วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุ๋นทางออนไลน์ ประมูลหลอกซื้อทองคำ เหยื่อสูญกว่า 60 ล้าน

หลงฮุบของถูกกว่าในตลาดตัวแสบอาศัยช่องผ่านเฟซฯ

โผล่รายวันเหยื่อถูกตุ๋นผ่านโลกออนไลน์ ครั้งนี้กลุ่มผู้เสียหายกว่า 60 คน โร่เข้าแจ้ง ปอท.โดนหลอกประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊ก “รัชชุดา ทองแย้ม” หลอกให้ประมูลทองคำราคาถูกกว่าท้องตลาดหลายพันบาท ครั้งแรกๆจัดส่งทองคำให้ตามกำหนด หลังเหยื่อตายใจโอนเงินให้จำนวนมากกลับเชิดหนี คาดมีผู้เสียหายกว่า 100 ราย สูญเงินรวมกว่า 60 ล้านบาท

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 60 คน เข้าแจ้งความหลังถูกหลอกประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊ก สูญเงินหลายสิบล้านบาท เผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 เม.ย. กลุ่มผู้เสียหายจากการซื้อขายประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊กกว่า 60 คน ความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท เข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของเฟซบุ๊ก “รัชชุดา ทองแย้ม” ก่อนให้ ร.ต.อ.ปัสสิทธิ์ ศรีสุโพธิ์ รอง สว. (สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. รับแจ้งความ

น.ส.นิภาพร พรมแสง อายุ 32 ปี หนึ่งในผู้เสียหายเผยว่า รู้จักกับผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก “รัชชุดา ทองแย้ม” ช่วงปลายปี 59 รู้จักประมาณ 6 เดือน พบเปิดประมูลขายทองคำในราคาถูกกว่าท้องตลาดหลายพันบาท ก่อนที่จะตัดสินใจร่วมประมูลได้ศึกษาหาข้อมูลและพบว่าซื้อขายประมูลทองคำกันจริง ได้เริ่มประมูลช่วงเดือน ธ.ค.59 ทองคำที่ได้มาเป็นทองคำจริง และเฟซบุ๊กดังกล่าวมีการประมูลทองคำอยู่เรื่อยๆ ต่อมาช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.60 เมื่อประมูลทองคำได้ กลับไม่จัดส่งทองคำให้ตามนัดหมาย รู้สึกว่าน่าจะโดนโกง และไม่สามารถติดต่อบุคคลดังกล่าวได้อีก ทราบว่ามีผู้เสียหายกว่า 100 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท

“เฟซบุ๊ก รัชชุดา ทองแย้ม นำทองคำรูปพรรณ และทองคำแท่งออกมาประมูล เช่น ช่วงปลายปี 59 ราคาทองคำ 1 บาท ราคา 20,000 บาท แต่เจ้าของ เฟซบุ๊กตั้งราคาเริ่มประมูล 10,000 บาท คนในเพจเริ่มประมูล มีคนชนะการประมูลใช้เงินไม่ถึง 20,000 บาท จากนั้นผู้ประมูลได้จะโอนเงินเข้าบัญชีเจ้าของเฟซบุ๊ก และส่งทองคำกลับมาให้ทางไปรษณีย์ภายใน 7 วัน ส่วนตนเคยประมูลชนะหลายครั้ง ส่วนใหญ่จะประมูลทั้งทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณ ราคาจะต่ำกว่าท้องตลาด 3-5 พันบาท นำไปขายร้านทองได้กำไรจริงๆตามส่วนต่างของราคา หลังๆเลยเริ่มหาเงินมาประมูลทองคำเพิ่ม ล่าสุดโอนเงินค่าประมูลทองคำไป 2.3 ล้านบาท และติดต่อไม่ได้” น.ส.นิภาพรกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.สยามเผยว่า คดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมากได้เปิดห้องประชุมก่อนระดมพนักงานสอบสวนมารับแจ้งความ วันนี้มีผู้เสียหาย 60 ราย ความเสียหายเฉพาะส่วนนี้ประเมินความเสียหายไว้ 28 ล้าน ส่วนคนที่โดนโกงทั้งหมดประมาณ 100 คน รวมความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท ผู้เสียหายที่โดนโกงการประมูลทองคำมีตั้งแต่หลักหมื่นบาทถึงหลักล้านบาท สูงสุดที่ลงทุนไป 13 ล้านบาท ต้องให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหาย หลังจากนั้นจะหาพยานหลักฐานต่างๆ ติดตามเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวว่าเป็นใคร ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โผล่รายวันเหยื่อถูกตุ๋นผ่านโลกออนไลน์ ครั้งนี้กลุ่มผู้เสียหายกว่า 60 คน โร่เข้าแจ้ง ปอท.โดนหลอกประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊ก “รัชชุดา ทองแย้ม” หลอกให้ประมูลทองคำราคาถูกกว่าท้องตลาดหลายพันบาท ครั้งแรกๆจัดส่งทองคำให้ตามกำหนด 20 เม.ย. 2560 06:27 20 เม.ย. 2560 06:27 ไทยรัฐ