วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คกก.พัฒนาพรรคการเมือง ค้านเก็บเงินสมาชิก 100 มองไม่เข้าวัฒนธรรมไทย

ที่ประชุม คกก.พัฒนาพรรคการเมือง เล็งส่ง "เอนก" ร่วมร่าง ก.ม.ลูกพรรคการเมือง เผยส่วนใหญ่เห็นแย้งจ่ายค่าสมาชิกพรรค 100 บาท

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 60 นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเกี่ยวกับบทบาทและการพัฒนาพรรคการเมือง และส่วนใหญ่เห็นต่างในสาระสำคัญของร่างประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองของ กรธ. ที่นำเสนอต่อ สนช. ในประเด็นเรื่องการเก็บเงินค่าสมาชิกพรรคคนละ 100 บาท ต่อปี โดยเห็นว่าใช้กับวัฒนธรรมทางการเมืองไทยไม่ได้ เกรงว่าจะทำให้คนในพรรคที่มีเงินจ่ายเงินให้กับสมาชิก ต้องไม่ลืมวัฒนธรรมไทย ใครมีเงินช่วยเงิน ใครมีแรงช่วยแรง ใครมีความรู้ก็เอาความรู้มาช่วย การปฏิรูปพรรคจะใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียวไม่ได้

ทั้งนี้ จะพยายามรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อนำมาจัดทำเป็นข้อเสนอแนะส่งให้กับ กรธ.และ สนช. เพราะนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เคยบอกว่าอยากฟังความเห็นจากคณะกรรมการฯ และจะเร่งความเห็นของคณะกรรมการต่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบพรรคการเมืองให้ผู้มีหน้าที่โดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ ที่ประชุมยังอยากให้ตนไปร่วมเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองในชั้นของ สนช. แต่ไม่รู้ว่าจะทำได้แค่ไหน คณะกรรมการจะมีการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 30 พ.ค. 2560

ที่ประชุม คกก.พัฒนาพรรคการเมือง เล็งส่ง "เอนก" ร่วมร่าง ก.ม.ลูกพรรคการเมือง เผยส่วนใหญ่เห็นแย้งจ่ายค่าสมาชิกพรรค 100 บาท 19 เม.ย. 2560 15:33 ไทยรัฐ