บริการข่าวไทยรัฐ

'ธนะศักดิ์' เผย ต่างชาติเข้ามาถ่ายทำหนังในไทย 3 ด. เงินทะลัก 924 ล้าน

พล.อ.ธนะศักดิ์ เผย ต่างชาติเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างชาติในไทย 3 เดือนเงินเข้าประเทศ กว่า 924 ล้าน พบอันดับ 1 คือ อินเดีย 2 จีน 3 สหรัฐฯ และ 4 ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่ 3/2560 ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบ ตราสัญลักษณ์ “CONTENT THAILAND” เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์แอนิเมชั่น เกม คาราโอเกะทั้งในไทย และต่างประเทศ โดยจัดทำคู่มือให้คำแนะนำเพื่อนำไปใช้อย่างเหมาะสม และสามารถนำตราสัญลักษณ์ไปใช้ในโอกาสต่างๆ

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบร่างประกาศแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเทศกาลภาพยนตร์ระหว่างประเทศ ทำหน้าที่พิจารณา และเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับการนำเสนอให้เทศกาลภาพยนตร์ระหว่างประเทศที่ไม่ได้รับอนุญาตตามประกาศคณะกรรมการ เรื่อง เทศกาลภาพยนตร์ระหว่างประเทศที่นำภาพยนตร์ออกฉายได้โดยไม่ต้องผ่านการพิจารณา และยกเว้นการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ โดยปรับปรุงองค์ประกอบคณะอนุกรรมการถ่ายโอนงานและอำนาจหน้าที่พิจารณาจากปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กท.) เป็นปลัด วธ.แทน เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ของปีนี้ จำนวน 10 เรื่อง ซึ่งจะได้รับการยกเว้น ไม่ต้องผ่านการพิจารณาตรวจเนื้อหาทั้งเรื่อง แต่ให้มีการส่งตรวจเฉพาะใบปิดหน้า และเรื่องย่อเท่านั้น เพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล อาทิ งานเทศกาลภาพยนตร์อิตาลี เทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น รวมถึงงานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2560 ครั้งที่ 3

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังได้มีการสรุปสถิติยอดรวมรายได้ จากการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ สารคดี รายการ และโฆษณาต่างๆ ในประเทศไทย ในช่วง 3 เดือน ระหว่าง ม.ค. - มี.ค.ของปีนี้ มีจำนวนมากถึง 239 รายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 924 ล้านบาท โดยนักลงทุนจากต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาถ่ายทำนั้น อันดับ 1 คือ อินเดีย รองลงมา จีน สหรัฐฯ ญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังมีบริษัทของจีน และอินเดียที่สนใจที่จะเข้ามาร่วมทุนกับบริษัทในไทย ตลอดจนสนใจที่จะซื้อลิขสิทธิ์หนังไทยไปฉายที่ประเทศของตนเองอีกด้วย