต้น เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามสเปกที่กำหนด ไว้ ยืนยันว่าการจัดสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบต่างๆ จะเสร็จเรียบร้อยภายในเดือน ก.ย.นี้อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่มีการเผยแพร่หมาย กำหนดการวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านทางสื่อต่างๆ นั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็นๆ ขอให้รอประกาศอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการฝ่ายพระราชพิธี หรือคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ หรือสำนักพระราชวัง เท่านั้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องปิดบังแต่ขอให้รอประกาศที่ชัดเจนจะดีที่สุด

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า โครงสร้างพระเมรุมาศ ได้ขึ้นชั้นเชิงกลอนบุษบกปลียอด คาดว่าในเดือน เม.ย. โครงสร้างพระเมรุมาศจะแล้วเสร็จ 100% จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนในส่วนงานสถาปัตยกรรมตกแต่งและประณีตศิลป์ เริ่มจากการทำผนังหลังคากรุไม้กับตัวโครงเหล็กพระเมรุมาศ ตามแบบกำหนดไว้ ส่วนความคืบหน้างานประติมากรรมอื่นๆ ได้มีการทยอยขนเทวดานั่ง จำนวน 4 องค์ ราชสีห์ พระนารายณ์ ที่ได้ปั้นต้นแบบจากโรงประติมากรรมสำนักช่างสิบหมู่ เข้ามาที่โรงหล่อท้องสนามหลวงเพื่อลงสี งานจัดสร้างพระโกศจันทน์ ช่างฉลุลายอยู่ระหว่างทำการผูกลาย ฉลุบนตัวโครงพระโกศจันทน์ ทำด้วยโลหะ ถือว่า ภาพรวมของงานสร้างพระเมรุมาศและสิ่งประกอบต่างๆ เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ทั้งหมด

ส่วนนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กรมศิลปากรได้ออกแบบซุ้มถวายดอกไม้ จันทน์ของภาคประชาชนสำหรับนำไปใช้เป็นต้นแบบจัดสร้างในพื้นที่ที่กำหนด ทั้งในกรุงเทพมหานคร 76 จังหวัด และ 800 อำเภอ ทั่วประเทศเสร็จเรียบร้อยแล้ว จำนวน 3 แบบ ได้แก่ 1.แบบขนาดใหญ่ มีขนาดกว้าง 8 ยาว 9.50 เมตร 2.แบบขนาดเล็ก มีขนาดกว้าง 4.50 สูง 7.75 เมตร และ 3.แบบโต๊ะหมู่ มีขนาดกว้าง 3.30 สูง 3.26 เมตร โดยกรมศิลปากรจะจัดส่งต้นแบบซุ้มถวายดอกไม้จันทน์แบบขนาดใหญ่และแบบขนาดเล็กไปให้กรุงเทพมหานคร และกระทรวงมหาดไทย ส่งต่อไปให้หน่วยงานในสังกัดนำไปจัดสร้างตามจุดที่กำหนด ส่วนแบบโต๊ะหมู่จะส่งต้นแบบให้กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อส่งต่อให้สถานเอกอัครราชทูตไทยทั่วโลก เพื่อนำไปจัดสร้างตามจุดที่กำหนดในวัดต่างประเทศ ทั้งนี้ เพื่อให้สวยงามและเป็นมาตรฐานเดียวกัน

เวลา 17.15 น. ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม จัดพิธีสวดพระพุทธมนต์ อุทิศถวายบูรพกษัตริย์ เนื่องในงาน “ใต้ร่มพระบารมี 235 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” โดยมี สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว. พาณิชย์ นายสมนึก บำรุงสาลี รองปลัดกระทรวงพลังงาน นายสมคิด วงศ์ชัยสุวรรณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม หน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรเครือข่ายทางศาสนาและประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก

รองนายกรัฐมนตรี 2 คนพูดตรงกัน ขอให้รอเอกสารทางการ กำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงของจริงที่มีตราครุฑเท่านั้น และหมายกำหนดการฉบับทางการ ต้องมีประกาศทางเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา กรมศิลป์ออกแบบซุ้มวางดอกไม้จันทน์ภาคประชาชนเสร็จแล้ว 20 เม.ย. 2560 07:42 ไทยรัฐ