บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกียรติ' จี้รัฐปรับนโยบายเศรษฐกิจ แก้ปัญหาให้ตรงจุด

"เกียรติ" จวกรัฐไม่ปรับ ครม.ไม่ว่า แต่ต้องปรับแก้นโยบายเศรษฐกิจให้ตอบโจทย์ จี้ รบ.ให้คำตอบชัด จะสร้างระบบให้เกษตรกรมีความยั่งยืนได้อย่างไร

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ระบุว่า ไม่จำเป็นต้องปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้านเศรษฐกิจนั้น ว่า ตนคิดว่าถ้าหากมองในเศรษฐกิจภาครวมอาจจะดูไม่มีปัญหา เพราะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 3 แต่ถ้าไปดูรายละเอียดลึกๆ ก็จะพบว่า มีปัญหาหลายเรื่อง อาทิ เกษตรกรในพื้นที่ชนบทมีปัญหาด้านเศรษฐกิจ หากจะแก้ปัญหาให้ได้ผล ถ้าจำเป็นจะเปลี่ยนคนก็ต้องเปลี่ยน แต่ถ้าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนคนก็ขอให้เปลี่ยนนโยบายให้มีความเหมาะสม เพราะปัญหาหลายๆ เรื่องในขณะนี้ นโยบายที่มีการใช้กันอยู่ไม่สามารถจะแก้ปัญหาได้ตรงจุด ต้องใช้นโยบายอื่นๆ เข้ามาช่วย ตนพูดเสมอว่าไม่เคยให้ความสำคัญกับหน้าตาของคนว่าจะเป็นอย่างไร แต่ให้ความสำคัญว่านายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำรัฐบาล จะเอานโยบายอะไรมาใช้และตอบโจทย์หรือไม่

ทั้งนี้ปัญหาดั้งเดิมมีทั้งหนี้คนจน ปัญหาด้านราคาพลังงานที่ไม่สะท้อนความเป็นจริง ปัญหาของส่วนต่างดอกเบี้ยที่สูงมาก ทั้งหมดนี้ไม่ได้รับการแก้ไขเลย แม้ว่าจะมีการเปลี่ยน ครม.มาแล้วหลายครั้ง จึงขอย้ำว่ารัฐบาลควรจะให้คำตอบว่า จะสร้างระบบให้เกษตรกรมีความยั่งยืนได้อย่างไร รัฐบาลชอบพูดว่าจะผลักดันเรื่องระบบภาคการเกษตรให้เป็น 4.0 แต่เท่าที่ตนดูในตอนนี้พบว่า ระบบห่วงโซ่ระบบการผลิตสินค้าต้นทุน รวมไปถึงการส่งออกสินค้าการเกษตรนั้น ยังมีปัญหาอยู่ ทำไมถึงไม่มีใครเข้าไปดูตรงนี้