วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลุมยุบ 16 แห่งกลางไร่อ้อย! ชาวหนองบัวลำภู ผวา ขอหน่วยงานตรวจสอบ

ชาวบ้าน ต.ด่านช้าง จ.หนองบัวลำภู ผวาตกหลุม หลังพบพื้นที่ไร่อ้อยทรุดตัวกว่า 16 หลุม ทั้งกว้างและลึกต่างกันไป เจ้าหน้าที่รุดดู เตือนให้ระมัดระวัง พร้อมประสานกรมทรัพยากรธรรมชาติฯ ตรวจสอบอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 60 นายแสวง บัวใหญ่รักษา กำนันตำบลด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายสุขสันต์ เคนทวาย ปลัด อบต.ด่านช้าง นายประสิทธิ์ ไชยเวช ปภ.จังหวัดหนองบัวลำภู ร.อ.สงบ สุรินราช ทหาร กกล.รส.หนองบัวลำภู เข้าตรวจสอบหลุมยุบจำนวน 16 หลุม ที่พบในไร่อ้อยพื้นที่บ้านด่านช้าง บางหลุมกว้าง 2 เมตร ลึก 1 เมตร บางหลุมกว้าง 5 เมตร ลึก 3 เมตร บางหลุมกว้าง 3 เมตรลึก 5 เมตร พบกระจัดกระจายกลางไร่อ้อย บางจุดมีอยู่ใกล้กันสามหลุม บางหลุมเจ้าหน้าที่ได้ทดสอบกระโดดลงไปพบว่าพื้นดินอ่อนนุ่มแต่ไม่ถึงกับทรุดตัว แต่บางหลุมยังดูมีทีท่าว่าจะทรุดตัวลงไปอีก จึงเป็นที่กังวลว่าจะมีคนหรือเครื่องจักรตกลงไปจนเกิดอันตราย

นายแสวง เปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณที่พบหลุมยุบกินบริเวณกว้างนับร้อยไร่ อยู่ไม่ห่างจากโรงโม่หินชื่อดังเจ้าของสัมปทานอยู่ที่ จ.อุดรธานี ซึ่งยังไม่สามารถระบุสาเหตุว่าเกิดจากอะไร อยากให้กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งเรื่องต่อ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู รับทราบ และประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังแล้ว ซึ่งหลุมยุบน่าจะเกิดขึ้นมานานนับเดือน แต่เนื่องจากยังเป็นป่าอ้อยจึงไม่มีคนเข้ามา กระทั่งถึงช่วงตัดอ้อยถึงได้พบหลุมดังกล่าว ทั้งนี้ ขอให้ชาวบ้านตรวจสอบหากพบหลุมยุบก็เข้ามาแจ้งเจ้าหน้าที่จะได้เป็นข้อมูลในการเข้าตรควจสอบต่อไป.

ชาวบ้าน ต.ด่านช้าง จ.หนองบัวลำภู ผวาตกหลุม หลังพบพื้นที่ไร่อ้อยทรุดตัวกว่า 16 หลุม ทั้งกว้างและลึกต่างกันไป เจ้าหน้าที่รุดดู เตือนให้ระมัดระวัง พร้อมประสานกรมทรัพยากรธรรมชาติฯ ตรวจสอบอีกครั้ง 19 เม.ย. 2560 22:20 20 เม.ย. 2560 00:22 ไทยรัฐ