วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยยายด้วย! กินนอนไม่ได้ ผวา แมลงปีกแข็งนับแสนตัว บุกบ้านที่เพชรบูรณ์

แมลงปีกแข็งนับแสนตัวบุกบ้านคุณยายวัย 84 ปีที่เพชรบูรณ์ จนกินนอนไม่ได้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ 

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 10 บ้านลำพาด ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ มีแมลงปีกแข็ง หรือ แมลงกระเบื้องนับแสนตัว โดยบ้านหลังดังกล่าว มีนางเพียงใจ จวงจันทร์ อายุ 48 ปี ด.ญ.ปิยพร พัฒนโชติ อายุ 9 ปี และยายฮวย จวงจันทร์ อายุ 84 ปีอาศัยอยู่

ทั้งนี้ กองทัพแมลงปีกแข็ง หรือแมลงกระเบื้องนับแสนตัว เดินอยู่ตามพื้นบ้าน ซอกหน้าต่าง ซอกประตู ใต้เสื่อน้ำมัน หลบอยู่บนฝ้าเพดาน ฝาผนัง ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ตลอดจนที่นอนหมอนมุ้ง เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ก็มีแมลงปีกแข็งเดินไต่ยั้วเยี้ยเต็มไปหมด สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก แม้จะมีการเก็บกวาดไปทำลายอย่างต่อเนื่อง แต่ก็จะมีแมลงปีกแข็งไต่ออกมาอยู่เรื่อยๆ

นางเพียงใจ กล่าวว่า หากวันไหนฝนตก จะได้ยินเสียงแมลงปีกแข็งบินดังคล้ายฝูงผึ้งแตกรัง มาเกาะตามฝาผนังและไต่เข้ามาในตัวบ้านเป็นจำนวนมาก แม้กระทั่งเวลากินข้าว ต้องพากันออกไปนั่งกินที่แคร่ไม้ไผ่หน้าบ้าน อีกทั้งในเวลาพักผ่อนช่วงกลางคืน จำเป็นต้องกางมุ้งไว้ตั้งแต่บ่ายสามโมงของทุกวัน พร้อมทั้งต้องใช้สำลีอุดหูไว้ตลอดทั้งคืน เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงปีกแข็งไต่เข้าหู ได้รับอันตราย

ทั้งนี้ ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา น้องสาวของตนได้เดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัว ปรากฏว่าไม่สามารถนอนที่บ้านตนเองได้ เนื่องจากมีแมลงปีกแข็งจำนวนมากบุกยึดทุกห้อง จำต้องพาไปเช่ารีสอร์ต นอนแทน

สำหรับ แมลงกระเบื้อง เป็นด้วงปีกแข็งขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์เดียวกันกับด้วงมอดแป้ง แต่มีความเป็นอยู่สกปรกกว่าด้วงมอดแป้ง มีลำตัวกลมรีตลอดลำตัว มีสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำและเปลือกค่อนข้างแข็ง ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นดินในที่ต่างๆ เช่น ใต้ไม้ผุๆ ใต้ก้อนหิน ตามกองใบไม้ทับถม หรืออยู่ตามบ้านเรือน บางทีอาจพบอยู่ตามซากสัตว์เน่าเปื่อย ตัวหนอนของด้วงชนิดนี้สามารถเดินได้เร็วและชอนไชเก่งมาก มักจะออกหาอาหารในเวลากลางคืน

แมลงปีกแข็งนับแสนตัวบุกบ้านคุณยายวัย 84 ปีที่เพชรบูรณ์ จนกินนอนไม่ได้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ 19 เม.ย. 2560 19:54 ไทยรัฐ