วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปบึมสงขลา สาวขี่ จยย.โดนสะเก็ดระเบิดเจ็บ ส่วน 2 ศพเป็นแนวร่วม

สรุปสถานการณ์ก่อเหตุความไม่สงบใน จ.สงขลา รวม 3 จุด 3 อำเภอ ขว้างระเบิดใส่ป้อมตำรวจ สภ.จะนะ ตำรวจปลอดภัย ยิงเอ็ม 79 ใส่จุดตรวจร่วม 3 ฝ่ายใน อ.เทพา สาวขี่ จยย.ผ่านโดนสะเก็ดระเบิดบาดเจ็บ 1 คน และระเบิดใน อ.สะบ้าย้อย คนร้ายพลาดตาย 2 ศพ เป็นแนวร่วมก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 60 ความคืบหน้าเหตุความไม่สงบในพื้นที่ จ.สงขลา ซึ่งคนร้ายได้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในเวลาไล่เลี่ยกัน 3 จุดใน 3 อำเภอ เมื่อช่วง 20.00 น. คืนที่ผ่านมา เริ่มจากเกิดเหตุ 2 คนร้าย ขับขี่รถจักรยานยนต์ขว้างระเบิดใส่ป้อมตำรวจตรงประตูทางเข้าหน้า สภ.จะนะ แต่โชคดีที่พลาดเป้า ระเบิดตกบริเวณข้างป้อมทำให้ตำรวจ 2 นาย ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในป้อมปลอดภัยและได้ยิงตอบโต้กับคนร้ายก่อนที่คนร้ายจะขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไปได้

ต่อมาได้เกิดเหตุคนร้ายใช้เครื่องยิงลูกระเบิดวิถีโค้งเอ็ม79 จำนวน 2 ลูก ใส่จุดตรวจร่วม 3 ฝ่ายบ้านนาจวก หมู่2 ต.ท่าม่วง อ.เทพา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน คือ น.ส.คอดีเย๊าะ ชีตือโม อายุ 28 ปี เป็นชาวบ้านหมู่ 2 ต.ท่าม่วง ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านจุดตรวจพอดี ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่บริเวณสะโพกด้านซ้าย ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

และที่หนักสุดคือในพื้นที่อ.สะบ้าย้อย เกิดเหตุระเบิดขึ้นบนถนนเส้นทางระหว่างหมู่ 5 ต.สะบ้าย้อยกับหมู่ 1 ต.ธารคีรี ห่างจากฐานชุดคุ้มครองตำบลธารคีรี ประมาณ 200 เมตร หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ 125 ไอ สีดำ-น้ำตาล ทะเบียน ขกค 927 ปัตตานี แต่เลข 9 ได้มีการแก้ไขเป็นเลข 8 โดยใช้สก๊อตเทปสีดำปิดทับไว้ ส่วนที่บริเวณเบาะที่นั่งฉีกขาดจากแรงระเบิด โดยจุดนี้พบผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นคนร้ายที่พยายามก่อเหตุ คือ นายมะบีดี ลามะดอ อายุ 32 ปี คนขับ อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 6 บ้านกอแลบีเละ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมืองปัตตานี และเป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ.หมู่ 6 บ้านกอแลบีเละ ด้วย ถูกแรงระเบิดด้านหลังเป็นแผลเหวอะหวะเสียชีวิตอยู่ข้างรถและเป็นคนขับ จากการตรวจสอบประวัติเป็นสมาชิกระดับแนวร่วมที่ผ่านการสาบานตนแล้วทำหน้าที่คอยจับตาความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่และแจ้งข้อมูลให้แกนนำและสมาชิกระดับผู้ปฏิบัติการทราบ อีกรายคือ นายอับดุลวาหับ เจะมะสอง อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ 4 ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา พื้นที่เกิดเหตุสภาพศพร่างกายท่อนล่างแหลกเหลวและกระเด็นไปไกลเกือบ 10 เมตร นอกจากนี้ ยังพบชิ้นส่วนระเบิดซึ่งเป็นชนิดไปป์บอมบ์กระจายไปทั่ว มีเศษลูกปลายและเศษเหล็กเกลื่อนถนนคาดว่ามีน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม


จากการประเมินเหตุการณ์คาดว่าทั้ง 2 คน กำลังนำระเบิดไปป์บอมบ์ไปขว้างใส่ อส. ที่ฐานคุ้มครองตำบลที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 200 เมตรโดยวางระเบิดไว้ที่ตรงกลางระหว่างคนขับกับคนซ้อนท้ายแต่เกิดผิดพลาด ระเบิดทำงานขึ้นก่อนทำให้ทั้งสองคนเสียชีวิตคาที่ ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุมี นายมือลี เจะมะสอง อายุ 54 ปี เป็นเจ้าของ และมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย รวมทั้งยังมีประวัติเป็นสมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับแนวร่วม และยังเคยเข้าร่วมโครงการประชาร่วมใจทำความดีเพื่อแผ่นดินอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัวมาสอบสวนและเชื่อว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์ในครั้งนี้มโดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้วและจะเข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้.

สรุปสถานการณ์ก่อเหตุความไม่สงบใน จ.สงขลา รวม 3 จุด 3 อำเภอ ขว้างระเบิดใส่ป้อมตำรวจ สภ.จะนะ ตำรวจปลอดภัย ยิงเอ็ม 79 ใส่จุดตรวจร่วม 3 ฝ่ายใน อ.เทพา สาวขี่ จยย.ผ่านโดนสะเก็ดระเบิดบาดเจ็บ 1 คน และระเบิดใน อ.สะบ้าย้อย คนร้ายพลาดตาย 2 ศพ เป็นแนวร่วมก่อการร้าย 20 เม.ย. 2560 03:31 ไทยรัฐ