บริการข่าวไทยรัฐ

ปฐมนิเทศกีฬา

โดย ฟ้าคำราม

ได้ฤกษ์ปฐมนิเทศและรายงานตัวกันไปเรียบร้อยแล้ว

สำหรับทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 17-23 ก.ย.นี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศ มาเลเซียโดยครั้งนี้ไทยกำหนดส่งนักกีฬา 15 ชนิด รวมทั้งหมด 341 คน เดินทางไปชิงชัย

จากกรีฑา ลู่-ลาน 60 คน วีลแชร์เรซซิ่ง15 คน รวม 75 คน, ว่ายน้ำ 55 คน, ยิงธนู 12 คน,แบดมินตัน 20 คน, เทเบิลเทนนิส 35 คน, วีลแชร์เทนนิส 23คน, ยกน้ำหนัก 19 คน, หมากรุกสากล 6 คน, วอลเลย์บอลนั่ง 12 คน, วีลแชร์บาสเกตบอล 15 คน, โบว์ลิ่ง17คน, โกลบอล 12 คน, บอคเซีย 11 คน, ฟุตบอล ประเภท 7 คน 19 คน และฟุตบอล ประเภท 5 คน 10คนรวมผู้ฝึกสอนอีก 119 คน

ขณะที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้อนุมัติให้ฝึกซ้อมเป็นเวลา 5 เดือน ตั้งแต่เดือน เม.ย. ไปจนถึงเดือน ก.ย. เรียกได้ว่ามีเวลาเก็บตัวนานกว่าเดิมแน่นอนว่าจะทำให้ทุกคนมีความพร้อมมากขึ้น เพื่อเป้าหมายในการป้องกันตำแหน่งเจ้าเหรียญทองให้ได้อีกครั้ง

หลังจากทำสำเร็จทวงตำแหน่งเบอร์ 1 อาเซียนกลับมา เมื่อครั้งก่อนที่ประเทศสิงคโปร์ที่ทำไปได้ 95 เหรียญทอง 76 เหรียญเงิน 79 เหรียญทองแดง

จากนี้ไปก็ขอส่งแรงใจให้ทุกคนมุ่งมั่นฝึกซ้อมกันให้เต็มที่ เพื่อชื่อเสียงของประเทศชาติเป็นสำคัญ

ว่ากันถึงเรื่องการจัดให้มีการปฐมนิเทศและรายงานตัวนักกีฬา ก่อนเริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมไปเข้าร่วมการแข่งขันในระดับมหกรรมกีฬานานาชาติ อย่างที่เกิดขึ้นในครั้งนี้นับว่าเป็นเรื่องดีทีเดียว

นอกจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างๆจะได้ชี้แจงกฎระเบียบ และช่วงเวลาในการฝึกซ้อม และสถานที่ฝึกซ้อม การชี้แจงเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆที่นักกีฬาจะได้รับในช่วงระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อม อาทิค่าที่พัก, เบี้ยเลี้ยง, อาหาร, การรักษาพยาบาล

รวมไปถึงการประเมินผลการฝึกซ้อม และเป้าหมายของแต่ละชนิดกีฬาให้นักกีฬาไทยทราบโดยทั่วกันแล้ว ยังเป็นเหมือนเครื่องเตือนให้ทุกคนได้ทราบ และตระหนักรู้ว่านี่คือจุดเริ่มต้นของภารกิจอันยิ่งใหญ่

เป็นการกระตุ้นนักกีฬาทุกคนก่อนออกศึก

จึงอยากให้ กกท.ได้มีการนัดรวมพล เป็นการเอาฤกษ์เอาชัยเช่นนี้ก่อนเริ่มต้นฝึกซ้อมในทุกๆเกม ทำให้เป็นประเพณีต่อเนื่องยาวๆไปเลยได้ยิ่งดี

อย่างที่ระบุไว้ข้างต้น รวมตัวกันสักครั้งให้ได้รับรู้รับทราบว่าต้องทำอย่างไร ไปจนถึงเรียกขวัญกำลังใจ สร้างความคึกคัก ก่อนแยกย้ายไปทำหน้าที่ของแต่ละคน ก็จะดีไม่น้อย

เชื่อว่าจะเรียกพลังแฝงในตัวนักกีฬาออกมาได้อีกมาก

สร้างความฮึกเหิมได้อีกไม่น้อย...


ฟ้าคำราม