วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติผู้เสียชีวิตในเรือนจำตะกั่วป่า ยังติดใจผลชันสูตร

ญาติผู้เสียชีวิตในเรือนจำตะกั่วป่า ยังติดใจผลชันสูตร เข้ายื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน บอกพร้อมจะนำชิ้นเนื้อลูกชายไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรุงเทพฯ ต่อ ขณะที่เรือนจำตะกั่วป่า เผย มั่นใจไม่ได้ถูกทำร้ายจนตาย

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 19 เม.ย.60 นางอุไรวรรณ กลั่นสุวรรณ อายุ 57 ปี แม่ของนายพชร กลั่นสุวรรณ นักโทษที่เสียชีวิตในเรือนจำอำเภอตะกั่วป่า เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 60 เข้ายื่นหนังสือพร้อมหลักฐานเพื่อขอความเป็นธรรม แก่ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ในกิจกรรมการจัดงานผู้ตรวจการแผ่นดินร่วมจังหวัดเคลื่อนที่ และสถานีประชาชนสัญจรจังหวัดพังงา บริเวณศูนย์ศึกษาวิจัยศิลปกรรมวัฒนธรรมและประเพณีแห่งอันดามัน จังหวัดพังงา 

ทาง นายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอตะกั่วป่า ได้ชี้แจงต่อสำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน เบื้องต้นมั่นใจว่า ผู้ต้องขังรายนี้เสียชีวิตจากโรคประจำตัว ขณะที่ญาติผู้ต้องขังเชื่อว่า การเสียชีวิตมาจากสาเหตุถูกทำร้ายร่างกาย พร้อมที่จะเดินหน้านำชิ้นเนื้อเดินทางพิสูจน์ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรุงเทพฯ ต่อไป

โดย นายภัทรพงศ์ กล่าวว่า ทางเรือนจำตะกั่วป่า มีประวัติการรักษาผู้ต้องขังรายนี้อย่างชัดเจน พบว่าทางแพทย์และพยาบาลมีการให้ยาตามอาการที่เกิดขึ้น จนตัดสินใจส่งรักษาที่ รพ.ตะกั่วป่า และเสียชีวิตที่ รพ.ตะกั่วป่า ส่วนที่ทางญาติกล่าวว่า ทางผู้ต้องขังต้องการที่จะย้ายไปเรือนจำอำเภอทุ่งสง จนเป็นเหตุให้สงสัยว่าทำไมถึงต้องการย้าย ทางเจ้าหน้าที่กำลังถอดเทปว่ามีการพูดคุยถึงการย้ายหรือไม่ หากไม่มีการพูดคุยเรื่องย้ายจริงนั้นถือว่าญาติให้ข่าวเพื่อทำลายชื่อเสียงเรือนจำ

ด้าน นางอุไรวรรณ แม่ของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ขณะผ่าศพพิสูจน์หาหลักฐาน ทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกเข้าพบและบอกว่า “ห้ามไปบอกต่อ พบว่าในสมองมีเลือดครั่งก้อนเล็กๆ หลายสิบก้อน เจอปอดโต ตับโต ถ้าเป็นของคนไข้ธรรมดาอวัยวะภายในน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม แต่ของลูกชายตนเองน้ำหนัก 4 กิโลกรัม ผิดปกติไปมากกว่าที่พบเห็น แต่เมื่อเห็นเอกสารรับรองการเสียชีวิตกลับไม่เขียนตามที่เล่าให้ฟัง โดยระบุสาเหตุการตายว่า เลือดออกในเนื้อสมองโดยโรคธรรมชาติ” ทำให้เป็นที่เคลือบแคลงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น และได้มายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมในครั้งนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีกรมคุกแจง นักโทษตายในเรือนจำตะกั่วป่า ไม่ได้ถูกทำร้าย

แม่ร้องระงม! ปมลูกชายดับในเรือนจำตะกั่วป่า ยัน แข็งแรงดี แค่ปวดฟัน

ญาติผู้เสียชีวิตในเรือนจำตะกั่วป่า ยังติดใจผลชันสูตร เข้ายื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน บอกพร้อมจะนำชิ้นเนื้อลูกชายไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรุงเทพฯ ต่อ ขณะที่เรือนจำตะกั่วป่า เผย มั่นใจไม่ได้ถูกทำร้ายจนตาย 19 เม.ย. 2560 22:50 ไทยรัฐ