บริการข่าวไทยรัฐ

ฝนถล่มเมืองจันท์ ดินสไลด์-น้ำสีขุ่นแดง สั่งปิดน้ำตกคลองนารายณ์ชั่วคราว

เครดิตภาพ: กำนัน ต.คลองนารายณ์

ฝนถล่มเมืองจันท์ ดินสไลด์บนเขาสระบาป พังถล่มปิดเส้นทางน้ำไหลลงสู่แอ่งเป็นสีขุ่นแดง จนท.อุทยานฯน้ำตกพลิ้ว สั่งปิดน้ำตกคลองนารายณ์ชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 60 จากกรณีเมื่อคืนนี้เกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ส่วนแยกน้ำตกคลองนารายณ์ ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จันทบุรี และยังเกิดดินอุ้มน้ำสไลด์ลงมาปิดเส้นทางน้ำ โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต โดยนายสมยศ เพชรมุณี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วที่ 3 น้ำตกคลองนารายณ์ นายมงคล โอสถเจริญ กำนัน ต.คลองนารายณ์ นำเจ้าหน้าที่และชาวบ้านขึ้นไปสำรวจ

ทั้งนี้ พบว่าบริเวณช่วงกลางเขาสระบาป เกิดดินภูเขาพังถล่ม และเกิดดินสไลด์กินพื้นที่ประมาณ 2 ไร่เศษ มีต้นไม้ และร่องทางเดินน้ำเสียหาย น้ำจากยอดเขาไหลลงสู่แอ่งเป็นสีขุ่นแดง ทำให้แอ่งน้ำที่ประชาชน นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำ ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ ในเบื้องต้นคาดมาจากสาเหตุดินสไลด์บนเขาสระบาป จากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ดินที่อุ้มน้ำไว้มากจึงได้พังถล่ม และสไลด์ลงมาพร้อมๆ กับต้นไม้ปิดเส้นทางน้ำ

ล่าสุด ทางน้ำตกคลองนารายณ์ ที่ขึ้นตรงกับอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ได้ปิดน้ำตกคลองนารายณ์เป็นการชั่วคราวแล้ว เพื่อป้องกันอันตราย ที่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชน และนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านขึ้นไปช่วยกันเปิดช่องทางน้ำ ให้เป็นปกติ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอม รวมทั้งส่งน้ำเข้าสู่ระบบการเกษตรของสวนผลไม้ด้านล่าง.