บริการข่าวไทยรัฐ

หนุ่มใหญ่ยิงตัวตาย หลังตกเป็นจำเลยสังคม เหตุผญบ.โดนคนสติไม่ดีตีหัวดับ

เพราะคำคน! ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่หนองบัวลำภู ใช้ปืนลูกซองชรบ.ยิงตัวตายคาไร่อ้อย หลังต้องตกเป็นจำเลยสังคม ถูกกล่าวหาเป็นชนวนเหตุทำให้ผู้ใหญ่บ้านต้องตาย เพราะถูกคนสติไม่ดีตีหัว

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 นายสุรสิทธิ์ จันอุทา นายอำเภอนาวัง จ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี รรก.ผกก.สภ.นาวัง เข้าตรวจสอบเหตุยิงตัวตายที่กระท่อมนาในไร่อ้อยเขต บ้านใหม่ชัยเจริญ ทั้งนี้พบศพนายปัดชา บัวใหญ่รักษา อายุ 51 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนาเจริญ หมู่ 8 ต.วังทอง มีปืนลูกซอง ชรบ. พาดอยู่บนร่าง สภาพศพถูกยิงเข้าที่ปากทะลุท้ายทอย เสียชีวิตมาประมาณ 6-8 ชั่วโมง

นางกองสิน บัวใหญ่รักษา เมียผู้ตาย ให้การว่า ผู้ตายเดินทางจากบ้าน มาที่ไร่อ้อยแต่เช้าตรู่ ส่วนตนก็ไปช่วยงานศพ นายธีระศักดิ์ โสภัย อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านนาเจริญ ที่ถูกคนสติไม่สมประกอบตีจนเสียชีวิตเหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 15 เม.ย.60 ที่ผ่านมา และมีกำหนดจะฌาปนกิจวันนี้ ซึ่งตนได้ออกมาหาสามีที่ไร่อ้อย ก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว ก่อนจะเกิดเหตุสามีได้พูดกับญาติเป็นลางว่าให้ดูแลตนและลูกด้วย (ผู้ใหญ่บ้านเสร็จจากงาน โชคร้ายโดนหนุ่มสติไม่ดีคว้าไม้ฟาดหัวดับ)

จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า ผู้ตายคงเครียดจากกรณีที่ผู้ใหญ่บ้านถูกคนร้ายตีตาย โดยในคืนวันเกิดเหตุ ผู้ใหญ่บ้านได้นำทีมตั้งด่านความปลอดภัย กระทั่งสองทุ่มเศษ ผู้ใหญ่บ้านได้ขี่จักรยานยนต์กลับมาที่บ้าน ขณะเดียวกันผู้ตายได้พาชายสติไม่สมประกอบ ซึ่งเป็นลูกบ้านที่ก่อความไม่สงบในหมู่บ้าน ซ้อนท้ายมาจอดรถให้ลงตรงบริเวณสามแยกใกล้กับบ้านผู้ใหญ่บ้าน

จากนั้น ผู้ตายก็ขี่จักรยานยนต์ไปบอกญาติของชายไม่สมประกอบที่อยู่ใกล้ๆ แล้ววกรถกลับมาก็พบผู้ใหญ่บ้านถูกตีได้รับบาดเจ็บสาหัส จึงเรียกกำลังมาช่วยกันนำผู้ใหญ่บ้านส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวมีชาวบ้านพูดกันว่า ผู้ตายพาคนสติไม่สมประกอบมาจนเป็นสาเหตุให้ผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิต จนคิดสั้นเอาปืน ชรบ.ไปยิงตัวจนเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งญาติไม่ติดใจสาเหตุการตาย ขอรับศพไปดำเนินการตามประเพณีต่อไป