วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับคาสวนระยอง ขายทุเรียนอ่อน เจออาญา-ตราด ไร้ปัญหาส่งหมอนทองขึ้นห้างฯ

จนท.ลุยสวนทุเรียนใน อ.วังจันทร์ ระยอง เจอกำลังตัด ชั่งผล เตรียมขนออก ตรวจเปอร์เซ็นต์แป้งในเนื้อพบไม่ได้มาตรฐาน มีทุเรียนอ่อนกว่าพันลูก แจ้งข้อหาอาญา ส่วนที่ จ.ตราด ติดสติกเกอร์คิวอาร์โค้ดการันตีคุณภาพหมอนทอง ก่อนส่งขึ้นห้างฯ..


เวลา 17.00 น. วันที่ 19 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอวังจันทร์ จ.ระยอง พร้อมด้วย นายทรงธรรม ชำนาญ หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร สำนักงานเกษตร จ.ระยอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ อส.และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตร อ.วังจันทร์ ไปตรวจสวนผลไม้แห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.5 ต.พลงตาเอี่ยม อ.วังจันทร์ หลังได้รับแจ้งมีการลักลอบตัดทุเรียนอ่อนออกจำหน่าย

พบเจ้าของสวนทราบชื่อคือ นางประจวบ เครือวัลย์ กำลังควบคุมคนงานกว่า 10 คน ของบริษัทรับซื้อแห่งหนึ่ง ซึ่งทำสัญญาซื้อ-ขายกัน นำผลทุเรียนที่ตัดแล้ว ประมาณ 3 ตัน มาชั่งน้ำหนัก เจ้าหน้าที่จึงได้สุ่มตรวจวัดเปอร์เซ็นต์แป้งในลูกทุเรียน ปรากฏว่ามีทุเรียน จำนวน 1,400 กก. ไม่ผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐาน คือเป็นทุเรียนอ่อน จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมแจ้งข้อหาตามกฎหมายอาญามาตรา 271 ผู้ใดขายโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพ หรือปริมาณแห่งของอันเป็นเท็จนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2) พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 มาตรา 47 ผู้ใดเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่น อันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการไม่ว่าจะเป็นของตนเองหรือผู้อื่น โฆษณาหรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จ หรือข้อความที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนจะควบคุมตัว นางประจวบ เครือวัลย์ เจ้าของสวน พร้อมคนงานตัดทุเรียน ส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่ จ.ตราด วันเดียกัน นายกฤษณะ อยู่สุข นายอำเภอเขาสมิง พร้อมด้วยนายพงษ์ศักดิ์ เอมดวง เกษตรจังหวัดตราด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนหมอนทองแปลงใหญ่ของเกษตรกร หมู่ 2 ใน ต.ประณีต อ.เขาสมิง โดยมีผู้แทน บริษัท เซ็นทรัลฟู๊ดรีเทล จำกัด ร่วมตรวจสอบกระบวนการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนคุณภาพของจังหวัดตราดที่ผ่านมาตรฐาน GAP

สำหรับการดำเนินการด้านการตลาดของทุเรียนแปลงใหญ่ของ จ.ตราด ได้มี 3 สหกรณ์ของการเกษตร ประกอบด้วย สหกรณ์ส่งเสริมธุรกิจภาคเกษตรจังหวัดตราด จำกัด (บ้านเงาะตราด) สหกรณ์แปรรูปเพื่อการส่งออก จำกัด และสหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในจังหวัดตราด ร่วมกันจัดหาช่องทางการตลาด โดยนำผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าเข้ามาซื้อผลผลิตของเกษตรกรในราคานำตลาดสูงกว่า 10–15 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งทุเรียนคุณภาพที่ตัดในชุดแรกนี้สามารถจำหน่ายได้กิโลกรัมละ 100 บาท

นายพงษ์ศักดิ์ เอมดวง เกษตรจังหวัดตราด กล่าวว่า เพื่อเป็นการยืนยันคุณภาพของผลผลิตทุเรียนแปลงใหญ่ของ จ.ตราด ในครั้งนี้ได้มีการติดสติกเกอร์คิวอาร์โค้ด เป็นการับรองคุณภาพของทุเรียนทุกลูก ให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับที่มาของทุเรียนได้ นอกจากนี้ ยังได้จัดเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจเปอร์เซ็นต์แป้งในเนื้อทุเรียน พบว่าแป้งในเนื้อทุเรียนมีเปอร์เซ็นต์แป้งผ่านมาตรฐานที่กำหนด เพื่อเป็นการยืนยันว่า ทุเรียนของ จ.ตราด ที่จะส่งไปจำหน่ายยังห้างสรรพสินค้าเป็นทุเรียนคุณภาพ ปลอดจากปัญหาทุเรียนอ่อน.

จนท.ลุยสวนทุเรียนในอ.วังจันทร์ ระยอง เจอกำลังตัด ชั่งผล เตรียมขนออก ตรวจเปอร์เซ็นต์แป้งในเนื้อพบไม่ได้มาตรฐาน มีทุเรียนอ่อนกว่าพันลูก แจ้งข้อหาอาญา ส่วนที่จ.ตราด ติดสติกเกอร์คิวอาร์โค้ดการันตีคุณภาพหมอนทอง ก่อนส่งขึ้นห้างฯ.. 19 เม.ย. 2560 20:58 ไทยรัฐ