บริการข่าวไทยรัฐ

วัตถุประหลาดกลางทุ่งนา! ไม่รู้คืออะไร ไม่ใช่ทั้งระเบิด-ไหสมบัติ

ชาวนาที่แปดริ้ว ขุดเจอวัตถุประหลาดฝังดินอยู่ในสถูปกลางนา ทีแรกดีใจนึกว่าไหสมบัติ แต่พอเห็นชัดๆ กลับต้องตกใจ เพราะรูปทรงคล้ายลูกระเบิด แจ้งอีโอดีมาขุดดู กลับกลายเป็นกระเบื้องคล้ายเครื่องปั้นดินเผา มีอักษรภาษาอังกฤษอยู่ด้วย

เวลา 13.00 น. วันที่ 19 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายพนม แหยมงำสินธุ์ อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.บางขนาก อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ว่ามีชาวบ้านพบวัตถุประหลาดคล้ายลูกระเบิดขนาดใหญ่อยู่กลางท้องนา จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบว่าเป็นที่นาของนายอนัย ตันแดง อายุ 57 ปี เนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ บริเวณกลางบิ้งนาพบหลุมถูกขุดลึกลงไปประมาณ 1 เมตร มีอิฐแดงโบราณก่อลักษณะเป็นสถูปเจดีย์ มีร่องรอยทุบอิฐจนพบวัตถุรูปทรงกระบอกหัวเรียวแหลมคล้ายระเบิด และที่หัวด้านบนมีอักษรภาษาอังกฤษคำว่า เอส และไอ พร้อมหัวลูกศรชี้อยู่ ซึ่งนายพนมได้โทรแจ้งตำรวจสภ.บางขนาก ประสานชุดอีโอดีมาตรวจสอบ

ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่ เมื่อชุดอีโอดีมาถึงจึงนำอุปกรณ์เข้าตรวจสอบและขุดดิน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที สามารถนำวัตถุดังกล่าวขึ้นมาได้แต่ทุกคนถึงกับงง เมื่อพบว่ามันไม่ใช่เหล็ก แต่เป็นวัตถุคล้ายกระเบื้องเครื่องปั้นดินเผาที่มีการเคลือบอย่างดี รวมถึงมีสัญลักษณ์ภาษาอังกฤษ ซึ่งยังไม่รู้ความหมาย หรือบ่งบอกว่าเป็นอะไร

สำหรับวัตถุดังกล่าว มีความยาว 75 ซม.เส้นผ่าศูนย์กลาง 19 ซม. ซึ่งนายอนัย ตันแดง เผยว่าตนทำนามากว่า 30 ปี ไม่เคยรู้เลยว่ามีอะไรอยู่ใต้ดิน เพราะแต่ก่อนเป็นป่ารก พอมาทำนาก็มีการปรับหน้าดินตลอด จนวันนี้ได้นำรถไถเข้ามาไถนาและผานรถไถไปโดนของแข็งที่บริเวณดังกล่าว จึงตัดสินใจขุดลงไปความลึกประมาณ 1 เมตรก็พบวัตถุดังกล่าว

"ทีแรกนึกว่าไหสมบัติ ต่อมาเมื่อวิดน้ำออกเห็นรูปทรงได้ชัดก็คิดว่าเป็นระเบิด จึงหยุดขุด แล้วไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน อย่างไรก็ตาม วัตถุที่พบนี้ จะเก็บรักษาไว้ก่อนรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบว่าเป็นอะไร แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นของโบราณแน่ๆ"