บริการข่าวไทยรัฐ

โอปอล์ เปิดที่สุดแห่งชีวิต! ก่อนคลอดลูกเสี่ยงตาบอด-สมองพิการ (คลิป)

โอปอล์ ปาณิสรา เผยช่วงคลอดก่อนกำหนดเกินคำว่าเครียดเพราะไม่มีการันตีว่าลูกจะรอด หมอบอกมีโอกาสตาบอด สมองพิการ หายใจเองไม่ได้ โชคดีสู้ไปกับลูกจนผ่านมาได้ น้องอลิน-อลัน แข็งแรง

เจอ โอปอล์ มาร่วมงานแถลงข่าว “โครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัส เพื่อเด็กกลุ่มเสี่ยง ปีที่ 2” ณ ห้องพีนาเคิล 1 ชั้น 4 โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล งานนี้เจ้าตัวเพิ่งเปิดตัวหนังสือ “พ่อแม่รู้ พวกหนูต้อง O” เล่าถึงเรื่องราวก่อนคลอดลูก น้องอลิน-อลัน ที่ต้องเจอเรื่องราวต้องสู้มากมาย แต่ขอสู้ขาดใจเพื่อลูก

“คือหนังสือเล่มนี้เกิดจากประสบการณ์ที่ปอล์ตั้งครรภ์แล้วมีความผิดปกติ ต้องนอนแล้วอึฉี่บนเตียงนิ่งๆ 2 เดือน เพื่อไม่ให้ลูกคลอดออกมา ตอนแรกคุณหมอบอกว่าโอกาสรอดของลูกคือศูนย์ แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็น 25% ที่ลูกเราจะรอด เราก็นอนนิ่งๆ จนลูกคลอดออกมาได้

แต่เขาคลอดก่อนกำหนด 3 เดือน พอคลอดออกมาเขาก็ตัวเล็กมาก อยู่ห้อง MICU คือไอซียูเด็กอีก 2 เดือน ตอนนั้นเราตั้งใจว่าถ้าลูกเรารอดชีวิต เราอยากเขียนหนังสือขึ้นมาสักเล่มนึงเพื่อเป็นคู่มือสำหรับพ่อแม่ ซึ่งจริงๆ มีเยอะมากที่มีการตั้งครรภ์ไม่ปกติ หรือลูกคลอดแล้วไม่แข็งแรงเหมือนเด็กคนอื่นๆ

เพราะตอนนั้นที่เกิดเหตุการณ์ ปอล์เสิร์ชข้อมูลไม่ขึ้น หาหนังสืออ่านก็ไม่มี เลยตั้งใจทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ซึ่งหน้าปอล์ในหนังสือคือสดสุดๆ เป็นรูปถ่ายกันเองค่ะ ไม่คิดว่าฟีดแบ็กจะดีขนาดนี้ แต่ก็ดีใจมากค่ะ”

ตอนที่รักษาตัวใน รพ.นานๆ เครียดมากน้อยแค่ไหน?
“คือมันเกินคำว่าเครียดแล้วล่ะ เพราะว่าตอนนั้นโจทย์เราก็คือคนเราจะคลอดตอนอายุครรภ์ 38-40 สัปดาห์ แต่ปอล์จะคลอดตั้งแต่ 22 สัปดาห์ โอกาสรอดมันไม่มีอยู่แล้วล่ะ

การที่เรานอนรอทุกวันเนี่ยมันไม่มีการันตีเลยว่าลูกเราจะรอด ทุกวันมันมีแต่ข่าวร้ายคือใกล้จะคลอดๆ เรารู้ว่าถ้าลูกคลอดมาปอดก็ยังไม่มี น้ำหนักก็ยังไม่ถึง 1 กก. ลูกเราจะรอดได้ยังไง มันไม่มีข่าวดีเลย มันเกินคำว่าเครียด มันคือการนอนและตั้งสมาธินิ่งๆ และจดบันทึกเพื่อทำหนังสือเล่มนี้ค่ะ”

เรารับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนั้นยังไงบ้าง?
“ถ้าเราคนเดียวคงไม่รอดค่ะ เราโชคดีที่มีพี่โอ๊คจะเป็นคนปกป้องปอล์จากทุกเรื่อง เวลาหมอเล่าอะไร พี่โอ๊คจะรับรู้และให้ปอล์ไม่รู้อะไรเลย ให้อยู่กับเขาและทำใจให้สบายที่สุด สติกับคนที่เรารักสำคัญมากเวลาที่เกิดอะไรขึ้นน่ะค่ะ”

น้องคลอดออกมาก็มีปัญหาเรื่องสุขภาพเยอะพอสมควร กังวลมากน้อยแค่ไหน?
“คนเป็นพ่อแม่เนอะ แค่ลูกป่วยไข้ขึ้นก็รู้สึกไม่ดีแล้ว แต่ลูกเราหัวใจไม่ดี ปอดไม่แข็งแรง แล้วหมอบอกว่ามีโอกาสตาบอดตลอดชีวิต หายใจเองไม่ได้ตลอดชีวิต สมองพิการ ถ้าโดนหมอพูดแบบนี้ตั้งแต่แรกกังวลไหมคะ กังวลค่ะ

ตอนนั้นสิ่งเดียวที่ทำได้คือสติ ปอล์โชคดีที่ลูกปอล์ผ่านมาทั้งหมด มีคนอีกมากมายที่ไม่โชคดีค่ะ ก็อยากทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นกำลังใจให้อีกหลายๆ คนที่ต้องฝ่าฟันกับเรื่องนี้ บางเรื่องเกิดกับเราเองซะดีกว่า แต่พอเกิดกับลูกคือมันยากมากเกินกว่าที่จะทำอะไรได้”

"คืออาการของปอล์เนี่ยโดนคำสั่งว่า Absolute Bed Rest คือนอนบนเตียงโดนสิ้นเชิง ห้ามทิ้งตัว ห้ามขยับ นอนราบ กินนอนอึฉี่ก็ต้องนอนราบ มีคนเป็นแบบปอล์เยอะ แล้วเขาถือหนังสือปอล์ถ่ายรูปมาให้

นั่นแหละคือสิ่งที่เราตั้งใจทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาค่ะ ก็มีคนแชร์ประสบการณ์เยอะค่ะ ที่ตัดสินใจเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเพราะตอนที่เกิดเหตุกับปอล์มันไม่มีหวังเลยอะ หวังเดียวของปอล์คือมีคนอินบ็อกซ์มาในเฟซบุ๊กบอกว่าโอปอล์ เราเคยผ่านเรื่องราวแบบคุณมานะ เรื่องราวแบบนี้คนแชร์มาเยอะ ปอล์รู้สึกว่าเขารอด เราก็ต้องรอด”

ให้กำลังใจคนที่กำลังเจอเหตุการณ์แบบที่เราเคยเจอมา?
“คนเราบางอย่างมันต่อรองไม่ได้ค่ะ เราไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ แต่ก่อนมีลูกเราเข้าใจว่าเราทำได้ทุกอย่าง เราควบคุมได้ทุกอย่าง ตอนนี้เรียนรู้ว่าบางอย่างมันควบคุมไม่ได้เพราะมันเหนือการควบคุม

เราได้แต่ตั้งสติและยอมรับให้ได้ ลูกเราเกิดมาอาจจะไม่เหมือนใคร อาจจะไม่แข็งแรง อย่างปอล์กว่าจะได้กอดลูกคือลูกคลอดมาแล้ว 2 เดือนนะ บางคนคลอดปุ๊บกอดปั๊บ

แต่คิดไปมันก็เท่านั้นค่ะ ตั้งสติให้ได้ ยอมรับให้ได้และมีความหวัง ที่สำคัญที่สุดถ้าเกิดอะไรขึ้น สติอยู่กับตัวเรา ยอมรับมันให้ได้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ”.